Thoát vị đĩa đệm - cách phòng ngừa và điều trị

Chủ đề: Thoát vị đĩa đệm - các liệu pháp dự phòng và điều trị

Theo thống kê của Bộ Y Tế, tại Việt Nam, có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc bệnh đau lưng, nhiều người trong số này bị đau lưng là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Những người làm văn phòng, làm việc nặng nhọc và người già là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất.

Bệnh xương khớp, nhất là bệnh lý liên quan cột sống (như đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…) tuy không chết người nhưng lại gây tàn phế rất cao. Các nghiên cứu trên bệnh nhân cho thấy chỉ sau 5 năm phát bệnh (với triệu chứng âm thầm hoặc chỉ là những cơn đau, mỏi ngắn), số bệnh nhân còn khả năng lao động bình thường chỉ khoảng 40%.

Khoảng 16% bị mất chức năng đi lại và số này đều do thoái hóa cột sống. Những người này thường xuyên đau đớn, khi nặng hơn có thể liệt, bị ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bị thoát vị đĩa đệm đã nhiều năm nay, anh Đức chia sẻ về cơn ác mộng ám ảnh anh mỗi ngày.

“Tôi biết mình bị thoát vị đĩa đệm đã hơn 3 năm nay, lắm lúc đau, phải nằm nhà cả tuần trời không làm được gì”

“Tôi đã từng đi kéo giãn, châm cứu, bấm huyệt, điều trị đông tây y kết hợp, ở đâu nghe có thầy tốt tôi lại lật đật đi chữa thử. Nhưng chỉ được một thời gian, cứ thời tiết thay đổi là tôi lại bị đau khủng khiếp, nhiều khi đau lan cả xuống chân như sắp liệt”

Chịu sự hành hạ dai dẳng của bệnh tật lâu ngày khiến anh Đức có ý định đi phẫu thuật để điều trị dứt điểm, nhưng nỗi lo về khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh vẫn đeo đẳng tâm trí của anh.

MC: Xin kính chào quý vị khán giả của chương trình “Hãy chia sẻ cùng chúng tôi”. Theo thống kê của bộ y tế, tại Việt Nam có đến hơn 37% số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Phổ biến là vậy nhưng thật đáng lo ngại là có rất ít người hiểu rõ về căn bệnh này, thậm chí có những bệnh nhân đến tận khi trị liệu vẫn không rõ lý do tại sao mình mắc bệnh. Việc tìm hiểu kỹ về bệnh cũng như các liệu pháp dự phòng chính là cách để hạn chế tối đa những rủi ro mà căn bệnh có thể gây ra. 

Để giải đáp những thắc mắc về căn bệnh xương khớp ngày càng phổ biến này, ngày hôm nay, người sẽ cùng đồng hành với chương trình, xin được trân trọng giới thiệu:

Thoát vị đĩa đệm - các liệu pháp dự phòng và điều trị

Với kinh nghiệm và kiến thức của mình, BS sẽ giúp chúng ta giải đáp và tư vấn những câu hỏi xoay quanh chủ đề này. 

MC: Đầu tiên ta nên hiểu thoát vị đĩa đệm là căn bệnh như thế nào thưa bác sĩ?

Khi trải nghiệm đau lưng lan đến chân, các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể chịu được. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng đó là thoát vị đĩa đệm, đôi khi được gọi là trượt hoặc vỡ đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Cột sống được tạo thành từ xương sống, đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) và một lớp mềm bên trong (hạt nhân).

Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc yếu chân hay cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm thường tốt hơn với điều trị bảo tồn. Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường là không cần thiết.

MC: Có rất nhiều bệnh nhân cũng như nhân vật trong phóng sự đầu chương trình. Vì không hiểu rõ về bệnh nên mãi đến khi bệnh tiến triển nặng thì mới biết để điều trị. Vậy xin bác sĩ cho biết những triệu chứng điển hình của căn bệnh thoát vị đĩa đệm này là gì ạ?

