Lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào

Rối loạn tiền đình hiện nay có nhiều cách chữa, một trong những cách đó là dùng thảo được tự nhiên. Vậy lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào là câu hỏi của nhiều người. Rối loạn tiền đình là căn bệnh phổ biến hiện nay và thường xuất hiện ở người cao tuổi. Rối loạn tiền đình gây nên trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế làm cho người bị bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mắt hoa, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững, dễ bị ngã. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào.

Lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào

* Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một cơ quan được nằm tại vị trí phía sau hai bên ốc tai. Đây là một hệ thống có vai trò rất lớn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Từ dáng đi, cho đến các hành động khác của tứ chi, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng. Bệnh rối loạn tiền đình cũng có thể do các yếu tố di truyển và môi trường.

* Lá cây chữa rối loạn tiền đình

+ Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, thích hợp với bệnh nhân rối loạn tiền đình bị suy nhược cơ thể.

+ Cây đinh lăng: các hoạt chất có trong cây này có tác dụng bổ huyết, giảm các triệu chứng suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe ở người gầy yếu, người già. Đinh lăng có thể dùng tươi hoặc dùng khô, chế biến thành trà hoặc ngâm rượu để điều trị rối loạn tiền đình.

+ Cây tam thất hoặc hoa tam thất vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc vừa bổ máu, lưu thông khí huyết trong cơ thể con người. Người bệnh rối loạn tiền đình có thể dùng tam thất nấu cùng các thực phẩm như óc heo, thịt gà đều rất bổ dưỡng hoặc chế biến thành cao tam thất dùng ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào

+ Cây ngải cứu: vừa là gia vị vừa là vị thuốc tuyệt vời. Ngải cứu được biết đến với công dụng bổ máu cực hiệu quả. Với những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình do thiếu máu có thể dùng ngải cứu để khắc phục nhanh. Ngải cứu có thể kết hợp với trứng gà, óc heo hoặc hầm xương đều là những món ăn bài thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm các chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

+ Sử dụng lá quýt, bưởi: Bạn có thể kết hợp lá quýt với lá cúc tần, lá sả, lá chanh, đại bì, hương nhu, lá bưởi.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước đun sôi sau đó dùng để xông hơi cho tới khi đổ mồ hôi. Đây là phương pháp cho hiệu quả đặc biệt với những người bị rối loạn tiền đình kéo dài, giúp cơ thể điều hòa khí huyết, tăng cường giải độc cơ thể, giảm việc căng thẳng và mệt mỏi.

* Một số bài thuốc đông y chữa rối loạn tiền đình

+ Bài thuốc 1:  Nhị căn thang

Nguyên liệu gồm: Hải đới căn 30g, cát căn 20g, xuyên khung 12g, thạch xương bồ 16g, bán hạ 10g, đại gải thạch 16g. Dùng sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 2 - 3 lần uống. Uống 3-6 thang liên tục.

Công dụng: Chữa rối loạn tiền đình. Ngoài ra thì phương thuốc này còn có tác dụng lợi thấp, khử đờm rất tốt.

+ Bài thuốc 2: Chỉ huyễn trừ vựng thang

Nguyên liệu gồm: Quế chi 16g, bạch truật 20g, hổ phách 6g, ngưu tất 12g, sinh khương 12g, xa tiền tử 30g, trạch lan 16g, đan sâm 24g, phục linh 24g, mẫu lệ 40g, bán hạ 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần trong ngày. Uống liên tiếp 5 - 7 thang, hiệu nghiệm thấy được.

Công dụng: Chữa rối loạn tiền đình.

+ Bài thuốc 3: Thiên ma câu đằng ẩm

Nguyên liệu gồm: Câu đằng 12g, ngưu tuất 12g, ích mẫu 12g, sơn chi 12g, tạng ký sinh 12g, phục thần 12g, dạ giao đằng 10g, hoàng cầm 10g , đỗ trọng 10g, thiên ma 8g, thạch quyết minh sống 20g, hà thủ ô 10g.

Lấy các vị theo liều lượng như trên sắc uống trong ngày. Ngày dùng 1 thang, chia làm 2 – 3 lần để uống. Dùng liên tục 3 - 5 thang là khỏi.

Công dụng: Chữa rối loạn tiền đình.

Lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào

+ Bài thuốc 4: Kỷ cúc địa hoàng hoàn

Nguyên liệu gồm: Thục địa 320g, sơn thù 160g, sơn dược 160g, đơn bì 120g, bạch cúc hoa 120g, trạch tả 120g, cây kỷ tử 120g, phục linh 120g. tất cả tán thành bột. Pha nước muối nhạt ngày 8-16g để uống.

Công dụng: Chữa rối loạn tiền đình.

+ Bài thuốc 5: Định huyễn thang

Nguyên liệu gồm: Bán hạ 16g, đạm trúc diệp 12g, trạch tả 20g, thiên ma 16g, bạch tật lê 20g, phục thần 12g, cát nhân 12g, long cốt 30g (sắc trước).

Thuốc trị kiên tỳ khử thấp, hóa đờm tức phong, trị rối loạn tiền đình rất hiệu nghiệm. Sắc uống liên tục 5 -10 thang. Mỗi ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống.

Công dụng: Chữa rối loạn tiền đình.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các loại lá cây chữa rối loạn tiền đình là những loại nào. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh rối loạn tiền đình và cách chữa trị như thế nào

>>> Rối loạn tiền đình là gì và cách phòng bệnh ra sao

>>> TPCN: Super Power Neuro Max - Bổ não, giúp điều trị bệnh lý về não

Viết bình luận