Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

Viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan, bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Mức độ và thời gian sống khi mắc bệnh viêm gan b còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm gan b và giúp bạn trả lời câu hỏi người bị viêm gan b sống được bao lâu.

Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

* Viêm gan b là gì?

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Khi đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi nhiễm HBV, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Nhiều người bị nhiễm bệnh viêm gan B này thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B. Khi bạn nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mãn tính.” Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

* Nguyên nhân gây ra viêm gan b

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

+ Lây truyền qua đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao. 

+ Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.

Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

+ Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Cần lưu ý Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp (hơi thở, hắt hơi...), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng.

* Triệu chứng của bệnh viêm gan b

Bệnh viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu. Ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn vàng điều trị và quan trọng hơn không để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Dưới đây là một số triệu chứng viêm gan B thường gặp:

+ Rối loạn tiêu hóa: Những người  bệnh viêm gan B thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng trướng…

+ Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân viêm gan B thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức ... Đây là triệu chứng khá thường gặp của người mắc viêm gan B.

+ Xuất huyết dưới da: Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

+ Sốt báo: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.

Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

+ Vàng da triệu chứng báo hiệu viêm gan B: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay. Vì vậy, nếu bạn thấy vàng da bất thường, cần nghĩ tới trường hợp mình bị viêm gan B và đi khám ngay nhé.

* Người bị bệnh viêm gan b sống được bao lâu?

Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan b, thời gian sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Các yếu tố như: thể trạng, khả năng miễn dịch, mức độ bệnh, tuân thủ điều trị và phòng ngừa bệnh có tác động không nhỏ tới việc cải thiện tình trạng bệnh ở mỗi người. Đến nay, số tuổi thọ của người mắc viêm gan b vẫn không thể thống kê rõ ràng.

Những bệnh nhân chủ quan trong điều trị và có thể trạng yếu, tỉ lệ sống sẽ thấp hơn hoặc những người có thói quen ăn uống không tốt, uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn; ăn nội tạng động vật,… tuổi thọ cũng thấp hơn. Ngược lại những trường hợp tuân thủ điều trị tốt và có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, khả năng kéo dài tuổi thọ sẽ cao hơn.

* Cách phòng ngừa bệnh viêm gan b

+ Phòng qua đường tình dục: Với bất kể hình thức quan hệ tình dục nào cũng có thể lây nhiễm viêm gan B. Vì vậy quan hệ tình dục an toàn là cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả. Các bác sĩ khuyên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp tránh được bệnh đến 99%.

+ Phòng qua đường máu: Không tiếp xúc máu với người lạ, không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, hạn chế xăm hình hoặc nếu xăm nên chọn những cơ sở uy tín dụng cụ được tiệt trùng, không dùng chung bơm kim tiêm...

+ Phòng từ mẹ sang con: Nên tiêm phòng vacxin hoặc huyết thanh cho bé để giúp bé tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay đã có vacxin viêm gan B. Vì thế cách tốt nhất để bạn phòng tránh viêm gan B là tiêm phòng đủ ba mũi vacxin cho bạn và gia đình bạn.

+ Cách phòng tránh viêm gan B cho người chưa bị nhiễm virus: Nếu bạn không bị nhiễm virus viêm gan B, hay giáo dục bản thân, tìm hiểu thêm về bệnh và tuyên truyền đến người thân, bạn bè nhé. Nên tìm hiểu để biết tình trạng sức khỏe của người yêu, bạn tình. Giúp cho việc sinh hoạt tình dục diễn ra an toàn. Nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây nhiễm nguy hiểm như HIV, giang mai hay ngay cả bệnh viêm gan B này nhé.

Người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao

Sử dụng các loại kim tiêm đã được khử trùng sạch sẽ, không dùng chung kim tiêm với những người khác tránh bị virus lây nhiễm. Nếu bạn đang nghiện ma túy, cân nhắc cai nghiện và hỗ trợ điều trị triệt để. Nếu bạn đi du lịch, công tác đến những nơi có dịch bệnh viêm gan B thì nên chuẩn bị vắc-xin từ trước. Tiêm phòng viêm gan B thường diễn ra trong vòng sáu tháng với ba mũi tiêm.  Hãy xét nghiệm HBV khi bạn trở về nhà sau khi truyền máu. Nếu bạn đang mang thai, đừng quên đi xét nghiệm viêm gan B để các bác sĩ có phương pháp phòng tránh các loại bệnh cho thai nhi nhé.

+ Cách phòng bệnh viêm gan B cho người đang bị nhiễm virus: Nếu bạn bị nhiễm bệnh viêm gan B thì nên nói là cách hỗ trợ chữa chứ không thể là phòng được. Nhưng hãy bổ sung những kiến thức sau để biết cách tránh lây nhiễm sang những người khác, đặc biệt là người thân, bạn bè …

Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng mọi biện pháp bảo vệ bạn tình, tránh cho những người khác tiếp xúc vào máu của bạn, ngoài ra còn có nước bọt, tinh dịch hay dịch tiết từ âm đạo.

Nên cho bạn tình của bạn biết bệnh tình của bạn. Nếu bạn vô ý lây nhiễm, đừng lo, đưa bạn tình đến các phòng khám và bệnh viện, xét nghiệm HBV để bác sĩ có phương hướng, đưa ra chiến lược hỗ trợ chữa trị nhanh nhất. Không hiến máu, cho máu hoặc nội tạng bên trong cơ thể. Tuy trước khi làm những điều trên người bệnh cần xét nghiệm xem cơ thể có bị bệnh gì không, nhưng không tránh khỏi việc làm lậu…

Không dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu hay bàn chải đánh răng. Chúng có thể sẽ dính máu của bạn, và lây nhiễm sang những người xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng  không nên sử dụng chung lược, bấm móng tay.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu người bị viêm gan b sống được bao lâu và cách phòng bệnh ra sao. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Hotline tư vấn: 0962 87 6060 - 02436.830.838 - 0978.307.072

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

Viết bình luận