Ung thư tụy có chữa được không - BNC medipharm

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay, vậy ung thư tụy có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Ung thư tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư, chỉ 8,5% số người sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Ung thư tuyến tụy có cơ hội chữa được nếu phát hiện bệnh từ sớm. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem ung thư tuyến tụy có chữa được không và cách chữa như thế nào.

Ung thư tụy có chữa được không

* Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Hầu hết bệnh nhân ung thư tụy sau khi điều trị bằng phẫu thuật chỉ sống được khoảng 2-3 năm, tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng khá lớn. Còn với những bệnh nhân giai đoạn sau, không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật thì đa số người bệnh đều không sống quá 1 năm sau khi phát hiện bệnh.

Ung thư tụy chia làm 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Xuất hiện khối u trong tuyến tụy, kích thước chỉ dưới 2cm, hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh.

- Giai đoạn 2: Khối u đã có kích thước trên 2cm và dưới 4cm, xâm lấn đến các mô lân cận tuyến tụy nhưng chưa ảnh hưởng đến các mạch máu và tế bào ung thư có thể hiện diện ở các hạch bạch huyết xung quanh.

- Giai đoạn 3: Khối u có thể đạt kích thước trên 6cm, tế bào ung thư xâm lấn vào các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận.

- Giai đoạn 4: Khối u có thể đạt bất kỳ kích thước nào, xâm lấn đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, màng bụng,… ung thư tụy,điều trị ung thư tụy,nguyên nhân gây bệnh ung thư,triệu chứng bệnh ung thư,điều trị bệnh ung thư Cách điều trị ung thư tụy hiệu quả nhất

Bệnh ung thư tụy khiến người bệnh chịu những cơn đau đớn triền miên bởi khối u chèn ép lên các dây thần kinh và những bộ phận xung quanh. Việc điều trị chủ yếu cho người bệnh nhằm mục đích giảm đau, giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân. Và đa số bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi được phát hiện bệnh thì đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị. Các phương pháp điều trị chủ yếu bao gồm:

Ung thư tụy có chữa được không

- Phẫu thuật: Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn cuối, không thể phẫu thuật chữa lành nhưng có thể giúp người bệnh đỡ ngứa, vàng da, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

- Xạ trị: Nếu không thể phẫu thuật thì xạ trị là phương án thứ hai có thể dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, vàng da. Ngăn ngừa bệnh tái phát nếu tiến hành xạ trị sau phẫu thuật.

- Hóa trị: Là phương pháp điều trị hỗ trợ cho xạ trị hoặc áp dụng nếu xạ trị và phẫu thuật không còn thích hợp bởi tình trạng bệnh nhân đã diễn biến nghiêm trọng hơn. Khi đó, hóa trị đóng vai trò giúp người bệnh ung thư tuyến tụy kéo dài sự sống, giảm đau đớn, khó chịu khi bước vào giai đoạn cuối.

* Những dấu hiệu của bệnh ung thư tụy

+ Đau bụng: Tuyến tụy nằm gần trung khu mạch máu và dây thần kinh hay còn gọi là đám rối dương. Khi cơ quan này gặp vấn đề, bạn sẽ bị đau bụng hay đau lưng.

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn: Nếu bạn cảm thấy ăn không ngon hoặc cảm thấy no sau khi ăn rất ít, đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

+ Bệnh tiểu đường: Những người không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (tiền sử gia đình, chế độ dinh dưỡng tốt, cân nặng hợp lý) nhưng bỗng dưng mắc bệnh tiểu đường hoặc những người bị tiểu đường vốn được kiểm soát tốt, bỗng nhiên đường huyết tăng cao, chắc chắn là do tuyến tụy gặp vấn đề.

+ Vàng da: Tuyến tụy nằm gần gan, tạo ra mật. Nếu một khối u ngăn cản hoạt động tiết mật của tuyến tụy, lượng bilirubin trong cơ thể không được phân giải tăng cao sẽ gây vàng da. Đây là điều thường thấy nhất ở trong mắt, và chất này khiến cơ thể ngứa ngày, phân có màu sáng và nước tiểu sẫm màu.

+ Xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân: Trong khi nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này chưa được xác định, nhưng người ta tin rằng các tế bào ung thư làm giảm lượng protein trong cơ thể sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông. Những người bỗng dưng xuất hiện các cục máu đông không rõ nguyên nhân cần phải thực hiện tầm soát ung thư hoặc tới gặp bác sĩ để kiểm tra tuyến tụy.

Ung thư tụy có chữa được không

+ Tiêu chảy và phân nổi: Tuyến tụy không chỉ tạo ra insulin, mà còn sản sinh ra các enzyme tuyến tụy giúp phân giải chất béo. Nếu có sự tắc nghẽn trong việc sản xuất các enzyme này, ví dụ như một khối u phát triển trong tuyến tụy, thì các chất béo sẽ không được phân giải. Đây chính là nguyên nhân cho phân có mùi hôi và trôi nổi trong bồn cầu. Tình trạng này cũng xuất hiện sau khi bạn ăn quá nhiều chất béo trong bữa ăn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư tuyến tụy có chữa được không và các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tụy. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách chữa bệnh ung thư máu bằng thuốc nam hiệu quả

>>> Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay là gì

>>> Diễn biến ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào

Viết bình luận