Có thể có thoát vị đĩa đệm mà không biết - hoặc đĩa đệm phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh cột sống của những người không có triệu chứng. Nhưng một số thoát vị đĩa đệm có thể đau. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của thoát vị đĩa đệm là:

- Đau thần kinh tọa, đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu ở mông kéo xuống phía sau hoặc bên cạnh chân.

- Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.

- Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi.

Nếu trải nghiệm đau lưng không chấm dứt hơn một tuần, hãy gọi bác sĩ để được đánh giá. Đau lưng thường xuyên cản trở hoạt động bình thường một tuần đến ba tuần. Thông thường, những đau đớn và tàn tật được cải thiện đáng kể trong 4 - 6 tuần. Nếu có thể tham gia vào các hoạt động hạn chế nhưng không thấy có cải thiện trong ba tuần, gọi cho bác sĩ để lấy hẹn. Nếu cơn đau tăng lên khi đang ngồi, ho hoặc hắt hơi, nguyên nhân có thể là  thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm - các liệu pháp dự phòng và điều trị

MC: Quá trình hình thành thoát vị đĩa đệm được diễn ra như thế nào thưa bác sĩ?

Và để có một cái nhìn trực quan hơn về quá trình hình thành thoát vị đĩa đệm, mời MC và quý vị khán giả theo dõi một đoạn phim mà tôi đã chuẩn bị:

Đĩa đệm nằm trong khoang gian đốt bao gồm nhân đĩa đệm nằm giữa, mâm sụn và vòng sợi bao bọc ở ngoài, được giữ cố định bởi dây chằng dọc trước và dọc sau.

Do dáng đi thẳng nên đĩa đệm phải chịu áp lực của tất cả phần trên cơ thể dồn xuống một diện tích nhỏ vài cm2. Sự thay đổi tư thế của nửa trên cơ thể ra khỏi trục sinh lý làm cho áp lực trọng tải tăng lên gấp nhiều lần, nếu áp lực trọng tải quá cao tác động thường xuyên kéo dài sẽ gây thoái hóa. Bên cạnh đó đĩa đệm còn đảm bảo chức năng cho cột sống trong điều kiện tĩnh, nó có chức năng như một “giảm xóc” làm giảm nhẹ chấn động theo trục dọc cột sống do các nhân nhầy có khả năng chuyển tiếp các lực trải đều, cân đối tới mâm sụn và vòng sợi.

Trong điều kiện bình thường, không những đĩa đệm đáp ứng được những yêu cầu của vận động cột sống, chịu lực nén ép cực đại mà còn tránh không bị tổn thương sớm trước khi thân đốt sống bị đe dọa gãy hoặc bị vỡ. Chính nó đã được điều vận một cách linh hoạt hai đặc tính vừa thích nghi, vừa đề kháng để tạo nên sức chống đỡ cho thân đốt sống trước những tác động của chấn thương.

Chức năng của đĩa đệm là phải thích nghi với họat động cơ học lớn, chịu áp lực cao thường xuyên, trong khi đĩa đệm lại là mô được nuôi dưỡng kém do được cấp máu chủ yếu bằng thẩm thấu. Chính vì vậy các đĩa đệm thắt lưng sớm bị loạn dưỡng và thoái hóa tổ chức, thường bắt đầu từ tuổi 20.

Đĩa đệm thoái hóa đã hình thành một tình trạng sẵn sàng bị bệnh. Sau một tác động đột ngột của các động tác sai tư thế, một chấn thương bất kỳ đã có thể gây đứt rách vòng sợi đĩa đệm, nhân nhầy chuyển dịch ra khỏi ranh giới giải phẫu của nó, hình thành thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm - các liệu pháp dự phòng và điều trị

 

MC: Vậy có những yếu tố nguy cơ nào dễ tạo thành nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thưa bác sĩ?

- Tuổi. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa đĩa đệm.

- Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

- Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa đệm ở lưng dưới.

- Chiều cao. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện nguy cơ thoát vị đĩa đệm lớn hơn.

- Nghề nghiệp căng thẳng cột sống. Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều là nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm.

MC: Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không thưa bác sĩ? Và liệu có biến chứng nào có thể xảy ra cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời không ạ?

