Nattokinase là gì và có công dụng ra sao?

Nattokinase là enzyme được chiết xuất từ đậu tương được lên men tự nhiên. Nattokinase là gì và có công dụng ra sao là câu hỏi của nhiều người. Nattokinase có tác dụng làm tan mỡ máu, tan mảng xơ vữa, ngăn hình thành cục máu đông gây nghẽn mạch. Ổn định huyết áp, giảm tê bì chân tay đau đầu chóng mặt. Enzym nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem nattokinase là gì và có công dụng ra sao.

Nattokinase là gì và có công dụng ra sao

1. Nattokinase là gì?

Nattokinase là enzym tự nhiên được chiết xuất từ ​​một loại thực phẩm có tên là Natto - món ăn truyền thống từ đậu nành của người Nhật Bản. Natto cũng được xem là một phương thuốc dân gian chữa các bệnh về tim và mạch máu.

Natto là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất, nhưng hầu hết các lợi ích sức khỏe của Natto cũng như mùi vị khác biệt của nó là nhờ vào enzym nattokinase. Enzym này được tạo ra trong quá trình lên men Natto bởi một loài vi khuẩn có tên là Bacillus subtilis.

+ Cơ chế tác dụng của Enzym Nattokinase”

Hạt đậu nành được ủ ấm với B. subtilis khi lên men sẽ tạo ra enzyme nattokinase. Nattokinase là enzym hoạt huyết mạnh - thực phẩm natto truyền thống của Nhật Bản, enzym nattokinase vốn đã được người Nhật sử dụng như món ăn hằng ngày hơn 1.000 năm nay.

- Enzym nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết.

- Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, enzym nattokinase không những hỗ trợ làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần hỗ trợ hình thành cục máu đông (tác dụng kép).

- Enzym nattokinase ức chế plasminogen activator PAL-1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể.

Bổ sung enzym nattokinase thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở người bệnh đái tháo đường).... hiệu quả:

- Enzym nattokinase giúp phòng ngừa và hỗ trợ tiêu huyết khối: đặc tính sinh học của enzym nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Enzym nattokinase nâng cao khả năng của cơ thể để hỗ trợ làm tan các cục máu đông mà không có tác dụng phụ, có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ nào.

- Enzym nattokinase có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp: các nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của enzym nattokinase đến huyết áp và chứng minh enzym nattokinase có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, enzym nattokinase có ảnh hưởng đến quá trình giảm áp suất máu.

- Enzym nattokinase hỗ trợ giảm cholesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống oxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình oxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, Monacolin K còn giúp tăng cường cholesterol tốt.

- Enzym nattokinase giúp hỗ trợ cải thiện trí nhớ: Phosphatidylserine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuất từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.

Nattokinase là gì và có công dụng ra sao

2. Công dụng của nattokinase

+ Nattolinase giúp phòng ngừa và tiêu huyết khối: đặc tính sinh học của nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng của cơ thể để làm tan các cục máu đông, có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100 mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ nào. Nattokinase có thể phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ.

+ Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp: các nghên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của nattokinase đến huyết áp và chứng minh nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, nattokinase có ảnh hưởng đến quá trình giảm áp suất máu.

+ Nattokinase làm giảm chrolesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống oxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình oxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, Monacolin K còn giúp tăng cường cholesterol tốt.

+ Nattokinase giúp cải thiện trí nhớ: Phosphatydyl Serine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuât từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.

Các nghiên cứu trên mô hình động vật thực nghiệm và trong phòng thí nghiệm cho thấy, thuốc nattokinase có tác dụng tiêu sợi huyết, ức chế kết tập tiểu cầu dẫn đến làm loãng máu và tan các cục máu đông. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy dịch chiết natto có tác dụng chống xơ vữa mạch và giảm mỡ máu. Một số nghiên cứu khác cho thấy Nattokinase có thể giúp giảm huyết áp.

Nattokinase thường được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng phổ biến ở những người mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh tim, tăng huyết áp, mỡ máu, đột quỵ, đau thắt ngực, huyết khối tĩnh mạch sâu, xơ vữa động mạch, trĩ, giãn tĩnh mạch và bệnh lý động mạch ngoại vi (PAD). Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của nattokinase trên các bệnh lý này.

Có khoảng 10 nghiên cứu lâm sàng đã và đang được thực hiện để đánh giá hiệu quả của nattokinase. Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên thực hiện đánh giá tác động tiêu sợi huyết ở người tình nguyên khỏe mạnh, tiếp theo là một nghiên cứu khác ở Nhật đánh giá hiệu quả của nattokinase trong việc ngăn ngừa sự tiến triển đột quỵ ở những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tác dụng có lợi của nattokinase. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung nattokinase làm giảm nguy cơ đông máu sau các chuyến bay dài và giúp giảm hẹp động mạch. Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu lâm sàng khảo sát tác dụng hạ huyết áp, tác dụng chống xơ vữa động mạch và hạ mỡ máu của Nattokinase. Do số lượng các bằng chứng từ nghiên cứu lâm sàng còn hạn chế nên vẫn chưa thể kết luận đầy đủ về hiệu quả của thuốc nattokinase.

Nattokinase là gì và có công dụng ra sao

3. Lưu ý khi sử dụng Nattokinase

+ Cách sử dụng nattokinase: Về cách dùng nattokinase, hiện nay liều tối ưu cũng chưa được xác định rõ ràng cho các tình trạng bệnh lý nêu trên. Thông thường liều nattokinase dùng đường uống là 100 – 200 mg/ngày. Bên cạnh đó, chất lượng và thành phần hoạt tính trong các sản phẩm chức năng có thể khác nhau, tùy từng nhà sản xuất. Điều này dẫn đến rất khó để khuyến cáo được một liều lượng tiêu chuẩn.

