Albumin là gì và công dụng ra sao?

Chúng ta đã nghe nói nhiều về Albumin nhưng chưa chắc các bạn đã biết nó là gì và công dụng của nó ra sao. Albumin là một họ protein hình cầu, phổ biến nhất trong số đó là albumin huyết thanh. Tất cả các protein của họ albumin hòa tan trong nước, hòa tan vừa phải trong dung dịch muối cô đặc, và trải qua biến tính do nhiệt. Albumin thường được tìm thấy trong huyết tương và khác với các protein máu khác ở chỗ chúng không bị glycosyl hóa. Các chất có chứa các albumin, chẳng hạn như lòng trắng trứng, được gọi là các albuminoid. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem albumin là gì và công dụng của nó ra sao và nó có trong sản phẩm nào.

Albumin là gì và công dụng ra sao

1. Albumin là gì?

Albumin là một trong những thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh và nó chiếm đến 58 - 74% hàm lượng protein toàn phần. Theo đó, Albumin máu có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu keo trong máu. Đồng thời, nó còn đảm nhiệm vai trò trong quá trình liên kết; vận chuyển những chất có phân tử nhỏ như: acid béo, bilirubin, hormon steroid và những hoạt chất khác của bệnh nhân trong thời gian điều trị.

Albumin được sản xuất trong gan và cự kỳ ảnh hưởng đến sự tổn thương ở gan. Theo đó, khi Albumin giảm khi gan bị suy yếu ở những người bị bệnh thận hay những người bị suy dinh dưỡng, bị sốc, viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nồng độ Albumin máu tăng cao hơn khi cơ thể bị mất nước. Đây là mộ trong những sự gia tăng tương đối và xảy ra khi lượng huyết tương suy giảm.

2. Vai trò của Albumin

Albumin là protein huyết tương tự nhiên, 66.500 Dalton, tổng hợp duy nhất bởi gan với tốc độ 9 -14 g/ngày, t ½  từ 18-19 ngày, được dị hoá, hấp thụ và tích luỹ ở các túi nội tiết trên bề mặt lưới nội hạt, các mô dưới dạng các axit amin. Nồng độ albumin trong huyết thanh là 3.5 - 5.0 g/dl, được phân bổ 40% trong huyết thanh và 60% ở ngoại bào :

Albumin có 5 chức năng chính:

-) Albumin có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu keo (COP): chịu trách nhiệm cho 75 đến 80% áp suất thẩm thấu keo của huyết tương do trọng lượng phân tử thấp và nồng độ lớn. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì lượng máu trong phân bố dịch của cơ thể.

-) Chức năng vận chuyển: albumin liên kết với các ion sắt, đồng, can xi, axit béo, hóc môn, bilirubin, các thuốc, nhiều chất nội sinh và ngoại sinh khác.

Do đó, sự thay đổi nồng độ và cấu trúc albumin trong các bệnh hiểm nghèo có thể ảnh hưởng rõ rệt đến cân bằng nội môi và chuyển hóa bình thường và hiệu quả điều trị.

Albumin là gì và công dụng ra sao

-) Chức năng dinh dưỡng: cung cấp nguồn axit amin để tổng hợp protein ở các mô tổn thương, đặc biệt cung cấp các chất đạm cần thiết cho những bệnh nhân suy kiệt, ốm yếu thiếu hụt nhiều axit amin…

-) Chức năng đệm: Albumin có một khả năng đệm tối đa do nó có nồng độ cao và có sự hiện diện một số lượng lớn nhóm histidine trong cấu trúc nên góp phần tối đa vào việc duy trì cân bằng kiềm cho toàn cơ thể.

-) Chức năng chống oxy hoá và khử gốc tự do: liên kết các phân tử như sắt và đồng, làm giảm các phản ứng oxy hóa và nhóm thiol tiếp xúc với dư lượng cysteine tự do, hoạt động như một chất dọn gốc tự do, tương tác, bẫy các loại phản ứng oxy hoặc nitơ: NO

Ngoài ra albumin cũng có tác dụng chống đông máu, ức chế kết tập tiểu cầu và bảo vệ các vi mạch và giảm thiểu tính thấm của mạch máu thông qua tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tác dụng chống apoptotic.

3. Ý nghĩa của việc xét nghiệm Albumin trong máu

Nồng độ Albumin được bác sĩ sử dụng để chuẩn đoán những bệnh lý khác nhau, hay dựa vào kết quả này để theo dõi tình trạng sức khỏe của tiến triển bệnh lý của từng bệnh nhân khác nhau. Bên cạnh đó, dựa vào kết quả của Albumin máu là một trong những dấu hiệu để bác sĩ theo dõi và tiếp tục theo dõi, chỉ định những loại xét nghiệm, hoặc kê đơn những loại thuốc tương ứng để điều trị bệnh.

