Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh

Bạn bị phì đại tiền liệt tuyến, bạn đang phân vân với câu hỏi phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh. Phì đại tiền liệt tuyến là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Phì đại tiền liệt tuyến sẽ dẫn đến có triệu chứng tiểu khó khăn, đi tiểu nhiều lần và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường niệu. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về phài đại tiền liệt tuyến và cách điều trị bệnh.

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh

* Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản và tuyến tiền liệt mở rộng gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Khi có những triệu chứng của bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến đường tiết niệu.

Việc điều trị bác sĩ xem xét cụ thể triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác để lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

* Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng về tiểu tiện và có xu hướng xấu dần đi theo thời gian. Triệu chứng bao gồm:

+ Tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt: Bệnh nhân có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu, nhưng khi đi tiểu phải đứng trong nhà vệ sinh một lúc mới có thể đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc còn xuất hiện hiện tượng đái rắt.

+ Són tiểu: Là hiện tượng không tự chủ được, nước tiểu tự són ra một lượng nhỏ. Hiện tượng này xuất hiện vào cả ngày lẫn đêm làm người bệnh mất tự tin và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

+ Tiểu ngắt quãng: Do có sự hình thành sỏi bàng quang làm cho quá trình tiểu tiện bị ngắt quãng đột ngột. Các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu gặp thời tiết lạnh, chế độ ăn uống hàng ngày thiếu khoa học như sử dụng rượu bia, dùng các thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

+ Tăng số lần đi tiểu: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức bình thường. Khoảng thời gian giữa 2 lần đi tiểu ngắn, và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh

* Nguyên nhân gây ra phì đại tiền liệt tuyến

Tác dụng của tuyến tiền liệt là sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật cũng đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phóng to, thu nhỏ lỗ và bắt đầu cản trở dòng nước tiểu.

Trong suốt cuộc đời đàn ông luôn tăng trưởng tuyến tiền liệt, và trong nhiều trường hợp sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt làm chặn dòng nước tiểu và gây ra các triệu chứng tiết niệu. Hiện nay không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra sự phì đại tuyến tiền liệt, có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính như nam giới lớn tuổi.

* Các biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Nếu không được điều trị kịp thời phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, những biến chứng có thể xảy ra được liệt kê dưới đây:

+ Hiện tượng bí tiểu cấp tính: Không có khả năng đi tiểu, đau đột ngột. Khi đó cần sự giúp đỡ của bác sĩ để thông tiểu. Một số đàn ông với tuyến tiền liệt mở rộng yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi đó cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt ngăn chặn sự nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Sỏi bàng quang: Tuyến tiền liệt bị mở rộng, nước tiểu bị tắc nghẽn nên dễ gây ra sỏi ở bàng quang

+ Bàng quang bị hư hại: Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách.

+ Tổn thương thận: Khi bí tiểu, bàng quang bị áp lực gây hại cho thận, nhiễm trùng ở bàng quang cho phép tiếp cận thận. Nếu gặp phải bí tiểu cấp tính và tổn thương thận thì sẽ rất nghiêm trọng cho sức khỏe

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh

* Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Theo các bác sỹ, phì đại tuyến tiền liệt là một chứng bệnh lành tính và hoàn toàn có thể được chữa trị được nếu phát hiện sớm. Nếu bệnh để lâu, không được điều trị kịp thời, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: viêm niệu đạo, sỏi bọng đái, viêm thận, suy thận…Ngoài ra, nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể bị xuất tinh sớm, rối loạn cương dương… gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của nam giới

* Cách điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến

+ Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Tây Y:

Xét về phía Tây Y, hai loại nhóm thuốc chính đang được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase. Các loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: giảm huyết áp hay xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương, liệt dương.

+ Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa:

Điều trị bằng ngoại khoa chính là phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định khi việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã tiến triển dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt và lựa chọn phương pháp nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như:

+  Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thực phẩm chức năng:

Hiện nay y học hiện đại đã bào chế ra được các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Điển hình trong những dòng sản phẩm này phải kể đến sản phẩm Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên của Mỹ. Prosta-sol Reforzado được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên giúp phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả.

Prosta-Sol Reforzado

Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược như: Saw-Palmetto, Stinging-Nettle, Quercetin, Rosernary, Phytosterol complex, Pygeum, Deidzein, Genistein, Lycopence.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh phì đại tiền liệt tuyến và giúp bạn trả lời câu hỏi phài đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận