Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người. Vậy nguyên  nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành, động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân nhồi máu cơ tim và cách phòng bệnh ra sao.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

* Nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp, đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh xảy ra khi lượng máu nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Nguyên nhân là do một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn có thể do việc hình thành cục máu đông khi mảng xơ vữa cấu tạo bởi chất béo bị boc tróc.

Tim cần được cung cấp máu và dinh dưỡng liên tục giống như bất kỳ mô cơ nào trong cơ thể. Hai nhánh động mạch vành lớn cung cấp oxy cho cơ tim. Nếu một trong các động mạch lớn hay các nhánh nhỏ bị tắc đột ngột thì một phần tim sẽ bị thiếu oxy, tình trạng này gọi là thiếu máu cơ tim.

Nếu thiếu máu cơ tim kéo dài quá lâu, mô cơ tim sẽ bị chết, gân nên cơn đau thắt ngực hay được gọi là nhồi máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực có thể kéo dài hàng giờ, vì vậy bạn không được quên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu như nghĩ mình đang lên cơn đau tim. Trong vài trường hợp, bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng hầu hết sẽ xuất hiện cơn đau ngực.

* Nguyên nhân nhồi máu cơ tim là gì?

Theo giới y khoa, phần lớn nhồi máu cơ tim xuất hiện là do cục máu đông hiện diện trong lòng mạch máu nuôi tim (còn gọi là động mạch vành) làm tắc mạch máu. Mạch vành làm nhiệm vụ đem máu và oxy đến nuôi tim, nếu mạch máu bị tắc, tim sẽ thiếu oxy và tế bào cơ tim sẽ chết. Ngoài ra, nhồi máu cơ tim còn có thể do các mảng xơ vữa làm tắc hẹp mạch vành.

+ Các yếu tố khởi động bệnh nhồi máu cơ tim:

- Gắng sức bất thường, xúc động mạnh;

- Chấn thương lồng ngực, trạng thái sốc;

- Tim đập nhanh kịch phát, chảy máu nặng;

- Lạm dụng thuốc lá;

- Nghề nghiệp luôn làm cho thần kinh căng thẳng.

Các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim cũng là các yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch như hút thuốc lá, huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu cao, tăng hồng cầu, loét dạ dày tá tràng và tiền sử gia đình có bệnh tim mạch lúc trẻ.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Các yếu tố thuận lợi dẫn đến một cơn nhồi máu cơ tim thường rất khó biết chính xác. Nó có thể xảy ra:

- Khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ;

- Sau khi hoạt động thể lực tăng đột ngột;

- Khi hoạt động ngoài trời lạnh;

- Sau một căng thẳng tâm lý hoặc bệnh nặng;

Một tình trạng khẩn cấp gây nên nhồi máu cơ tim nặng có thể gây sốc tim, có thể đe dọa tính mạng vì toàn bộ cơ thể bị thiếu máu nuôi.

* Triệu chứng của nhồi máu cơ tim

+ Đứt cột tim (ít gặp): Khi bộ van hai lá bị vỡ sẽ gây ra tổn thương van hai lá nặng không hồi phục.

+ Rối loạn dẫn truyền nhĩ - thất: Gặp trong 4% trường hợp nhất là trong NMCT sau. Thường xuất hiện sớm. Blốc nhĩ thất hoàn toàn thường nặng.

+ Chết đột ngột: Gặp trong 10% trường hợp. Thường là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân chết đột ngột có thể do cơn nhịp nhanh thất, rung thất, tắc mạch phổi lớn, vỡ tim, trụy mạch nặng.

+ Suy tim: Thường gặp trong 2 tuần đầu, nhất là trên những bệnh nhân đã bị NMCT cũ, hoặc trên những người bị thể nặng, rộng, có cơn đau kéo dài.Trụy mạch biểu hiện bằng huyết áp tụt, mạch nhanh, yếu, vã mồ hôi. Suy tim trái cấp tính biểu hiện bằng cơn khó thở kịch phát, phù phổi cấp, mạch nhanh, tiếng ngựa phi.

+ Vỡ tim: Gặp trong 5 - 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu tuần thứ hai. Thường gặp ở thất trái dẫn đến tràn máu màng ngoài tim làm chết đột ngột hoặc chết nhanh chóng do trụy tim mạch. Vỡ vách liên thất biểu hiện bằng một tiếng thổi tâm thu ở giữa tim, có cường độ mạnh, kèm theo rung mui và suy tim phải cấp tính dẫn đến trụy mạch.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Tai biến tắc nghẽn mạch: Gặp trong 20 - 40% trường hợp, đặc biệt trong các thể nặng. Chủ yếu là: Tăng cục nghẽn mạch vành dẫn đến NMCT (diện tích lớn hơn). Cục nghẽn mạch tạo thành ở trong tim: thường gặp trong NMCT lan rộng xuyên qua thành tim kèm theo suy tim. Tắc động mạch phổi thường là kết quả của tai biến tắc nghẽn tĩnh mạch chi dưới hoặc nghẽn mạch buồng tim phải.