Khi mức độ Albumin máu ngoại vi thấp hơn bình thường sẽ nghi vấn bị bệnh gan,. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm men gan. Bên cạnh đó, mức độ Albumin thấp còn phản ảnh được tình trạng tổn thương của thận, vì vậy tuyệt đối không cho Albumin máu rò rỉ ra ngoài nước tiểu và mất đi nhanh chóng. Đối với những trường hợp này các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm Albumin máu để đưa ra kết luận chính xác và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Albumin là gì và công dụng ra sao

Những bệnh nhân bị sốc, suy dinh dưỡng hay bị viêm khi đó nồng độ Albumin máu cũng suy giảm nhanh chóng, khi đó dễ nhận biết thông qua quá trình xét nghiệm Albumin. Albumin máu thấp cũng chứng tỏ được một điều đó là cơ thể không hấp thu protein và không được tiêu hóa đúng cách, đáng chú ý như bệnh Celiac, Crohn,... Những chứng bệnh tiêu biểu khiến số lượng protein trong cơ thể mất đi khá nhiều thông qua đường ruột.

Albumin máu - Chỉ số khá quan trọng giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác tương đối bệnh lý của từng bệnh nhân. Vì vậy, trong những trường hợp có những triệu chứng về thận; gan hay tổn thương những cơ quan nội tạng này các bạn cần đến những trung tâm Y tế hay bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm hàm lượng Albumin. Mục đích nhằm chuẩn đoán chính xác được nguyên nhân và đưa ra được phương pháp điều trị kịp thời.

4. Hiện nay Albumin có ở trong những sản phẩm nào?

Hiện nay trên thị trường sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng phải kể đến Bi-Nutafit được BNC medipharm nhập khẩu về Việt Nam phân phối. Bi-Nutafit là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh. Bi-Nutafit là sản phẩm được các nhà Dược lý Canada sử dụng hai tính năng đặc biệt của Albumin trong việc duy trì áp suất thẩm thấu keo trong máu, liên kết và vận chuyển các chất có phân tử nhỏ như thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … để duy trì chức năng sống còn của cơ thể.

bi-nutafit

Việc kết hợp Albumine với các phân tử nhỏ như các phân tử proteins thuỷ phân, DNA, RNA, các axit amin L-Glutamine, L-Lysine, L-Cysteine, L-Arginine, L-Alanine, L-Methionine, L-Isoleucine, thuốc, hóc môn, axit béo, bilirubin, VTM, … đã đem lại một tác dụng cộng hưởng, hiệu ứng vượt bậc giúp Bi-Nutafit trở thành một sản phẩm hoàn hảo để tạo nên một bước đột phá trong việc tái tạo lại thể chất và hồi phục lại sức khoẻ tình thần ngoài sự mong đợi. Hơn thế nữa, sự có mặt của hoạt chất Okinawa Fucoidan được chiết xuất từ loài tảo nâu từ Nhật Bản trong Bi-Nutafit đã nâng tầm ảnh hưởng của sản phẩm trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch và phòng chống mọi loại ung thư, bệnh lý tim mạch, làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol. và cải thiện thể trạng người bệnh.

Bi-Nutafit giúp cơ thể lọc và đào thải các độc tố, duy trì hằng định nội môi, điều hoà áp suất thẩm thấu mao mạch giữ ổn định khối lượng chất lỏng trong máu. Cải thiện chức năng gan và thận ở bệnh nhân suy gan, thận, hội chứng gan thận, xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, các loại viêm gan virus và nhiễm khuẩn, các bệnh lý mãn tính.

Khử các gốc tự do, sửa chữa các tổn thương mức độ ADN, tế bào, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào và làm giảm các tác dụng không mong muốn do hoá và xạ trị trong các bệnh ung thư. Hồi phục sức khoẻ ở những bệnh nhân sau ốm, phẫu thuật, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, mắc bệnh gan và thận, teo cơ ở người già, mất sự cường tráng, ít vận động thể chất, tăng cường sức đề kháng và chống lão hoá.

Bi-Nutafit là công thức đặc biệt sử dụng các hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và được chứng minh lâm sàng để duy trì áp suất thẩm thấu giữ ổn định khối lượng chất lỏng trong máu.

TPBVSK - Bi-Nutafit nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch - Hộp 30 viên

bi-nutafit

Công dụng của Bi-Nutafit với cơ thể:

>> Bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

>> Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

>> Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

>> Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

>> Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

>> Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

>> Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

>> Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

>> Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

>> Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

>> Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

>> Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

>> Cường tráng cơ bắp, thể lực, thể hình, sức bền Vận Động Viên…

Đối tượng sử dụng Bi-Nutafit: Thiếu hụt Albumin; thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,  viêm gan vius, suy gan, xơ gan, suy thận, chạy thận nhân tạo; sau phẫu thuật tim, phổi, chấn thương, sau sinh, xạ trị, điều trị hoá chất, sử dụng kháng sinh, thuốc chống lao...; các bệnh lý mãn tính, rối loạn tiêu hoá, bệnh đường ruột, kém ăn, không ngon miệng, không tiêu hoá, căng thẳng, stress, người già, ít vận động, teo cơ, suy giảm trí nhớ…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> TPBVSK - Bi-Nutafit tăng cường sức khỏe gan thận - Lọ 60 viên
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về Albumin và vai trò của Albumin như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận