Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục của nam giới. Vậy tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới là câu hỏi của nhiều người. Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới nằm ở bụng dưới hay cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến này có chức năng khá quan trọng, đó chính là kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về tuyến tiền liệt và chức năng hoạt động của nó.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

* Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục của nam giới. Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ, to, dẹt, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, phía trước vùng xương mu. Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường sau tuổi 20. Ở tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3 cm và dầy khoảng 2,5 cm, có khối lượng khoảng 15 - 20 g tương đương quả óc chó. Tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước cho đến tuổi ngủ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó. Sự gia tăng kích cỡ của tuyến tiền liệt khi nam giới bước sang tuổi trung niên rất có thể là triệu chứng của một trong các bệnh về tuyến tiền liệt.

* Cấu tạo của tiền liệt tuyến

- Tiền liệt tuyến có bốn mặt: mặt trước liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên liên qua với cơ nâng hậu môn.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

- Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

- Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

* Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Tuyến tiền liệt có những chức năng chính như sau:

+ Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Chức năng này giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. . Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

+ Chức năng thứ hai đó là sản xuất một số chất trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch chứa tinh trùng, chất này dùng để vận chuyển tinh trùng trong quá trình phóng tinh. Chất dịch của tuyến tiền liệt được dương vật tiết ra ngay khi mới xuất tinh, cùng với đa số tinh trùng. So sánh với nửa sau của quá trình xuất tinh gồm ít tinh trùng hơn và nhiều tinh dịch, các tinh trùng được xuất ra kèm với chất dịch của tuyến tiền liệt có khả năng di chuyển tốt hơn, sống lâu hơn và có khả năng giữ gene di truyền tốt hơn.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

* Một số bệnh lý thường xuất hiện ở tuyến tiền liệt

+ Phì đại tuyến tiền liệt: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi, với các triệu chứng như đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần… Nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời sự mở rộng của tuyến tiền liệt có thể chặn dòng nước tiểu trong bàng quang và gây ra biến chứng cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

+ Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mãn tính với một số triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… Viêm tuyến tiền liệt mãn tính khiến người bệnh có cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

+ U xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên và cao niên. Khi nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho việc tiểu tiện. Các triệu chứng thường thấy như: tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì với nam giới

+ Ung thư tuyến tiền liệt (ung thư tuyến tiền liệt) là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn cho nam giới khi đi tiểu, quan hệ tình dục, gây rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

* Khi tuyến tiền liệt bị gặp trục trặc nên làm gì?

Khi phát hiện ra một số dấu hiệu của tuyến tiền liệt gặp vấn đề chúng ta cần bổ sung ngay thực phẩm chức năng giúp phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến.

Điển hình trong những dòng sản phẩm này phải kể đến sản phẩm Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên của Mỹ. Prosta-sol Reforzado được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên giúp phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả.

Prosta-Sol Reforzado

Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược như: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về tuyến tiền liệt và tìm hiểu tuyến tiền liệt có chức năng gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !  

Viết bình luận