Cũng như bao căn bệnh xương khớp khác, thoát vị cũng gây ra các cơn đau buốt. Tình trạng đau kéo dài khiến người bệnh khó cử động, mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, nếu khối lượng thoát vị đĩa đệm quá to, gây chèn ép tủy sống và dây thần kinh xuất phát từ vùng chóp tủy sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hậu quả là người bệnh sẽ phải đối mặt tình trạng bị đau rễ dây thần kinh phản ánh, teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh hay thậm chí là tàn phế suốt đời.

MC: Có những phương pháp nào để kiểm tra và chẩn đoán bệnh thưa bác sĩ?

Để xác định thoát vị đĩa đệm, bác sĩ đánh giá lịch sử y tế và thực hiện kiểm tra thể chất, bao gồm cả các xét nghiệm:

Thử nghiệm chân thẳng. Nằm phẳng và bác sĩ kiểm tra triệu chứng chân.

Thử nghiệm chân giao nhau. Nằm phẳng và bác sĩ kiểm tra khi chân giao nhau.

Kiểm tra tầm soát thần kinh. Bác sĩ sẽ thực hiện thủ tục này nếu các cuộc thử nghiệm gây ra đau ở chân hoặc lưng, có thể chỉ ra thoát vị đĩa đệm. Kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm kiểm tra phản xạ, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ và cảm giác. Các bác sĩ kiểm tra cảm giác trong khu vực xung quanh trực tràng, bởi vì khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Một từ trường được sử dụng để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Thủ tục này có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của đĩa đệm thoát vị và để kiểm tra ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Vi tính cắt lớp (CT scan). X - quang tạo ra hình ảnh cắt ngang của cột sống và các cấu trúc xung quanh nó.

Myelogram. Một chất nhuộm màu được tiêm vào dịch tủy sống, và sau đó X quang được chụp. Thử nghiệm này có thể hiển thị áp lực lên cột sống hoặc dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề khác.
X quang. Bằng X quang không phát hiện được ổ thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể được thực hiện để loại trừ nguyên nhân khác gây đau lưng, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u hoặc xương bị gãy.

Thoát vị đĩa đệm - các liệu pháp dự phòng và điều trị

MC: Một khi đã xác định được thoát vị đĩa đệm thì phương pháp điều trị được áp dụng là gì thưa bác sĩ?

Dùng thuốc Tây: Các cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm …Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời chứ không thể trị liệu bệnh hiệu quả. Nếu bệnh nhân lạm dụng thuốc quá nhiều có thể gây hại dạ dày, thận,…

Vật lý trị liệu: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng máy trị liệu và các bài tập là phương pháp được khá nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, vật lý trị liệu cũng không thể trị liệu khỏi hoàn toàn nếu không kết hợp dùng thuốc.

Phẫu thuật: Khi thoát vị nặng gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi thì các bác sỹ sẽ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ là 50/50 và cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì người bệnh có thể bị nhiễm trùng, viêm sau khi mổ…. Mặt khác, chi phí phẫu thuật tuy cao nhưng hiệu quả chỉ được 1-2 năm lại có thể tái phát bệnh.

MC: Để tổng kết lại những kiến thức mà bác sĩ đã mang lại, xin mời quý vị khán giả cùng theo dõi một đoạn tư liệu khoa học mà chúng tôi đã chuẩn bị:

Xương tạo thành cột sống đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) mềm, lớp bên trong (hạt nhân). Đĩa đệm hoạt động như lò xo, hấp thụ xung động và cho phép chuyển động uốn cong cột sống. Giiúp các cơ cột sống trong việc bảo vệ cột sống  từ sự căng thẳng của công việc hàng ngày và nâng vật nặng.
Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần nhỏ hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vào vành vào ống tủy sống. Tình trạng này có thể gây kích ứng một trong những dây thần kinh cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của lão hóa dần dần, và tổn thương gọi là thoái hóa đĩa đệm. Như lớn tuổi, đĩa đệm cột sống mất một số lượng dịch. Điều đó làm cho đĩa đệm kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy hoặc xoắn.

Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, dưới nhiều yếu tố tác động bên ngoài như tuổi tác, nghề nghiệp, chiều cao, cân nặng cũng góp phần không nhỏ hình thành thoát vị đĩa đệm.

Bi-Jcare

Thực phẩm chức năng Bi-JCare với công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp:  Glucosamine hàm lượng 1500mg, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể. Bi-JCare giúp hỗ trợ điều trị giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm và giảm đau hiệu quả.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Bi-Jcare - Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà

MC: Vậy phải chăm sóc sức khỏe xương khớp như thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung thưa bác sĩ?

Duy trì nếp sống lành mạnh: Tập thể dục, vận động đều đặn khoa học kết hợp với dinh dưỡng đa dạng, giàu vi chất tốt cho xương khớp như: canxi, vitamin D, mangan, selen, chất chống oxy hóa…

- Chế độ ăn uống hợp lí: Xương cũng cần được bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày vì vậy ăn uống đảm bảo cũng là một yếu tố cần thiết để đảm bảo sức khỏe của xương. Việc ăn uống không lành mạnh đặc biệt là dân văn phòng do tính chất công việc khó có thể duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý một cách đều đặn.

Tình trạng ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít đồng thời thực phẩm không đa dạng sẽ dẫn đến thiếu hụt nhiều dưỡng chất thiết yếu là những nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp. Để đảm bảo sức khỏe xương khớp cần liên tục bổ sung các loại rau quả, ăn vừa đủ thức ăn giàu chất đạm, tinh bột và nên uống sữa để duy trì nguồn dinh dưỡng chăm sóc khớp.

MC: Thưa quý vị khán giả! Bây giờ các bác sĩ sẽ dành thời gian để tư vấn cho những thắc mắc của khán giả khắp cả nước gửi về cho chương trình.

Câu hỏi 1: Chào bác sĩ, tôi mới đi chụp cộng hưởng từ và biết mình bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng 14 15. Tôi có nên phẫu thuật hay không thưa bác sĩ? Và nếu phẫu thuật thì thời điểm nào là thích hợp?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi trung niên gây nhiều ảnh hưởng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống, thậm chí người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ bại liệt nếu không chữa trị kịp thời. Tuy vậy, không phải bất kỳ ai bị thoát vị đĩa đệm cũng buộc phải phẫu thuật. Vậy khi nào có thể điều trị nội khoa và lúc nào cần phải mổ?

Khi thoát vị đĩa đệm không có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh thì không cần phải mổ. Tuy nhiên, nếu có chèn ép rễ thần kinh thì bắt buộc phải phẫu thuật để đảm bảo chức năng cơ.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chính là phương thức điều trị bảo tồn (nằm nghỉ, giảm đau, tập vật lý trị liệu...) và phẫu thuật tùy theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp bảo tồn, tuy nhiên nếu có chỉ định thoát vị đĩa đệm cấp gây liệt nặng, bệnh không cải thiện sau khi điều trị bảo tồn từ 6-12 tuần thì cần phẫu thuật ngăn chặn tiến triển liệt.

 

Câu hỏi 2: Thể dục như thế nào là tốt nhất đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thưa bác sĩ?

Thể dục dưỡng sinh, bơi lội, yoga giúp cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả: Các môn thể dục, thì thể dục dưỡng sinh có có tác dụng rất tốt cho người lớn tuổi bị thoát vị đĩa đệm. Những động tác, bài tập nhẹ nhàng giúp vận động toàn thân, lại không quá tạo sức ép cho cột sống nên tránh được tổn thương cho người có tuổi. Đối với người trẻ, để tăng cơ lực, tăng sức dẻo dai cho khối cơ lưng nâng đỡ cột sống có thể chọn môn kéo xà với trọng lực vừa sức. Những bài tập với dụng cụ hỗ trợ trong các phòng tập gym cũng rất hữu ích để giảm tình trạng bệnh.
Với thể thao, môn bơi lội có tác dụng cải thiện cảm giác đau cho bệnh nhân  thoát vị đĩa đệm rất tốt. Đặc biệt với động tác bơi ếch, cơ lưng sẽ có điều kiện được tập luyện  khi hai chân đạp sải ra. Ngoài ra, nếu được hướng dẫn những động tác phù hợpyoga cũng rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Khi tập yoga, bạn hãy nói rõ tình trạng bệnh của mình cho người hướng dẫn để tránh những bài tập quá sức, có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

