Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Tìm hiểu ngay để biết

 Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến, ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35. Ung thư tinh hoàn được chẩn đoán và điều trị sớm có tỷ lệ thành công cao. Vậy, ung thư tinh hoàn sống được bao lâu và có chữa được không? Mời bạn cùng Bnc Medipharm tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé.   

 

 
 
I. Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?
 
Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Không thể có một câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Bởi giống như rất nhiều bệnh ung thư khác, tiên lượng sống đối với bệnh ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại và kích thước của khối u, giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán, tình trạng sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng với điều trị.

Bác sĩ trả lời cho vấn đề ung thư tinh hoàn sống được bao lâu rằng tiên lượng cho bệnh này may mắn là rất tốt. Tính chung cho các giai đoạn có thể chữa cho 90% bệnh nhân, ở giai đoạn lan tràn của bệnh cũng có thể cứu chữa cho 80% các trường hợp bệnh khỏi hoàn toàn. Ngay cả những người có các yếu tố nguy cơ bất lợi như có bệnh lý nền, hút thuốc lá, lười vận động hay chẩn đoán khi ung thư đã di căn thì vẫn có khoảng 50% cơ hội được chữa khỏi.

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ sống thêm 5 năm ở các giai đoạn của ung thư tinh hoàn như sau:
 
• Tại chỗ: 99%.
 
• Tại vùng: 96%.
 
• Di căn xa: 73%.
 
• Tính chung cho tất cả các giai đoạn: 95%.
 
Ung thư tinh hoàn có chết không? Bạn thấy đó, ung thư tinh hoàn có thể gây tử vong, nhưng trường hợp này rất hiếm. Hầu hết nam giới đều sống với bệnh dài lâu. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn, kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ tử vong.

II. Ung thư tinh hoàn di căn sống được bao lâu?

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu nếu đã di căn? Tiên lượng sống cho trường hợp ung thư tinh hoàn di căn tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Cụ thể như sau:

1. U tế bào mầm

Có đến 95% các trường hợp ung thư tinh hoàn là u tế bào mầm, trong đó chia ra làm 2 loại là nhóm u tinh (seminoma) và nhóm u tế bào mầm không phải tế bào dòng tinh.

Khi xét nghiệm Alpha fetoprotein (AFP) – chất chỉ điểm khối u cho kết quả thường tăng cao. Đây là loại ung thư phát triển chậm, chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu trong trường hợp này? Tỉ lệ sống thêm 5 năm ở nhóm u tinh bào (Seminoma) như sau:

• Tiên lượng tốt: Hầu hết nam giới ở nhóm này đều có tiên lượng tốt. Tiên lượng tốt có nghĩa là khối u chỉ lan tràn đến các hạch bạch huyết hoặc phổi, chưa di căn đến những cơ quan khác. Tỉ lệ sống thêm 5 năm ở nhóm này lên đến 95%.

• Tiên lượng trung bình: Tiên lượng trung bình có nghĩa là khối u đã lan tràn ra ngoài phổi và các hạch bạch huyết, đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não hoặc gan. Tỉ lệ sống thêm 5 năm ở nhóm này cũng lên đến 90%.

2. Nhóm u tế bào mầm không phải dòng tinh (Non-Seminoma)
 
Ung thư tinh hoàn tế bào mầm không phải dòng tinh là loại ung thư phát triển nhanh và chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trong khoảng từ 20 đến đầu 30 tuổi.

Tiên lượng cụ thể như sau:

• Tiên lượng tốt: Ung thư chỉ ở tinh hoàn, hoặc ở mặt sau của dạ dày hoặc ổ bụng (sau phúc mạc). Ung thư có thể đã lan đến phổi hoặc các hạch bạch huyết, nhưng chưa lan đến bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể. Chỉ dấu sinh học u trong nhóm này chỉ hơi tăng nhẹ. Khoảng 95% nam giới sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

• Tiên lượng trung bình. Các trường hợp có tiên lượng trung bình cũng giống như tiên lượng tốt, có điều nồng độ các chất chỉ điểm khối u cao hơn. Khoảng 90% nam giới sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán.

• Tiên lượng xấu: Khối ung thư ban đầu bắt đầu ở ngực (trung thất) hoặc ung thư đã di căn đến một nơi nào đó trong cơ thể ngoài phổi hoặc các hạch bạch huyết, chẳng hạn như gan hoặc não. Tiên lượng xấu cũng xảy ra nếu như nồng độ các chất chỉ điểm khối u cao. Có hơn 65% nam giới sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán.

III. Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu tùy thuộc vào phương pháp điều trị

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Vậy, bệnh ung thư tinh hoàn có chữa được không? Ung thư tinh hoàn có thể chữa trị được ngay cả khi ung thư đã di căn. Tỷ lệ điều trị thành công là khoảng 90% trường hợp. Nếu được điều trị sớm, tỷ lệ kiểm soát bệnh thành công tăng lên 98%.

Có các phương pháp điều trị chính cho ung thư tinh hoàn bao gồm:

• Phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn).

• Bóc tách hạch bạch huyết sau phúc mạc nếu ung thư đã lan tràn tới các hạch này.

• Xạ trị là sử dụng tia bức xạ có năng lượng cao sau khi phẫu thuật để ngăn khối u quay trở lại.

• Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kìm hãm tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này đã giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót cho những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Nó có thể sử dụng trước phẫu thuật hoặc sau cắt tinh hoàn bẹn triệt để. Ngoài ra, hóa trị còn dùng điều trị ung thư tái phát.
Việc lựa chọn điều trị phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, mong muốn của bệnh nhân, giai đoạn ung thư và loại ung thư tinh hoàn là gì. U tế bào mầm phát triển chậm và đáp ứng với xạ trị tốt hơn là u không phải tế bào mầm; trong khi cả hai loại này đều đáp ứng với hóa trị tốt.

Tới đây, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ung thư tinh hoàn sống được bao lâu. Tiên lượng sống cho bệnh nhân là rất tốt, vì vậy, hãy tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ nhé!

Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm 
Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.
 
 

 
Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
    
 
 
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

 

Viết bình luận