Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao

U xơ tuyến tiền liệt còn được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Vậy triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao là câu hỏi của nhiều người. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gặp ở nam giới, tùy theo tình trạng bệnh mà có những triệu chứng khác nhau. Thông qua triệu chứng người ta có thể xác định chính xác được chứng bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về tiền liệt tuyến và triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao

* U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là cơ quan nhỏ có kích thước tầm khoảng 2 cm, nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo. U xơ tiền liệt tuyến chính là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và phát triệu chứng sau tuổi 50.

U xơ tiền liệt tuyến gây cản trở sự vận chuyển của dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu dạo dẫn tới một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu dắt, tiểu khó, dòng nước tiểu yếu…

Bệnh có một số phương pháp chữa nhưng để hiệu quả nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước tuyến tiền liệt, sức khỏe người bệnh hiện tại… để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

* Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Khối u tuyến tiền liệt phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, biểu hiện đặc trưng như sau:

+ Khó tiểu: Người bệnh muốn đi tiểu nhưng cảm giác rất khó khăn, đứng một lúc mới đi tiểu được, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc tiểu rắt

+ Tiểu són: Hiện tượng nước tiểu tự bài tiết và không kiềm chế được khi ngủ. Có khi hiện tượng này xuất hiện cả ban ngày.

+ Tiểu ngắt quãng: Bệnh thường đi kèm với hình thành sỏi bàng quang làm cho nước tiểu ngắt quãng đột ngột. Khi gặp lạnh hoặc uống rượu bia nhiều… triệu chứng này càng nặng hơn.

+ Tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức trung bình. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao

* Các nguyên nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt

+ Nguy cơ bị u xơ tiền liệt tuyến tăng theo tuổi: Vì vậy, u xơ tuyến tiền liệt cực kỳ hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, trong khi nó lại thường gặp ở đàn ông trên 70 tuổi.

+ Di truyền cũng là yếu tố nguy cơ gây u xơ tiền liệt tuyến: Hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hoà cũng làm tăng nguy cơ bị u xơ tiền liệt tuyến. Những chất hay độc tố từ chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

+ Chứng viêm hoặc ký sinh trùng có thể gây ra u xơ tuyến tiền liệt: Khi bị Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ dẫn đến tổ chức kết đế tăng nhièu khiến cho ống tuyến tiền liệt bị hẹp lại, những chất tiết ra tích tụ lại sẽ hình thành nên u xơ.Hoặc do ký sinh trùng gây nên, gây ra chứng viêm.

+ U xơ tuyến tiền liệt chính: hệ thống tuyến tiền liệt được hình thành trong quá trình thai nhi, nếu như bị cản trở sự phát triển sẽ ảnh hưởng đến ống tuyến tiền liệt bị hẹp, tạo nên tắc nghẽn, các chất tiết ra tích lại tạo thành u.

+ U xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh: thận và bàng quang phát triển không bình thường, các ống phát triển lớn, sẽ hình thành nên u. Ống gần thận nằm ở vị trí sau tuyến tiền liệt dẫn đến hình thành u ở hai bên. Hiện tượng u xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh thường xuất hiện đau bụng dưới, teo tinh hoàn, hay thận không phát triển.

+ U xơ tinh hoàn do các nguyên nhân ngoài khác: do cấu tạo của tuyến tiền liệt dẫn đến tắc nghẽn không hoàn toàn, gián đoạn, dần dần những bọt đó tích lại dày thêm rồi hình thành nên u, có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trong tuyến tiền liệt hoặc ở phần bàng quang, đường kính từ 1 – 2 cm.

* Các biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến

+ Trước hết nếu u to, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh (đây chính là lý do chủ yếu để bệnh nhân tìm đến với thầy thuốc).

+ Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả: dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này đi ngược lên trên gây viêm đài bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao

+ Bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt cũng có thể gặp phải các vấn đề như rối loạn cương, rối loạn phóng tinh, giảm khoái cảm hoặc mất hứng thú tình dục, đặc biệt khi đã có dấu hiệu tắc nghẽn đường tiểu.

+ Chuyển thành ung thư TTL, nếu ung thư TTL được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và tiên lượng tốt; nếu để muộn, xuất hiện di căn sang các cơ quan khác thì tiên lượng sẽ xấu hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bệnh nhân cần được khám,  kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư (nếu có) để có thể điều trị kịp thời.

* Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Nhưng người bệnh cần lưu ý, cho dù điều trị bằng phương pháp nào thì đều có thể làm rối loạn hoạt động tình dục.

+ Phương pháp điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc để điều trị chứng bệnh, bác sĩ sẽ khám tình trạng bệnh sau đó chỉ định loại thuốc để điều trị. Việc điều trị bằng thuốc kéo dài hàng tháng, thậm chí là hàng năm. Ngoài ra còn một số loại thuốc Đông y hoặc thuốc nam có thể điều trị bệnh. Nếu người bệnh ngại mổ có thể điều trị bằng các thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic. Các thuốc ức chế alpha-adrenergic không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Thuốc có hiệu quả với bướu to một hay hai thuỳ bên, chứ ít tác dụng với bướu thùy giữa.

+ Phương pháp điều trị ngoại khoa: Nếu việc điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả thì người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa. Phẫu thuật mổ mở: Ít dùng ở Huế, cũng như những trung tâm lớn ở Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo: U xơ được cắt nhỏ qua một thiết bị đưa qua niệu đạo, hình ảnh được hiển thị trên một TV và phẫu thuật viên thực hiện cuộc mổ bằng cách  nhìn lên màn hình để thao tác.

Nếu phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh để lại các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt người bệnh có thể sử dụng sản phẩm Prosta-Sol Reforzado của Mỹ. Với các thành phần là Saw-Palmetto (cây cọ lùn), Stinging-Nettle (tầm ma), Quercetin, Rosernary (hương thảo), Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ ( phì đại lành tính ) tiền liệt tuyến. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần.

Prosta-sol Reforzado

Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược như: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về tiền liệt tuyến giúp bạn trả lời câu hỏi triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị ra sao. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Viết bình luận