Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào

Đinh lăng là cây thuốc quen thuộc với người Việt Nam và có nhiều công dụng với sức khỏe. Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng của Họ Cuồng cuồng. Cây được trồng làm cảnh hay làm thuốc trong y học cổ truyền. Đinh lăng được coi là nhân sâm cho người nghèo bởi có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết công dụng của cây đinh lăng với sức khỏe con người như thế nào.

Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào

* Tổng quan về cây đinh lăng

Đinh lăng hay còn gọi cây gỏi cá, nam dương lâm… có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Đinh lăng là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai. Cây thường cao 0,8 đến 1,5m. Đinh lăng có nhiều giống, các giống khác nhau có hình thái, công dụng và giá trị khác nhau. Trong đó, giống Đinh lăng phổ biến và có giá trị kinh tế, dược tính cao nhất là giống Đinh lăng lá nhỏ.

Đinh lăng là loài cây dược liệu quý ở nước ta. Cây này thường được trồng làm cảnh, trồng trong các vườn nhà hoặc trồng kinh doanh trên các cánh đồng chuyên canh. Các mô hình thâm canh Đinh lăng ở nước ta đang phát triển trong vài năm trở lại đây, cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Giống Đinh lăng được trồng thâm canh là giống Đinh lăng lá nhỏ (lá nếp). Đinh lăng lá nếp có lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, cây có năng suất cao và chất lượng tốt.

* Công dụng cây đinh lăng

+ Chữa mệt mỏi: Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

+ Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương: Lấy 40gr lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

+ Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.

+ Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30gr, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào

+ Chữa thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp. Chú ý: Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.

+ Thông tia sữa, căng vú sữa: Phụ nữ đang nuôi con đôi khi tự nhiên mất sữa có thể lấy rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

+ Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8gr, củ xương bồ 6gr; Gừng khô 4gr, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

+ Chống co giật ở trẻ em: Theo kinh nghiệm dân gian, lá đinh lăng được dùng chống bệnh co giật cho trẻ em, lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Lá non đinh lăng còn được dùng làm rau ăn sống, làm gỏi cá… và cũng là vị thuốc bổ tốt cho cơ thể.

+ Bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Để phát huy công dụng của cây đinh lăng trong trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện bài thuốc này bạn dùng khoảng 200g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.

+ Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 – 200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở “phích”). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 – 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

* Cách sử dụng toàn bộ cây đinh lăng hợp lý

+ Cách sử dụng lá cây đinh lăng: Lá cây đinh lăng thường được thu hoạch tỉa dần trong năm. Khi lá già, mầu sậm lại ta sẽ tỉa và dùng dần. Lá khô dùng làm gối, hoặc làm trà, sắc uống chữa bệnh. Lá là phần rẻ nhất và ít được ưa chuộng hơn so với rễ.

+ Cách sử dụng cành đinh lăng: Thường được các hộ thu mua,trồng cây chặt thành từng đoạn để làm giống.Khi mà cơn sốt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Người người nhà nhà rủ nhau trồng đinh lăng.Thì việc thân cành cây này chỉ để làm giống,chứ ít nơi băm sấy nấu nước.

Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào

+ Sử dụng rễ củ đinh lăng: Đây là phần bổ nhất của cả cây đinh lăng,các rễ này là nơi tập trung Saponin nhiều nhất.Màu rễ vàng trắng,khi phơi đi rất ngót.Do phần lõi gỗ trong rễ nhỏ.Giá của rễ đinh lăng thường cao.Sử dụng rễ để ngâm rượu hoặc sắc thuốc bồi bổ cơ thể,chữa bệnh xương,khớp.

+ Cách sử dụng thân cây: Thân cây đinh lăng chính là phần to nhất của cây đinh lăng .Đây là phần nổi trên mặt đất.Vỏ mầu xanh sậm đến xám ghi.Phần này thường có kích cỡ to 3 - 7cm. Không thể làm hom giống do tái sinh kém hơn cành,Phần thân này các địa điểm thu mua thường cho vào máy cắt thành miếng lát.Mỗi lát dày 0,5cm sau đó cho vào sấy khô. Miếng thân cành sấy khô này sẽ được bán cho các hiệu thuốc đông y phục vụ các bài thuốc có sử dụng vị đinh lăng.Đây chưa phải là phần tốt nhất.Nhưng giá trị của nó chỉ xếp sau rễ củ đinh lăng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào

>>> Công dụng của cây mã đề như thế nào

>>> Công dụng của cây chìa vôi như thế nào

Viết bình luận