Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành - BNC medipharm

Bạn bị mổ nội soi thận, bạn chưa biết sau mổ bao lâu thì lành, bạn đang phân vân với câu hỏi mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành. Mổ nội soi thận so với cách thông thường là mổ mở hoặc cắt thận bán phần để lấy sỏi lớn ở đài bể thận, phương pháp nội soi qua da dưới định vị siêu âm sẽ giúp tán sỏi triệt để, mang lại hiệu quả vượt trội, giảm biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi sỏi thận qua da như thế nào và sau bao lâu thì lành.

Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành

* Mổ nội soi sỏi thận là như thế nào

Nội soi sỏi thận qua da chuẩn thức là 1 ứng dụng kỹ thuật cao hiện đại nhất trong phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ hoàn hảo của phẫu thuật viên cũng như trang thiết bị đồng bộ. Nội soi thận qua da chuẩn thức cho phép thay thế hoàn toàn cho phương pháp mổ mở truyền thống hiện đang áp dụng phổ biến ở các bệnh viện trong điều trị ngoại khoa các sỏi tiết niệu >25mm, đặc biệt là sỏi “San hô”.

Với gây mê toàn thân, bệnh nhân đươc đặt ở tư thế nằm sấp. Dưới sự kiểm soát bằng Xquang, hoặc siêu âm, phẫu thuật viên dùng 1 kim đăc biệt chọc dò qua da vùng lưng vào thận rồi qua đó đặt vào đây dẫn an toàn vào thận. Dựa theo dây dẫn đó, sử dụng bộ nong đặc biệt để nong rộng đường hầm đủ để đưa máy nội soi sỏi thận có khích thước như chiếc bút qua đường hầm vào trong thận, tiếp cận với sỏi. Sỏi sẽ được tán vụn bằng sóng siêu âm hoặc Laser. Các mảnh sỏi vụn sẽ được gắp hoặc hút ra. Cuối cùng, ống dẫn lưu thận có bong được đặt vào bể thận. Thời gian mổ trung bình <60 phút, riêng với trường hợ sỏi “san hô” kích thước lớn có thể kéo dài đến 2 giờ. Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau hơn nhiều so với mổ mở kinh điển. Sẹo mổ nhỏ <1 cm. Thời gian nằm viện trung bình  khoảng 2-4 ngày.

 + Nội soi sỏi thận qua da được áp dụng trong trường hợp nào?

Khả năng mở rộng chỉ định của Nội soi sỏi thận qua da phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ của phẫu thuật viên. Với những người mới bắt đầu, chỉ nên phẫu thuật cho những sỏi bể thận đơn giản kích thước 25 - 35 mm. Với chúng tôi, chỉ định được mở rộng cho:

- Các sỏi >25mm ở ½ trên của niệu quản.

- Tất cả các sỏi thận có chỉ định mổ mở, đặc biệt là với sỏi “San hô” phức tạp; các sỏi tái phát sau mổ mở; những sỏi đã tán sỏi ngoài cơ thể nhiều lần nhưng thất bại.

- Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức không có chỉ định với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. Thận trọng trong những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng. Với bệnh nhân có kèm theo cao huyết áp, việc chống chỉ định cũng chỉ là tạm thời.

Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành

+ Ưu điểm của mổ nôi soi sỏi thận

- Giảm tỷ lệ tái phát sỏi sau mổ.

- Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở kinh điển.

- Cải thiện tình trạng không lấy được hết sỏi so với mổ mở nhất là với sỏi san hô phức tạp nhờ khả năng có thể kiểm soát tối đa các ngóc ngách trong thận.

- Phẫu thuật ít xâm hại, ít đau, sẹo mổ nhỏ <1cm nên loại bỏ được các biến chứng liên quan đến vết mổ rộng. Thời gian nằm viện ngắn chỉ từ 2 - 4 ngày. Thời gian hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 - 10 ngày)

- Ít ảnh hưởng đến chức năng thận: trong mổ mở với sỏi san hô có thể làm mất vĩnh viễn 15-30% chức năng thận do đường rạch rộng vào thận để lấy sỏi nhưng với NSTQD, do đường hầm vào thận nhỏ nên tổn thương chức năng thận chỉ dưới 1%.

* Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành

Phương pháp mổ nội soi qua da được thực hiện trong thời gian ngắn và thời gian phục hồi cũng nhanh hơn nhiều so với mổ mở. Nhiều người có thể trạng khỏe mạnh chỉ cần sau một đến hai ngày lưu lại bệnh viện đã có thể xuất viện về nhà. Sau đó, người bệnh chỉ cần chú ý chăm sóc sức khỏe tốt thì sau khoảng vài ngày đã sinh hoạt, làm việc bình thường trở lại.

Mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành

* Mổ sỏi nội soi sỏi thận có ảnh hưởng gì đến sức khỏe về sau không?

Nếu phẫu thuật được thực hiện hiệu quả, an toàn với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ đủ năng lực, mổ sỏi thận sẽ không ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, sau mổ, ông cần giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tránh bệnh tái phát.

Phương pháp mổ nội soi có thể áp dụng với những viên sỏi lớn hơn 2cm, và có thể điều trị cả sỏi thận san hô phức tạp. Một ưu điểm rất lớn của mổ nội soi đó chính là không gây vết thương bên ngoài cơ thể nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Tránh vết sẹo mổ bên ngoài cho người bệnh đồng nghĩa với việc tránh biến chứng sau vết thương hở. Giảm tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật so với cách mổ mở thông thường.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì lành. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thuốc đánh tan sỏi thận loại nào tốt nhất

>>> Cách trị sỏi thận bằng rau om an toàn hiệu quả

>>> Super Power Uriclean giúp tan sỏi, chống viêm nhiễm đường tiết niệu

Viết bình luận