Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ phải làm sao?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là căn bệnh thường gặp hiện nay. Vậy nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ phải làm sao là câu hỏi của nhiều người. Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ tiết niệu, tỷ lệ phụ nữ mắc cao hơn nhiều so với nam giới. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ phải làm sao

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nước tiểu của bạn thường không chứa vi khuẩn (vi trùng). Nước tiểu là sản phẩm phụ của hệ thống lọc thận của chúng ta. Khi các chất thải và nước dư thừa được thận loại bỏ khỏi máu của bạn, nước tiểu sẽ được tạo ra. Thông thường, nước tiểu di chuyển qua hệ thống tiết niệu của bạn mà không bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hệ thống tiết niệu từ bên ngoài cơ thể, gây ra các vấn đề như nhiễm trùng và viêm nhiễm. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào của hệ thống tiết niệu. Hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu dưới - bàng quang và niệu đạo.

Đường tiết niệu bao gồm các bộ phận sau:

Thận: Những cơ quan nhỏ này nằm ở phía sau cơ thể bạn, ngay phía trên hông.

Niệu quản: Niệu quản là những ống mỏng dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang của bạn.

Bàng quang: Một vật chứa giống như túi, bàng quang lưu trữ nước tiểu của bạn trước khi nó rời khỏi cơ thể.

Niệu đạo: Ống này mang nước tiểu từ bàng quang của bạn ra bên ngoài cơ thể.

Nếu bạn là phụ nữ, khả năng bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu là rất cao. Một số chuyên gia xếp hạng nguy cơ mắc bệnh trong đời của bạn cao tới 1/2, với nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng lặp lại, đôi khi trong nhiều năm. Khoảng 1 trong 10 người đàn ông sẽ bị UTI trong đời.

Xem thêm: >>> Thuốc chữa viêm đường tiết niệu mãn tính hiệu quả nhất

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu lây lan trong bàng quang. Hệ thống tiết niệu được thiết kế để tránh vi khuẩn. Nhưng phòng thủ đôi khi thất bại. Khi điều đó xảy ra, vi khuẩn có thể chiếm giữ và phát triển thành một bệnh nhiễm trùng toàn diện trong đường tiết niệu. UTI phổ biến nhất xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo.

+ Nhiễm trùng bàng quang:

Loại UTI này thường do Escherichia coli (E. coli) gây ra. E. coli là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI). Nhưng đôi khi vi khuẩn khác là nguyên nhân.

+ Quan hệ tình dục:

Cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang, nhưng bạn không cần phải hoạt động tình dục nhiều mới bị nhiễm trùng. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang vì giải phẫu của họ. Ở phụ nữ, niệu đạo gần hậu môn. Và lỗ niệu đạo nằm sát bàng quang. Điều này làm cho vi khuẩn xung quanh hậu môn dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và di chuyển đến bàng quang.

+ Nhiễm trùng niệu đạo:

Loại UTI này có thể xảy ra khi vi khuẩn GI lây lan từ hậu môn đến niệu đạo. Nhiễm trùng niệu đạo cũng có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Chúng bao gồm herpes, lậu, chlamydia và mycoplasma. Điều này có thể xảy ra vì niệu đạo của phụ nữ gần với âm đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ phải làm sao

3. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu làm cho niêm mạc của đường tiết niệu trở nên đỏ và bị kích thích (viêm), có thể gây ra một số triệu chứng sau:

- Đau ở bên hông (sườn), bụng hoặc vùng xương chậu.

- Áp lực ở vùng xương chậu dưới.

- Cần đi tiểu thường xuyên (tần suất), cần đi tiểu khẩn cấp (khẩn cấp) và Tiểu không tự chủ (rò rỉ nước tiểu).

- Đi tiểu đau (khó tiểu) và có máu trong nước tiểu.

- Nhu cầu đi tiểu vào ban đêm.

- Màu nước tiểu bất thường (nước tiểu đục) và nước tiểu nồng hoặc có mùi hôi.

+ Các triệu chứng khác có thể liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Đau dương vật.

- Đau sườn (một bên cơ thể) hoặc đau lưng dưới.

- Mệt mỏi.

- Sốt (nhiệt độ trên 100 độ F) và ớn lạnh.

- Nôn.

- Thay đổi tâm thần hoặc nhầm lẫn.

4. Chẩn đoán và xét nghiệm nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ

Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm sau để chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu:

+ Xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm này sẽ kiểm tra nước tiểu để tìm các tế bào hồng cầu, bạch cầu và vi khuẩn. Số lượng tế bào bạch cầu và hồng cầu được tìm thấy trong nước tiểu của bạn thực sự có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng.

+ Cấy nước tiểu:

Cấy nước tiểu được sử dụng để xác định loại vi khuẩn trong nước tiểu của bạn. Đây là một xét nghiệm quan trọng vì nó giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp. Nếu nhiễm trùng của bạn không đáp ứng với điều trị hoặc nếu bạn tiếp tục bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm sau để kiểm tra đường tiết niệu của bạn để tìm bệnh hoặc chấn thương:

+ Siêu âm:

Trong thử nghiệm này, sóng âm thanh tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng. Thử nghiệm này được thực hiện trên da của bạn, không gây đau đớn và thường không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào.

