Dấu hiệu của bệnh Alzheimer và cách chăm sóc người bệnh

Khi mất trí nhớ do tình trạng tiến triển thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, có một số dấu hiệu cảnh báo giúp bạn phát hiện vấn đề và tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer và cách chăm sóc người bệnh

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

1. Mất trí nhớ

Điều này thường thể hiện khi ai đó gặp vấn đề với chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Đây có thể là quên tên
của những người bạn biết rõ, các cuộc hẹn, hướng dẫn hoặc cuộc trò chuyện. Người đó có thể đặt nhầm đồ vật và không thể xác định vị trí của chúng hoặc truy xuất các bước. Trong một số trường hợp, chứng “hay quên” cản trở cuộc sống, chẳng hạn như khiến một người không thể tham dự các sự kiện hoặc cuộc hẹn do quên.

2. Mất phương hướng

Những người đang trải qua các dấu hiệu và triệu chứng
của chứng sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn khi điều hướng các môi trường mới và quen thuộc. Họ có thể gặp khó khăn đáng kể khi đọc bản đồ, làm theo chỉ dẫn và có thể bị lạc hoặc mất phương hướng trong môi trường quen thuộc. Ví dụ, một người nào đó có thể bị lạc khi đi dạo trong một khu phố quen thuộc hoặc có thể bị mất phương hướng về người, địa điểm, thời gian hoặc tình huống.

3. Ngôn ngữ

Những thay đổi trong ngôn ngữ có thể xuất hiện dưới dạng gặp khó khăn trong việc tìm từ. Một người có thể gặp khó khăn khi tìm đúng từ hoặc có thể sử dụng một từ không hoàn toàn phù hợp. Ví dụ, thay vì “tắt đèn đi”, họ có thể nói “tát đèn di”.

Các vấn đề về ngôn ngữ có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng nếu đó là một thay đổi mới hoặc nếu các vấn đề mới xuất hiện liên quan đến nói hoặc viết. Cần đánh giá ngay bất kỳ thay đổi nào về ngôn ngữ và lời nói vì chúng cũng có thể là triệu chứng của đột quỵ hoặc tổn thương thần kinh khác.

4. Tâm trạng

Thông thường, những người đang bị mất trí nhớ nhận thức được những thay đổi đang diễn ra. Họ thường lo lắng và có thể cố giấu nó với người khác. Lo lắng và sợ hãi dai dẳng thường dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi về tâm trạng, tính cách, rút lui khỏi công việc hoặc các hoạt động xã hội, khả năng phán đoán kém hoặc tăng tính bốc đồng (chẳng hạn như nâng đồ trong cửa hàng), hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe và thực hiện kiểm tra trí nhớ để giúp xác định điều gì có thể gây ra sự thay đổi về tâm trạng và hành vi.

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer và cách chăm sóc người bệnh

Quá trình lão hóa bình thường do tuổi tác

Có một số thay đổi xảy ra khi mọi người già đi là điều bình thường. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thay đổi “bình thường” sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống. Những thay đổi thông thường bao gồm:

1. Xử lý chậm hơn

Phải mất nhiều thời gian hơn, và nhiều nỗ lực hơn để tìm hiểu. Bộ não của chúng ta mất nhiều thời gian hơn để tổ chức và lưu trữ thông tin mới.

2. Phân tâm

Khi chúng ta già đi, chúng ta dễ bị phân tâm hơn nhiều. Việc thiếu chú ý làm chậm quá trình học tập của chúng ta và khiến việc học và lưu trữ thông tin hiệu quả trở nên khó khăn hơn.

3. Thu hồi chậm hơn

Tên của người đó là gì? Đó là trên đầu lưỡi của tôi… Lão hóa bình thường bao gồm việc nhớ lại chậm hơn - bộ não của chúng ta mất nhiều thời gian hơn để đưa thông tin lên bề mặt, đặc biệt là thông tin được học gần đây, chẳng hạn như một người quen mới. Tuy nhiên, khả năng nhận biết của chúng ta không bị ảnh hưởng. Đây là một mẹo hay - nếu bạn nhận ra ai đó nhưng không thể nhớ tên của họ ngay lập tức, điều đó là bình thường. Nếu bạn mới gặp họ và không nhận ra họ, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề.