*Lưu ý: Người bị thoát vị đĩa đệm không nên tập các động tác thể dục nặng và chơi các môn thể thao đối kháng như đá bóng, bóng chuyền… Khi chơi thể thao khác cần chú ý tránh sai tư thế (vặn xoắn cột sống, nhảy lên cao rơi xuống, cúi gập người). Trước khi chơi cần khởi động cơ thể kỹ càng.

Đi bộ: Cần đi đúng cách mới mang lại hiệu quả cho người bị thoát vị đĩa đệm: Bị thoát vị đĩa đệm nên đi bộ, nhưng không nên đi quá nhiều vì có thể khiến bệnh trở nặng. Đi bộ là môn được nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chọn lựa nhất vì sự nhẹ nhàng, đơn giản và thuận tiện. Đi bộ đúng cách có thể giúp giảm đau, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp bệnh nhân, cần hỏi thêm ý kiến chuyên gia để được tư vấn cường độ tập luyện phù hợp nhất.

Một số lưu ý cho người bị thoát bị đĩa đệm muốn đi bộ để tập luyện cho sức khoẻ như sau:

+ Để tránh gây đau vùng thắt lưng, đau hai bên đùi, lan xuống hai chân: người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng với quãng đường ngắn, sau đó có thể tăng dần lộ trình. Sau khi đi bộ, cần thực hiện động tác điều hòa, hạ nhiệt. Đây là những bước quan trọng giúp điều hòa hoạt động bên trong cơ thể trước và trong khi tập luyện, tránh gây hại cho sức khỏe.

+ Không nên gắng sức với bước căng và dài: Người bị thoát vị đĩa đệm nên đi bộ nhưng cố gắng giữ tư thế đi bộ đúng với phần đầu hướng lên;  thả lỏng hai vai, hai tay vung vẩy tự nhiên, không nên cầm nắm vật gì; mắt nhìn thẳng và bước đi bình thường (không bước quá dài hoặc quá ngắn). Đừng cố gắng đi quá nhanh, gồng cứng người mà phải thật thư giãn. Tùy cơ thể mỗi người mà khoảng cách giữa hai chân bước đi sao cho thật thoải mái là được. Lưu ý, khi chân tiếp đất phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân và cuối cùng là mũi chân.

Đặc biệt, trong lúc đi bộ cần giữ nhịp thở đều đặn. Nên rủ người thân, bạn bè đi bộ cùng và thường xuyên thay đổi cung đường để thêm hào hứng nhằm duy trì hoạt động đi bộ được lâu.

Một số lưu ý của chương trình:

Để giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm:

- Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục làm chậm lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của đĩa đệm, và tăng cường cơ bắp giúp ổn định và hỗ trợ cột sống. Kiểm tra với bác sĩ trước khi lưng chịu ảnh hưởng từ hoạt động cường độ cao như tennis, chạy bộ và thể dục nhịp điệu.

- Duy trì tốt tư thế. Tư thế tốt làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Giữ lưng thẳng và phù hợp, đặc biệt khi ngồi một thời gian dài hơn. Ngoài ra, nâng vật nặng đúng cách, làm cho đôi chân - không phải lưng - làm hầu hết công việc.

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Trọng lượng dư thừa sẽ tạo áp lực nhiều hơn vào cột sống và đĩa đệm, khiến họ dễ bị thoát vị.

- Bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ của các vấn đề lưng.

MC: Thưa quý vị khán giả, thoát vị đĩa đệm có khả năng tiến triển thành những biến chứng vô cùng khó lường và nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, chính vì thế việc hiểu và dự phòng phương hướng điều trị là vô cùng quan trọng. Hy vọng thông qua những chia sẻ của khách mời ngày hôm nay, quý vị khán giả đã nắm vững được điều này. Thời lượng chương trình đến đây cũng đã kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau.

Viết bình luận