Viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào

Bạn bị viêm gan b, bạn đang phân vân với câu hỏi viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào? Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Khi virus B hoạt động thì cũng là lúc bệnh viêm gan B mạn tính đã biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm gan b, đồng thời giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan b mãn tính có chữa được không và cách phòng bệnh như thế nào?

Viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào

Viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào

* Viêm gan b là gì?

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Khi đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi nhiễm HBV, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Nhiều người bị nhiễm bệnh viêm gan B này thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B.

Khi bạn nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mãn tính.” Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan, gây thiệt hại nặng nề cho gan. Hơn 90% số người bệnh có diễn biến cấp tính và có thể khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan B mãn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

* Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virus A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Vì bệnh chỉ lây theo 3 con đường chính.

- Từ mẹ sang con.

- Lây qua đường máu.

- Qua đường tình dục không an toàn.

Theo khoa học, đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Tuy nhiên nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ lây truyền sang con trong quá trình mang thai nhưng có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách.

Viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào

* Triệu chứng và mức độ nguy hiểm của virus viêm gan B

Khi tìm hiểu về bệnh viêm gan B, có thể thấy đây là bệnh rất dễ lây nhiễm và có diễn biến rất phức tạp. Người bị viêm gan B sẽ trải qua 2 giai đoạn chính sau:

+ Viêm gan B cấp tính: Thời gian ủ bệnh: Ở giai đoạn viêm gan B cấp tính, khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì và bệnh chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn dưới 6 tháng.

Triệu chứng: Chán ăn, mệt mỏi, sốt, nôn mửa, cảm cúm và đau nhức ở gan, có thể bị nhức khớp.

Biến chứng: Khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ tiến triển thành viêm gan B mạn tính, thậm chí suy gan, ung thư gan.

+ Bệnh viêm gan B mãn tính: Thời gian ủ bệnh: Khoảng 50% người bệnh mắc viêm gan B mạn tính không có biểu hiện gì, thời gian ủ bệnh có thể từ 10 – 25 năm.

Biểu hiện: Khoảng 40% người bệnh gặp các triệu chứng như: mệt mỏi, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt…

Biến chứng: Các triệu chứng này thường có xu hướng giảm dần, nên người bệnh nhầm tưởng rằng cơ thể đã hồi phục mà không thể ngờ rằng virus viêm gan B đang âm thầm sinh sản, phá hủy tế bào gan. Khi virus chuyển sang giai đoạn hoạt động thì cũng là lúc bệnh viêm gan B mạn tính đã biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

* Viêm gan b mãn tính có chữa được không?

Việc điều trị viêm gan B mãn tính phải căn cứ vào các phân tích tổng hợp như tiền sử bệnh, chức năng gan, trạng thái virus, các kiểm tra hình ảnh học, con đường truyền nhiễm sau đó mới có thể quyết định. Điều này là do sau khi bị lây nhiễm, hệ miễn dịch mỗi người cũng khác, virus trong cơ thể cũng sẽ phản ứng khác nhau. Khi chức năng gan bệnh nhân viêm gan B mãn tính suy giảm, cơ thể đã xuất hiện các triệu chứng chính là lúc cần phải điều trị tích cực nhất. Các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị như tây y (sử dụng các loại thuốc uống, thuốc tiêm), đông y, và hiệu quả nhất là kết hợp cả đông y và tây y.

Viêm gan b mãn tính có chưa được không và cách phòng bệnh như thế nào

Cần lưu ý rằng, dù bệnh tình ổn định, virus không hoạt động nhưng người bệnh vẫn cần theo dõi và làm xét nghiệm kiểm tra định kỳ. Bởi thực tế virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể và có khả năng tái hoạt động gây tổn thương gan và vô tình lây truyền cho những người xung quanh. Điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay có một số phương pháp mang lại hiệu quả cao. Người bệnh nên tìm hiểu thêm, đồng thời nên lựa chọn một địa chỉ khám và chữa viêm gan B uy tín để được theo dõi và điều trị tốt nhất.

* Cách phòng ngừa bệnh viêm gan b

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng. Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể ngừa viêm gan B bằng các cách sau:

+ Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

+ Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

+ Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

+ Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

+ Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

+ Biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan B an toàn, hiệu quả là dùng thực phẩm chức năng bổ gan hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp phòng ngừa các bệnh lý về gan. Một trong những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng phải kể đến sản phẩm Funadin được sản xuất tại Mỹ và được BNC medipharm xin phép Bộ Y tế nhập khẩu và lưu hành.

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

Funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ

- Người bị viêm gan cấp, mãm tính

- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…

- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

Sản phẩm Funadin được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02120/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu sản phẩm chất lượng kém.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh viêm gan b, giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan b mãn tính có chữa được không và cách phòng bệnh như thế nào. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

Viết bình luận