+ Rối loạn nhịp tim: Nhịp nhanh xoang hay gặp. Nếu nhanh nhiều và kéo dài thì tiên lượng xấu. Ngoại tâm thu hay gặp, nhất là khi NMCT mới bắt đầu. Ngoại tâm thu nhiều, đa dạng có tiên lượng xấu. Cơn nhịp nhanh kịch phát ít gặp hơn nhưng rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng, đặc biệt với cơn nhịp nhanh thất. Thường xảy ra trong NMCT nặng thể lan rộng. Loạn nhịp hoàn toàn gặp trong 10 - 15% trường hợp.

* Cách phòng bệnh nhồi máu cơ tim

+ Không hút thuốc lá: Nếu bạn chưa hút thuốc lá thì đừng bao giờ bắt đầu thử. Tránh hút thuốc lá là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và phòng chống nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm thức ăn có chất béo: Mỡ trong máu thường có xu hướng tăng lên khi tuổi của bạn càng cao. Chế độ ăn ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp sẽ giúp bạn ngăn cản quá trình này.

+ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Kiểm tra sức khỏe thường kỳ là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, tiền sử gia đình nhiều người bị nhồi máu cơ tim.

+ Tránh căng thẳng: Căng thẳng có thể làm hại tim hoặc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác, hãy làm gì đó để tránh điều này. Hãy thư giãn một chút trong giờ làm việc, vào ban đêm và trong những ngày nghỉ. Đây là một cách tốt để phòng chống nhồi máu cơ tim.

+ Giữ cân nặng ở mức độ phù hợp: Tăng cân sẽ kéo theo tăng hàm lượng cholesterol trong máu,gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Vì vậy, rất quan trọng khi bạn giữ được cân nặng ở mức độ phù hợp. Nếu bạn đang bị quá cân, hãy có chương trình giảm cân để có trái tim khỏe mạnh, phòng chống nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác nữa.

Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn vừa có thể giúp phòng chống nhồi máu cơ tim vừa cho bạn một sưc khỏe tốt. Bất cứ bạn lựa chọn phương pháp tập thể dục nào cũng cần thiết và nên làm. Cố gắng tập thể dục 3 - 4 lần/tuần, mỗi lần 30 - 60 phút. Đặc biệt khi bạn đã vào tuổi trung niên hoặc đã lớn tuổi và có bệnh tim hoặc một bệnh lý nào đó.Trước khi tập luyện, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

+ Hạn chế uống rượu bia: Một số nghiên cứu cho thấy dùng rượu với mức độ vừa phải (1 - 2 cốc/ngày) có thể giúp bảo vệ quả tim của bạn, phòng chống nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn, điều này sẽ làm hại đến cơ thể. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng cân nặng, tăng triglycerid máu và có thể gây rối loạn nhịp tim, rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

+ Sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim: Qua nhiều nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học đã nhận ra rằng gốc tự do dư thừa bên trong cơ thể tấn công lớp nội mạc của mạch máu gây ra các phản ứng viêm, làm tổn thương lòng mạch vành và cũng là nguyên nhân “gốc rễ” gây xơ vữa động mạch, dẫn tới biến chứng nhồi máu cơ tim. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên, an toàn với người sử dụng để ngăn chặn quá trình này. Điển hình trong như hoạt chất Nattokinase từ đậu tương lên men, Papain chiết xuất từ đu đủ, Horse Chestnut Chiết xuất dạng cao hạt dẻ ngựa. White Willow Bark Ext Chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng, … cũng rất hữu hiệu trong việc chống phá các cục máu đông. Sự kết hợp đồng thời các hoạt chất này sẽ tạo ra một giải pháp đồng bộ để bảo vệ động mạch vành và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim xuất hiện trong tương lai.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân nhồi máu cơ tim và cách phòng bệnh ra sao. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Bi-Cozyme – Phòng chống đột quỵ - Ổn đinh huyết áp – Các bệnh lý về tim mạch

bi-cozyme

Bi-Cozyme hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị nhồi máu cơ tim, cục máu đông.

- Người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch

- Người bị tai biến mạch máu não, động mạch vành.

- Người bị các bệnh về tim mạch: suy tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…

Bi-cozyme - Giúp chống các gốc tự do. Hỗ trợ hạn chế sự hình thành các cục máu đông. Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu…

Hotline tư vấn: 0962 87 6060 - 02436.830.838
Chi tiết xem thêm sản phẩm tại Website: 
TPCN: Bi-Cozyme - Phòng chống đột quỵ, ổn định huyết áp, tai biến
Sản phẩm Bi-Cozyme được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02044/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

XEM VIDEO ĐỂ HIỂU RÕ HƠN VỀ BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Viết bình luận