+ Soi bàng quang:

Xét nghiệm này sử dụng một dụng cụ đặc biệt có gắn thấu kính và nguồn sáng (soi bàng quang) để nhìn bên trong bàng quang từ niệu đạo.

+ Chụp CT:

Một xét nghiệm hình ảnh khác, chụp CT là một loại tia X chụp các mặt cắt ngang của cơ thể (như các lát cắt). Thử nghiệm này chính xác hơn nhiều so với chụp X-quang thông thường.

5. Cách điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn cần chúng, kháng sinh là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Như mọi khi, hãy đảm bảo uống tất cả các loại thuốc được kê đơn, ngay cả sau khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Uống nhiều nước để giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thuốc để làm dịu cơn đau. Bạn có thể tìm thấy một miếng đệm sưởi ấm hữu ích.

Nước ép nam việt quất thường được quảng cáo để ngăn ngừa hoặc điều trị UTI. Quả mọng đỏ chứa một loại tanin có thể ngăn vi khuẩn E. coli - nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường tiết niệu - bám vào thành bàng quang của bạn, nơi chúng có thể gây nhiễm trùng. Nhưng nghiên cứu đã không phát hiện ra rằng nó có tác dụng nhiều trong việc giảm nhiễm trùng.

Các chuyên gia cũng đang xem xét những cách mới để điều trị và ngăn ngừa UTI, bao gồm vắc-xin và những thứ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn cũng như liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ sau mãn kinh.

+ Điều trị UTI mãn tính:

Khoảng 1 trong 5 phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu lần thứ hai, và một số bị lại nhiều lần. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi bệnh nhiễm trùng do một loại hoặc chủng vi khuẩn khác nhau gây ra. Nhưng một số vi khuẩn có thể xâm nhập vào các tế bào của cơ thể bạn và nhân lên, tạo ra một đàn vi khuẩn kháng kháng sinh. Sau đó, chúng di chuyển ra khỏi tế bào và xâm chiếm lại đường tiết niệu của bạn.

Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu từ ba lần trở lên mỗi năm, hãy yêu cầu bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị. Một số tùy chọn bao gồm dùng:

Dùng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài hơn để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lặp lại

Một liều kháng sinh duy nhất sau khi quan hệ tình dục, đây là tác nhân gây nhiễm trùng phổ biến

Kháng sinh trong 1 hoặc 2 ngày mỗi khi có triệu chứng

Điều trị dự phòng không dùng kháng sinh

Các xét nghiệm nước tiểu tại nhà mà bạn có thể làm mà không cần toa bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem mình có cần gọi cho bác sĩ hay không. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn có thể thử nghiệm xem liệu thuốc đó có chữa khỏi nhiễm trùng hay không (mặc dù bạn vẫn cần uống hết đơn thuốc).

Phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Uriclean của Mỹ giúp trị nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả:

Super Power UriClean là một công thức đặc biệt có các thành phần được chiết xuất từ các thảo dược quý từ thiên nhiên của quả cranberry (Nam Việt Quất), Chanca piedra (Diệp Hạ Châu), Purple Corn Extract (Ngô tím) và vitamin C để tạo ra một sản phẩm hữu hiệu bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu và gan mật. Các hoạt chất có trong Super Power Uriclean đã được xác nhận lâm sàng trong hỗ trợ loại bỏ chất lỏng thông thường (lợi tiểu) / sản xuất, bài tiết mật và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể. Super Power Uriclean chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, alkaloid (amin từ thiên nhiên) dồi dào, hoạt chất phyto có hoạt tính chống các chất oxy hoá cao và khử các gốc tự do, có khả năng ức chế và làm tan các mảng vữa do tác nhân các chủng liên cầu đột biến, giúp giải độc, đào thải, làm sạch, loại bỏ chất thải và các chất độc hoà tan trong mỡ, làm giảm đau và cắt các cơn co thắt, tăng lưu lượng nước tiểu, tăng cường miễn dịch, diệt các vi khuẩn và virus đường tiết niệu, đường mật giúp làm tan, bào mòn, chống hình thành và đẩy các dạng sỏi hình thành trong hệ thống thận-tiết niệu và đường mật, gan ra khỏi cơ thể.

super power uriclean

Đối tượng  sử dụng: Người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, bàng quang và sỏi đường mật. Muốn tăng cường sức khoẻ đường tiết niệu, gan mật

Hướng dẫn sử dụng: Uống 1 viên / lần, ngày uống 1 đến 2 lần, uống sau bữa ăn hoặc uống theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Liệu trình sử dụng: nên dùng một đợt 3 tháng, liều 1 viên/lần x 2 lần/ngày (tuỳ thuộc mức độ, tình trạng của sỏi) sau đó đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra lại, liều dùng duy trì 1 viên/ngày trong vòng 6 tháng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ phải làm sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Chi tiết xem thêm tại:

>>> Cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản hiệu quả

>>> Viêm đường tiết niệu khi mang thai phải làm sao?

Nguồn tham khảo: webmd.com, mayoclinic.org, my.clevelandclinic.org

Viết bình luận