Thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Là câu hỏi của nhiều người. Nếu không phát hiện sớm, bệnh gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng bại liệt vậy cách phòng và điều trị bệnh cũng rất quan trọng chúng ta cùng tìm hiểu.

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao

* Thoát vị đĩa đệm là gì?

+ Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

+ Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 - 55 tuổi.

Thoát vị đĩa đệm là gì

* Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình nhất:

+ Phổ biến nhất là do chấn thương cột sống: Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều là nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm.

+ Do tuổi tác: Những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Đó là do khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhày sẽ phình ra (hiện tượng phồng đĩa đệm). Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

+ Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống: Thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị. Ngoài ra, nguyên nhân mà ít người chú ý đến đó là do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống,…

+ Thừa cân, béo phì: Cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

+ Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy do tai nạn hoặc chấn thương cột sống. Đồng thời, việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là gì

+ Tư thế nằm ngủ không đúng cũng là 1 trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm các bạn cũng cần chú ý đến tư thế nằm.

+ Vận động sai tư thế như cúi, xoay người đột ngột, nghiêng hay xoay người nhấc vật nặng - đặc biệt nhấc vật nặng ở cách xa người dễ gây thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, thoát vị đĩa đệm xảy ra khi làm các công việc đơn giản hàng ngày như nhấc xe máy khi lấy xe trong bãi gửi xe, giũ chăn bông nặng hay vẩy rau sống…

Có thể bạn quan tâm:

>> Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì tốt nhất hiện nay

>> Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chữa như thế nào

 

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

* Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm

+ Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tương đối phổ biến. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được áp dụng trong những trường hợp nặng do biến chứng nguy hiểm và khả năng tái đau cao.

+ Điều trị bằng tập luyện phục hồi chức năng tập luyện thể thao nhẹ kết hợp với dụng thực phẩm chức năng giúp điều trị thoát vị đĩa đệm là tốt nhất đồng thời các bạn cũng phải bổ sung thêm các thức ăn hàng ngày tốt cho xương khớp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều TPCN bạn nên lựa chọn những sản phẩm nào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bộ y tế cấp phép lưu hành là tốt nhất. Theo khảo sát thì các loại TPCN nhập khẩu từ Mỹ về được đánh giá cao hơn các sản phẩm trong nước và nước khác. Chúng tôi mách bạn nên dùng sản phẩm Bi-Jcare bổ xương khớp nhập khẩu của Mỹ. Sản phẩm được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép nhập khẩu và lưu hành.

Chi tiết có thể tham khảo sản phẩm thêm tại: >>> Bi-Jcare bổ xương khớp, giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

 

Trên đây chúng tôi đã tư vấn cho bạn giúp bạn trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao.  Chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

Viết bình luận