+ Nattokinase có nguy cơ gì?

Cho đến nay, không có mối lo ngại nào về độc tính ở người dùng thuốc nattokinase. Các dữ liệu về sử dụng nattokinase đường uống cho thấy có thể sử dụng an toàn trong tối đa 6 tháng.

Tuy nhiên, cần thận trọng trên một số nhóm người sau:

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng Nattokinase, nên tránh sử dụng.

Rối loạn chảy máu: Nattokinase có thể làm cho rối loạn chảy máu trầm trọng hơn.

Người có huyết áp thấp: Nattokinase có thể làm giảm huyết áp nên cần hết sức thận trọng.

Người bệnh phẫu thuật: Nattokinase có thể làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều trong hoặc sau khi phẫu thuật. Ngoài ra cũng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát trong quá trình phẫu thuật. Nên ngừng dùng nattokinase ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, do nattokinase làm giảm đông máu, nếu dùng đồng thời với một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu như: aspirin, clopidogrel (Plavix), thuốc chống viêm giảm đau NSAIDs, thuốc chống đông máu enoxaparin (Lovenox) heparin, warfarin... Do đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn biện pháp quản lý phù hợp.

Tham khảo sản phẩm Bi-Cozyme của Mỹ có chứa thành phần Nattokinase. Sản phẩm được Ths. Bs Phan Đăng Bình khuyên bạn nên dùng thuôc điều trị mỡ máu cao Bi-Cozyme. Sản phẩm không phải là thuốc mà là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên an toàn hiệu quả giúp điều trị mỡ máu cao. Bi-Cozyme được sản xuất tại Mỹ và được BNC medipharm xin phép Bộ Y tế nhập khẩu về Việt Nam phân phối.

Bi-Cozyme giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp duy trì máu lưu thông dễ dàng, hỗ trợ hoạt động của tim và hệ thống mạch máu. Sử dụng Bi-Cozyme®hàng ngày là liệu pháp an toàn nhất để loại bỏ các mảng xơ vữa trong lòng mạch, giảm lượng cholesterol xấu, điều trị cao mỡ mãu, làm trẻ hoá, mềm mại mạch máu giúp điều hoà huyết áp, giảm các cơn đau thắt ngực, phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Thuốc Bi-Cozyme

Hoạt chất chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng trong Bi-Cozyme được gọi là "thuốc aspirin tự nhiên" giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông mà không ảnh hưởng đến cơ chế đông máu sinh lý của cơ thể, giúp chống tắc mạch, cải thiện bệnh lý tim mạch và đột quỵ một cách hiệu quả lâu dài mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như sử dụng aspirin hoặc Plavix (Clopidogrel) trong điều trị cao HA, phòng chống tắc mạch sau đặt Stent, can thiêp tim mạch....  

Bi-Cozyme còn giúp duy trì lượng đường huyết và axit uric trong máu ổn định, điều trị bệnh Gout, hỗ trợ các hệ thống cơ-xương khớp bằng cách tăng cường sức khỏe, độ linh động trong các khớp và cơ bắp, giúp duy trì sức khỏe hệ thống hô hấp và xoang, giúp khử các gốc tự do chống lão hoá.  

* Đối tượng sử dụng Bi-Cozyme: Người lớn sử dụng như chế độ bổ sung để phòng chống mệt mỏi và tăng sức khỏe cho hệ tim mạch. Người đang điều trị một số bệnh về tim mạch: bệnh thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp động mạch, cao cholesterol, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, sau đặt stant, nhồi máu cơ tim, sau tai biến mạch máu não, can thiệp tim mạch, bệnh tiểu đường, gout, các bệnh hô hấp, xương khớp, tiêu hóa ...

* Hướng dẫn sử dụng Bi-Cozyme: Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày, uống trước bữa ăn 45 phút hoặc uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Liệu trình điều tri: những người đang bị cao huyết áp, cao mỡ máu, bệnh lý tim mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim dùng liều tối đa 4 viên/ngày chia 2 lần trước bữa ăn 45 phút, đợt dùng 3 tháng sau đó dùng liều duy trì 2 viên/ngày chia 2 lần trước ăn 45 phút trong vòng 3 đến 6 tháng.

CÔNG DỤNG THỰC SỰ CỦA BI-COZYME LÀ GÌ?

Bi-cozyme sử dụng giúp điều trị cho các đối tượng bị:

>> Chứng đau thắt ngực, mệt mỏi, suy tim, nhồi máu cơ tim.

>> Những người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não, hẹp động mạch vành, phình động mạch.

>> Người bị cao HA, bệnh mạch vành,  các bệnh lý van tim, tiểu đường, béo phì …

>> Người bị xơ vữa động mạch, cao mỡ máu, cholesterol, viêm tắc mạch, giãn tĩnh mạch…

>> Bi-cozyme giúp phòng chống tắc mạch sau can thiệp tim mạch, phẫu thuật, đặt stent…

>> Bi-cozyme giúp điều trị di chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não, biến chứng bệnh tiểu đường…

>> Bi-Cozyme giúp tăng cường tuần hoàn não, RL tiền đình, đau nửa đầu, chóng mặt ù tai, mất ngủ, căng thẳng suy nhược thần kinh, sa sút trí tuệ...

Chi tiết xem thêm tại: >>> TPCN: Bi-Cozyme - Phòng chống đột quỵ, ổn định huyết áp, tai biến

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Nattokinase là gì và có công dụng ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận