Tìm hiểu về căn bệnh tiểu đường

Đái tháo đường, hay đơn giản là bệnh tiểu đường, là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 25,8 triệu người ở Hoa Kỳ, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy.

Tìm hiểu về căn bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa trong đó lượng đường trong máu cao, một tình trạng được gọi là tăng đường huyết. Trong điều kiện bình thường, thức ăn được phân hủy thành glucose, sau đó đi vào máu và hoạt động như nhiên liệu cho cơ thể. Tuyến tụy sản xuất một loại hormone gọi là insulin giúp mang glucose từ máu vào cơ, mỡ và gan, nơi nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Bệnh nhân tiểu đường không thể di chuyển lượng đường này ra khỏi máu vì hai lý do chính: 1) tuyến tụy của họ không sản xuất đủ insulin và/hoặc 2) tế bào của họ không phản ứng bình thường với insulin, một tình trạng gọi là kháng insulin. Đây là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao.

2. Các loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 1 (T1D)/ Bệnh tiểu đường vị thành niên/ Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin:

T1D ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi và xảy ra khi tuyến tụy của người đó ngừng sản xuất insulin do phá hủy các tế bào beta tuyến tụy hoặc do các tế bào sản xuất insulin này không hoạt động. Những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào việc tiêm insulin hàng ngày để duy trì mức đường huyết bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân của T1D không hoàn toàn được hiểu rõ; các nhà khoa học tin rằng cả yếu tố di truyền và môi trường đều có liên quan.

Bệnh tiểu đường loại 2/ Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (T2D hoặc NIDDM):

Đây là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất thường xảy ra ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, do tỷ lệ béo phì gia tăng và lối sống ít vận động, thanh thiếu niên và thanh niên cũng được chẩn đoán mắc bệnh T2D hoặc tiền tiểu đường. Trong T2D, các tế bào mỡ, cơ và gan không phản ứng đúng với insulin. Điều này được gọi là kháng insulin. Kết quả là, đường trong máu không thể đi vào các tế bào này để dự trữ năng lượng và tích tụ trong máu. Kháng insulin là một quá trình dần dần phát triển chậm theo thời gian.

Bệnh tiểu đường thai kỳ:

Điều này đề cập đến bệnh tiểu đường được chẩn đoán lần đầu tiên trong thai kỳ. Có đến 8 trong số 100 phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tăng cân và thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ có thể làm suy giảm chức năng của insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Dạng tiểu đường này thường biến mất sau khi mang thai, tuy nhiên, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có 40-60% cơ hội phát triển T2D trong vòng 5 đến 10 năm.

3. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Các yếu tố sau góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 1:

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tuyến tụy

Nhiễm trùng hoặc bệnh ảnh hưởng đến tuyến tụy

Bệnh tiểu đường loại 2:

Béo phì

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Tiền sử tiểu đường thai kỳ

Nguồn gốc dân tộc - Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Tuổi già

Tăng huyết áp

Tiểu đường thai kỳ:

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Thừa cân trước khi mang thai

Thuộc nhóm dân tộc có nguy cơ cao (như đã đề cập ở trên)

Bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước

Sinh con nặng hơn 9 pounds

Tìm hiểu về căn bệnh tiểu đường

4. Triệu chứng của bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 1

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 phát triển trong một thời gian ngắn và bao gồm giảm cân, đi tiểu thường xuyên, khát và đói quá mức, suy nhược và mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

Bệnh tiểu đường loại 2

Các triệu chứng phát triển chậm với một số người không có triệu chứng nào cả. Chúng bao gồm bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường loại 1, mờ mắt, nhiễm trùng da, nướu hoặc bàng quang khó lành, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng có thể phát triển hoặc không phát triển trong thời kỳ mang thai và do đó các cá nhân cần được kiểm tra tình trạng này. Các triệu chứng giống như đối với bệnh tiểu đường loại 2.

5. Biến chứng của bệnh tiểu đường:

Nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng sau:

Bệnh thận (Bệnh thận đái tháo đường)

Mù lòa (Bệnh võng mạc tiểu đường)

Bệnh tim và đột quỵ. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp 2 đến 4 lần.

