Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà - Nguyên nhân, dấu hiệu và những lời khuyên cho cha mẹ

Tự kỷ là tình trạng mà rất nhiều trẻ em gặp phải hiện nay do quá trình mang thai, di truyền, moi trường độc hại, hóa chất, thực phẩm bẩn,... Vậy phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà như thế nào và những nguyên nhân, dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị tự kỷ, một số lời khuyên dành cho cha mẹ của bé. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

1. Tổng quan về chức năng hệ thần kinh

Não là một trong những cơ quan lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể. Nó được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh kết nối với nhau bởi các khớp thần kinh. Bộ não là cơ quan quyền lực nhất, giữ nhiều chức năng vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn với cơ thể, điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể, điều khiển nhận thức, lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống, điều hòa lại cơ thể khi stress,căng thẳng…

Hệ thống thần kinh là hệ thống truyền dẫn cực kỳ phức tạp, có nhiệm vụ gửi và nhận một lượng lớn các thông tin cùng một lúc. Đơn vị thực thi các chức năng của hệ thống thần kinh là do tế bào thần kinh (neuron) đảm nhiệm. Các bệnh lý về tổn thương và rối loạn chức năng não thường gặp là các bênh lý về thần kinh và tâm thần. Bệnh thần kinh (TK) là bệnh có tổn thương thực thể tại hệ TK như tổn thương não, tủy sống, dây TK ngoại vi… thường do đột quỵ, tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não, hay do nhiễm khuẩn như viêm não … Bệnh tâm thần là bệnh tổn thương thực thể không rõ rệt, chụp chiếu XQ, Cộng hưởng từ, xét nghiệm không phát hiện tổn thương thực thể, đa số các dấu hiệu là rối loạn cơ năng như các rối loạn cảm xúc, hoang tưởng, trầm cảm…

Đối với trẻ em, hiện nay, bệnh tự kỷ là một bệnh rất phổ biến. Các biểu hiện chung của bệnh lý rối loạn chức năng não bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực:

- Kém tương tác xã hội,  

- Kém giao tiếp

- Biểu hiện các hành vi bất thường.  

Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và giảm chú ý.

Xem thêm: >>> 10 bí quyết vàng giúp trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

2. Nguyên nhân của bệnh Tự kỷ ở trẻ em:

- Có thể do di truyền, trong quá trình mang thai, người mẹ tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại như khói thuốc lá, rượu bia, ma túy... làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.

- Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường,  

- Yếu tố gia đình: bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm, …

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ

- Về Cảm xúc:

Trẻ ít giao tiếp bằng mắt với mẹ, không nhìn thẳng người đối diện hoặc lơ đãng, không phân biệt được người lạ, người quen; không bày tỏ tình cảm, quyến luyến với mẹ; không biết vui mừng khi bố mẹ về. Ở lớp, trẻ không thích chơi với bạn, không nhận thức được cô giáo trách mắng hay khen, dẫn đến trẻ tự hành động những điều không thích hợp.

- Về Ngôn ngữ:

Trẻ nói những âm, từ đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhại lại lời người khác, nói lẩm bẩm một mình, có khi phát âm những âm vô nghĩa, lặp đi lặp lại. Không biết bắt chước, làm theo người lớn hướng dẫn; không biết biểu hiện cho người lớn hiểu mình cần gì; phải gợi ý hướng dẫn nhiều lần bé mới có thể làm theo.

- Về Hành vi:

Trẻ chỉ thích chơi với một thứ, quan tâm đến chi tiết hơn là tìm hiểu cách sử dụng đồ chơi thế nào.

Trẻ rất ghét sự thay đổi: giận dữ hoặc là rất hoảng sợ khi đồ đạc của mình bị thay đổi… Đối với những kích thích từ bên ngoài, có khi trẻ đáp ứng quá mức, hoặc là kém đáp ứng.  

Trẻ có thể lờ đi những lời dạy bảo của cha mẹ, nhưng lại cảm thấy thú vị với âm thanh nhỏ mà trẻ tự tạo ra như gãi, gõ, đập vào đồ vật …

Trẻ có thể ít ngủ, hoặc không ngủ vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn rất dồi dào sinh lực.

Trẻ không biết sợ hãi khi gặp nguy hiểm, tự gây thương tích cho mình, đánh vào đầu, cào cấu, nhổ tóc…

Những trẻ bị tự kỷ có thể có những vận động bất thường như chậm đi do giảm trương lực cơ. Cử động bất thường: nhăn nhó mặt, xua tay, lắc lư, đập đầu…

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Yếu tố nguy cơ làm cho bệnh tự kỷ nặng lên:

Gia đình: cha mẹ ít dành thời gian chăm sóc và dạy trẻ

Cho trẻ xem tivi, chơi game, dùng điện thoại quá nhiều

Ít cho trẻ được tiếp xúc và chơi với những trẻ khác

- 5 dấu hiệu chỉ báo nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ là:

Ở 12 tháng tuổi, trẻ vẫn không nói, hoặc chỉ bập bẹ

Sau 12 tháng trẻ vẫn chưa biết chỉ ngón tay hoặc không có những cử chỉ điệu bộ giao tiếp phù hợp

Đến 16 tháng trẻ chưa nói từ đơn

Đến 24 tháng trẻ chưa nói được câu 2 từ hoặc nói chưa rõ

Trẻ bị mất đi kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng giao tiếp xã hội so với các bạn cùng trang lứa

4. Những lời khuyên cho cha mẹ có con bị tự kỷ

- Cha mẹ cần nhanh chóng vượt qua được “sốc” khi biết con mình bị tự kỷ, bình tĩnh lấy lại tinh thần, chấp nhận thực tế.

- Kiên trì, can thiệp dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi nếu có thể. Tránh chán nản, nôn nóng.

- Luôn tỏ rõ tình cảm yêu thương trẻ, tạo cho trẻ cảm giác an toàn, nhưng không làm thay trẻ và luôn khuyến khích trẻ tự lập theo khả năng có thể của trẻ.

- Tạo môi trường sống gần gủi, thân thiện, tình cảm và an toàn cho trẻ.

- Thường xuyên cho trẻ đi khám, đánh giá định kỳ, phối hợp với các nhà chuyên môn, chuyên gia y tế để thiết lập chương trình dạy, can thiệp phù hợp cho trẻ.

- Không mặc cảm che dấu, mà tích cực cho trẻ hoà nhập cộng đồng, thông báo cho người có liên quan về tình trạng của trẻ.

- Tham gia sinh hoạt nhóm cha mẹ có con tự kỷ để chia sẻ kinh nghiệm giáo dục trẻ.

Giải pháp bổ sung thêm dành cho trẻ tự kỷ cha mẹ có thể tham khảo sử dụng:

Để hỗ trợ và điều trị các bệnh lý não liên quan đến tổn thương và các rối loạn chức năng não, chúng ta có thể có rất nhiều giải pháp tác động đến các yếu tố như môi trường – giáo dục, rèn luyện thể dục hàng ngày, chế độ dinh dưỡng, bổ sung các chất Nootropics để cải thiện chức năng não.

Từ hàng thế kỷ trước, con người đã biết sử dụng các thảo dược để giúp thay đổi cảm xúc và nhận thức. Ngày nay, sự phát triển của khoa học, ngành y dược tiến tiến, đã tìm ra những chất bổ sung có thể cải thiện chức năng nhận thức của con người, chất giúp thông minh, chất hỗ trợ thần kinh được gọi là nootropics. Nootropic là các chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm cả não bộ, và Nootropic phải thỏa mãn được 2 tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất, Nootropic phải có khả năng tác dụng trên hoạt động của não bộ như tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sáng tạo, tăng động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người khỏe mạnh.

Thứ hai, có thể dùng Nootropic trong thời gian dài mà không gây ra lệ thuộc thuốc và không hoặc để lại rất ít tác dụng phụ. Các nootropic có thể là những chất chiết xuất từ tự nhiên hoặc là được tổng hợp từ phòng thí nghiệm, và chúng có thể là thuốc hoặc là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

BNC medipharm xin trân trọng giới thiệu sản phẩm MetaPS100 - là một Nootropic hiện đang lưu hành rộng rãi và phát triển trên thị trường các nước phát triển, MetaPS100 đã được nghiên cứu kỹ lưỡng của các nhà khoa học hãng dược phẩm Vitacare Pharma, Hoa kỳ có thể mang lại lợi ích cho hầu hết các lứa tuổi (có thể bổ sung cho cả những trẻ từ 3 tuổi), có chứa các thành phần Phosphatidylserine thương hiệu Sharp-PS là chất bổ sung hoàn hảo và cần thiết hàng ngày để cải thiện chức năng não. Sharp-PS là EnzyPS, được sản xuất dựa trên lipid Enzymotec sở hữu bởi công ty Frutarom của Israel đã được cấp chứng chỉ GRAS.

Phosphatidylserine

Sharp-PS chiết xuất từ đậu nành, hạt hướng dương và cá (kết hợp với DHA). Sharp-PS là phospholipid cấu trúc của màng tế bào neuron, hệ thần kinh trung ương và não, giữ vai trò liên lạc, truyền tải các thông điệp đi khắp cơ thể, kết nối các hoạt động thần kinh và phát triển chức năng não bộ. Sharp-PS liên kết khả năng nhận thức và hoạt động tinh thần.