4. Khả năng linh hoạt

Khi bộ não già đi, khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ sẽ bị ảnh hưởng. Bộ não trẻ hơn suy nghĩ và tổ chức theo một chế độ và có thể nhanh chóng chuyển sang một nhiệm vụ mới với một bộ quy tắc tổ chức khác. Hãy xem xét sự thay đổi bộ não mà bạn có thể phải thực hiện nếu bạn đang viết sách hướng dẫn kỹ thuật cho máy tính trong một phút và một cuốn sách dành cho trẻ em về những chú mèo con trong chuồng trong phút tiếp theo. Các kỹ năng, lời nói, lập kế hoạch và tổ chức sẽ mất nhiều thời gian hơn khi chúng ta già đi.

Những gì mong đợi từ người bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác là những bệnh tiến triển, có nghĩa là người bệnh có thể sẽ tiến triển trong một số năm qua tất cả các giai đoạn. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ tiến triển nhanh hay chậm diễn ra, bao gồm di truyền, chế độ ăn uống, tập thể dục, loại chứng mất trí, các tình trạng sức khỏe khác, thuốc men, giáo dục và duy trì hoạt động xã hội. Trầm cảm và lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức, và một thái độ và cách tiếp cận tích cực có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Can thiệp sớm sẽ có những tác động sâu sắc nhất, vì vậy giải quyết các vấn đề sớm và tìm cách điều trị là rất có lợi.

Điều quan trọng cần nhớ là tình trạng này có thể đã xuất hiện trong một số năm - 10 năm trở lên - trước khi được chẩn đoán. Mặc dù vậy, việc thay đổi lối sống trong chế độ ăn uống, tập thể dục và tham gia vào các hoạt động xã hội và thách thức nhận thức đã được chứng minh là có tác dụng đáng kể đối với bệnh nhân ở độ tuổi 80 và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của nhiều loại chứng mất trí nhớ. Trong trường hợp bạn hoặc người thân được chẩn đoán, việc trở thành người ủng hộ tích cực cho việc chăm sóc, can thiệp và dùng thuốc sẽ giúp bạn sống tốt nhất, lâu nhất.

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer và cách chăm sóc người bệnh

Hướng dẫn chăm sóc người bị bệnh Alzheimer

Người chăm sóc cung cấp dịch vụ chăm sóc và tương tác hàng ngày với người mắc chứng mất trí nhớ có thể muốn xác định những thay đổi có thể dẫn đến giai đoạn tiếp theo. Dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo sẽ giúp bạn đối phó và chuẩn bị để đối mặt với những thách thức của một căn bệnh đang thay đổi. Nếu bạn không chắc người thân của mình đang ở giai đoạn nào, hãy nhờ bác sĩ đánh giá hoặc làm việc với bác sĩ thần kinh của bệnh nhân để xác định giai đoạn.

Khi những thay đổi xảy ra, có thể khó thích nghi để đáp ứng nhu cầu mới của một người và bạn có thể cần phải điều chỉnh cả chiến lược tương tác và cả môi trường của mình. Nên đánh giá môi trường thường xuyên để giúp giữ an toàn cho bệnh nhân.

Dưới đây là 8 điều cần nhớ khi chăm sóc người bệnh Alzheimer

1. Tìm hiểu về bệnh Alzheimer.
2. Lên kế hoạch cho các cuộc hẹn với bác sĩ.
3. Để người bệnh được tự lập.
4. Lập kế hoạch hoạt động cho người bệnh.
5. Quản lý hành vi ăn uống của người bệnh.
6.  Giúp người bệnh Alzheimer giữ gìn vệ sinh.
7. Chăm sóc bản thân.
8. Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh hàng ngày.

Người bệnh Alzheimer nên tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Neuro Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Super Power Neuro Max là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, U.S.A.và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin™ là một biệt dược của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.

Super Power Neuro Max

Sự kết của Cognizin™ với Phosphatides, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carritine, L-Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não. Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power Neuro Max là sự có mặt của Co-enzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khoẻ mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

Đối tượng sử dụng: Những người cần tăng khả năng hoạt động cho não. Người bị giảm trí nhớ, mất ngủ, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não. Người bị căng thẳng, stress, mất tập trung trong học tập, suy giảm trí nhớ. Những người bị di chứng sau tổn thương não, đột quỵ, tai biến,…

Chi tiết xem thêm tại: >>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

Viết bình luận