Tổn thương thần kinh

Vết loét trên bàn chân và da có thể dẫn đến cắt cụt chi

Hôn mê do tiểu đường do lượng đường trong máu quá cao

Thống kê bệnh tiểu đường ở Louisiana:

Louisiana được xếp hạng thứ 11 về số người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường và có tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường cao thứ 2. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong tiểu bang đã tăng đều đặn từ 6,6% lên 10,3% trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm đối với cư dân Louisiana. Hơn nữa, người Mỹ gốc Phi chiếm gần 32% dân số Louisiana và có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất. Người Mỹ gốc Phi được chẩn đoán với tỷ lệ 12,9%, so với 8,1% người gốc Tây Ban Nha và 9,2% người da trắng sống ở Lousiana. Trong năm 2010, tổng chi phí nhập viện cho những người mắc bệnh tiểu đường và biến chứng tiểu đường ở Louisiana là khoảng 231.000.000 đô la. Louisiana cũng đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác định là một trong những tiểu bang có một phần các hạt nằm trong vành đai Tiểu đường. Vành đai này có tỷ lệ béo phì và ít hoạt động thể chất cao hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với phần còn lại của đất nước.

6. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán như thế nào?

Mức đường huyết lúc đói – Đây là phương pháp ưa thích để xác định bệnh tiểu đường ở trẻ em và người lớn không mang thai. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán nếu mức đường huyết là 126 miligam mỗi decilit (mg/dL) hoặc cao hơn sau 8 giờ nhịn ăn. Mức từ 100-126 mg/dL được coi là tiền tiểu đường, một tình trạng mà cá nhân có lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường. Những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ phát triển T2D cao hơn.
Xét nghiệm Hemoglobin A1c – Đây là xét nghiệm máu cho thấy bạn đang kiểm soát bệnh tiểu đường tốt như thế nào. Nó cho biết mức đường huyết trung bình trong 3 tháng trước đó.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) – Đây là xét nghiệm để kiểm tra xem cơ thể bạn phân hủy đường tốt như thế nào. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán nếu mức đường trong máu là 200 mg/dL hoặc cao hơn sau khi uống đồ uống có chứa 75 gam glucose hòa tan trong nước.

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán dựa trên mức đường huyết đo được trong OGTT. Nên sàng lọc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người không có triệu chứng đối với trẻ em thừa cân, người lớn thừa cân có các yếu tố nguy cơ khác và người lớn trên 45 tuổi.

7. Điều trị và quản lý bệnh tiểu đường:

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng việc điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường bao gồm:

Tiêm insulin

Giảm cân

Theo dõi liên tục lượng đường trong máu thông qua các xét nghiệm đường huyết thường xuyên hoặc thiết bị tự theo dõi như máy đo đường huyết.

Thuốc uống (do bác sĩ khuyên dùng) để hạ đường huyết

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm có ít calo hơn, một lượng carbohydrate đồng đều và chất béo đơn bão hòa lành mạnh. Bệnh nhân nên làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế một kế hoạch bữa ăn nhằm duy trì mức đường huyết gần bình thường.

Bài tập

Nói chung, một lối sống lành mạnh, insulin và thuốc uống để duy trì mức glucose bình thường là nền tảng của việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường.

Sử dụng thực phẩm chức năng giúp đường huyết về mức bình thường:

Punsemin là một công thức phối hợp giữa các dược chất Portusana với Banaba Leaf Extract, Myrrh Powder Extract, Cinnamon Bark Extract và Bitter Melon Extract, sự kết hợp của các thảo dược quý hiếm được sử dụng lâu đời trên thế giới trong y học cổ truyền giúp điều hoà và ổn định đường huyết một cách hiệu quả. Punsemin đã được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Vesta Pharmaceuticals, Inc, U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường với 3 cơ chế tác dụng trên chuyển hóa glucose trong máu bằng cách: ngăn cản sự hấp thụ glucose và carbohydrate khác từ ruột vào máu; tăng hấp thụ glucose và chuyển glucose tự do từ máu vào thế bào ở dạng dữ trữ glucogen; và tăng sự đáp ứng và nhạy cảm của tế bào với insulin và sản xuất insulin.

punsemin

Công dụng của Punsemin:

>> Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên

>> Bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường týp 2

>> Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.

>> Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp

>> Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.

>> Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường

>> Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch

>> Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phì

>> Cải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá

>> Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch

Đối tượng sử dụng: 

Người lớn có mức đường huyết cao hơn bình thường, nguy cơ bị bệnh đái tháo đường, những người mắc bệnh đái tháo đường type 1, type 2, đái tháo đường kháng insulin. Những người trưởng thành sử dụng như chế độ bổ sung để phòng chống bệnh đái tháo đường và biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Punsemin - Xua tan nỗi lo bệnh lý tiểu đường

Viết bình luận