Các nghiên cứu đã chứng minh Sharp-PS làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và rối loạn chức năng nhận thức, đặc biệt là ở người cao tuổi. FDA đã phê chuẩn là một nootropic. Sharp-PS và các axit béo omega-3 EPA, DHA hoạt động cộng hưởng với nhau, có vai trò cần thiết cho hoạt động của màng tế bào thần kinh và kích hoạt Protein kinase C (PKC) liên quan đến ổn định màng và chức năng bộ nhớ.

Sharp-PS hỗ trợ điều trị các bệnh: sa sút nhận thức và trí tuệ ở người cao tuổi như Alzheimer; cải thiện chứng rối loạn tăng động giảm chú ý; suy giảm về chức năng tâm thần nguyên nhân tuổi tác; nâng cao khả năng tư duy đối với nhóm thanh thiếu niên; trầm cảm và cải thiện tâm trạng ở những người bệnh này; phục hồi chức năng và bổ não sau chấn thương, đột quỵ, tai biến mạch máu não; tăng tốc độ phục hồi…

Việc sử dụng Sharp-PS, là một trong những Nootropics, rất có hiệu quả để hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) vào đầu thế kỷ này. Sharp-PS là đặc biệt phù hợp cho trẻ em vì rất an toàn, có tác dụng tăng tập trung và chú ý, tạo sự hưng phấn, giúp trẻ cải thiện trí nhớ và hành vi.

- GABA là hoạt chất tiếp theo có trong sản phẩm MetaPS100 là một axit amin tự nhiên hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh.

- Hoạt chất thứ 3 là 5-HTP, Nó là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh serotonin và hormone melatonin. 5-HTP mang đến nhiều lợi ích sức khỏe giúp chữa chứng mất ngủ, đau cơ, đau nửa đầu, các cơn bốc hoả, nóng ran và giúp giảm cân.

- Trong MetaPS100 còn có melatonin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tùng, có tác dụng điều hòa giấc ngủ, hỗ trợ chữa chứng mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học nhưng nó không phải là thuốc ngủ.  

- Hơn thế nữa, với sự có mặt của DMAE trong MetaPS100 giúp tổng hợp choline, tiền chất của acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh chính chịu trách nhiệm cho các chức năng học tập, trí nhớ và sự chú ý.

- DHA là thành phần cuối cùng có trong MetaPS100. Nó là một loại axit béo không no cần thiết thuộc nhóm axit béo Omega-3 rất quan trọng đối với não bộ con người.

Điều đặc biệt quan trọng, sản phầm MetaPS100 là một công thức kết hợp 6 hoạt chất: sự liên kết của  DHA với Sharp-PS, GABA, 5-HTP, Melatonin và DMAE đã tạo ra một tác dụng cộng hưởng trong việc thúc đẩy sự phát triển não ở trẻ có liên quan đến sự hoàn thiện hệ thần kinh, phát triển thể chất, cải thiện miễn dịch, chức năng nhận thức và tăng cường trí thông minh. DHA thuộc loại axit béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Cơ thể có thể chuyển đổi Alpha lipoic acid - một loại omega-3 hữu ích thành DHA/EPA khi có đủ enzyme nhưng hiệu quả rất thấp, rất nhiều người thiếu enzyme này nên chúng ta cần phải bổ sung DHA. DHA được sử dụng để làm giảm lượng triglycerid máu, giảm rối loạn nhịp tim và giảm chứng nhồi máu cơ tim, hội chứng Raynaud, giúp máu lưu thông tốt, giảm lipid máu, chống xơ vữa mạch, đảm bảo hệ tim mạch hoạt động thông suốt, giúp cải thiện tuần hoàn não và trí nhớ.

MetaPS100

MetaPS100 một giải pháp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tổn thương và rối loạn chức năng não gồm cả bệnh thần kinh và bệnh tâm thần, hồi phục các di chứng của đột quỵ, tai biến mạch não, suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, và đặc biệt bổ sung các dưỡng chất cho não để khắc phục những thiếu hụt gây tổn thương, rối loạn các chức năng não ở trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, ngoài việc đưa trẻ đến các trung tâm can thiệp thì việc hỗ trợ bổ sung viên uống MetaPS100 có thể cải thiện hành vi và trí tuệ, giúp não bộ trẻ luôn khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, tăng cường trí nhớ và sự tập trung

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ:

BNC Medipharm - Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa

Đc: Tầng 1, Tòa nhà Nơ 21, KĐT Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0243-683-0838 - Hotline: 097-830-7072

Có thể bạn quan tâm:

>>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

>>> Thuốc điều trị teo não loại nào tốt

 

Viết bình luận