Chứng mất trí nhớ là gì và triệu chứng ra sao?

Chứng mất trí nhớ là gì?

Từ 'chứng mất trí nhớ' mô tả một nhóm các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, khó khăn trong suy nghĩ, giải quyết vấn đề hoặc ngôn ngữ và thường thay đổi tâm trạng, nhận thức hoặc hành vi. Những thay đổi này thường nhỏ khi mới bắt đầu, nhưng đối với người mắc chứng mất trí nhớ, chúng trở nên tồi tệ đủ để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Sa sút trí tuệ không phải là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nó được gây ra khi một căn bệnh làm tổn thương các tế bào thần kinh trong não. Các tế bào thần kinh mang thông điệp giữa các phần khác nhau của não và đến các phần khác của cơ thể. Khi càng nhiều tế bào thần kinh bị tổn thương, não càng kém khả năng hoạt động bình thường.
Chứng mất trí nhớ có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Những bệnh này ảnh hưởng đến não theo những cách khác nhau, dẫn đến các loại chứng mất trí nhớ khác nhau.

Loại phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Phổ biến nhất tiếp theo là chứng mất trí nhớ mạch máu.

Các triệu chứng của một người phụ thuộc vào căn bệnh gây ra chứng mất trí nhớ và phần nào trong não của họ bị ảnh hưởng.

Chứng mất trí nhớ là gì và triệu chứng ra sao

Triệu chứng của chứng mất trí nhớ

Mỗi người trải qua chứng mất trí nhớ theo cách riêng của họ. Các loại sa sút trí tuệ khác nhau ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến của chứng mất trí nhớ. Bao gồm các:

+ Mất trí nhớ – ví dụ, các vấn đề nhớ lại những điều đã xảy ra gần đây

+ Khó tập trung, lập kế hoạch hoặc tổ chức – ví dụ, gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề hoặc thực hiện theo một loạt các bước (chẳng hạn như nấu một bữa ăn)

+ Các vấn đề về ngôn ngữ và giao tiếp – ví dụ, khó khăn khi theo dõi cuộc trò chuyện hoặc tìm từ thích hợp cho điều gì đó

+ Hiểu sai những gì đang được nhìn thấy – ví dụ, các vấn đề về đánh giá khoảng cách (chẳng hạn như trên cầu thang) hoặc nhận thức các cạnh của vật thể, hoặc hiểu sai các mẫu hoặc phản xạ

+ Nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm – ví dụ: mất dấu thời gian hoặc ngày tháng hoặc trở nên bối rối về vị trí của mình

+ Thay đổi tâm trạng hoặc khó kiểm soát cảm xúc – ví dụ, trở nên lo lắng bất thường, cáu kỉnh, buồn bã hoặc sợ hãi, mất hứng thú với mọi thứ hoặc trải qua những thay đổi về tính cách.

Với một số dạng sa sút trí tuệ, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết đâu là thực và đâu là giả. Họ có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không thực sự ở đó (ảo giác) hoặc tin tưởng mạnh mẽ vào những điều không có thật (ảo tưởng).

Sự tiến triển và các giai đoạn sau của chứng mất trí nhớ

Chứng sa sút trí tuệ tiến triển, có nghĩa là lúc đầu các triệu chứng có thể tương đối nhẹ, nhưng chúng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều này thường kéo dài trong vài năm. Điều này xảy ra nhanh hay chậm tùy theo từng người và thường rất khó dự đoán.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, người đó có thể bắt đầu cư xử theo những cách có vẻ bất thường hoặc khác thường. Điều này có thể bao gồm việc hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, đi đi lại lại hoặc trở nên bồn chồn hoặc kích động. Điều này có thể gây đau khổ hoặc thách thức cho người đó và những người gần gũi với họ.

Một người cũng trở nên khó ăn, uống và duy trì hoạt động thể chất hơn khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển. Điều này có thể dẫn đến yếu cơ và giảm cân, khiến một người trở nên yếu ớt hơn.

Nhiều người cũng có các tình trạng sức khỏe khác trở nên khó kiểm soát hơn do chứng mất trí nhớ của họ. Điều này có nghĩa là những điều kiện này trở nên tồi tệ hơn nhanh hơn.

Những thay đổi trong kiểu ngủ cũng rất phổ biến trong giai đoạn sau. Người đó có thể ngủ nhiều hơn vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm.

Tuổi thọ và cuối đời

Sa sút trí tuệ là một tình trạng giới hạn cuộc sống. Điều này có nghĩa là bất kể loại sa sút trí tuệ nào mà một người mắc phải, tuổi thọ trung bình của họ thấp hơn so với những người không mắc bệnh này. Điều này có nghĩa là những người mắc chứng mất trí nhớ có xu hướng sống trong thời gian ngắn hơn những người không mắc chứng mất trí nhớ.

Lập kế hoạch cho giai đoạn cuối đời là điều quan trọng đối với bất kỳ ai có tình trạng giới hạn sự sống. Nghĩ về điều đó có thể khiến bạn khó chịu, nhưng việc lên kế hoạch trước có thể giúp đáp ứng nhu cầu của người đó vào cuối đời.

Điều quan trọng cần nhớ là nhiều người có thể sống tốt với bệnh mất trí nhớ trong nhiều năm nếu họ được cung cấp thông tin.

Các loại sa sút trí tuệ

Nhiều bệnh khác nhau có thể dẫn đến một người phát triển chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, khoảng 19 trong số 20 người mắc chứng sa sút trí tuệ thuộc một trong bốn loại chính – bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ mạch máu, sa sút trí tuệ thể Lewy (DLB) hoặc sa sút trí tuệ vùng trán thái dương (FTD).

Các triệu chứng của những loại sa sút trí tuệ này thường khác nhau trong giai đoạn đầu nhưng trở nên giống nhau hơn trong giai đoạn sau. Điều này là do mỗi loại sa sút trí tuệ lúc đầu ảnh hưởng đến một vùng khác nhau của não, sau đó lan sang các vùng khác của não khi nó tiến triển.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó xảy ra khi các protein không được hình thành đúng cách sẽ tích tụ bên trong não. Các protein này liên kết với nhau thành các cấu trúc gọi là 'mảng bám' và 'mảng rối'. Các cấu trúc này ngăn các tế bào thần kinh hoạt động bình thường và tạo ra các hóa chất quan trọng giúp các thông điệp truyền đi khắp não. Theo thời gian, điều này làm hỏng các tế bào, khiến não không thể hoạt động bình thường.

Chứng mất trí nhớ là gì và triệu chứng ra sao

Các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer bao gồm:

+ Mất trí nhớ – chẳng hạn như khó học thông tin mới và nhớ lại và dễ bị lạc

+ Các vấn đề về ngôn ngữ và giao tiếp – chẳng hạn như khó tìm từ thích hợp cho điều gì đó

+ Hiểu sai những gì đang được nhìn thấy – chẳng hạn như khó đánh giá khoảng cách hoặc hiểu sai các mẫu.

Chứng mất trí nhớ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu là loại sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai. Đó là kết quả của việc não không nhận đủ máu để hoạt động bình thường. Có nhiều loại sa sút trí tuệ mạch máu khác nhau. Những cái chính là:

+ Chứng mất trí liên quan đến đột quỵ – gây ra bởi một cơn đột quỵ lớn hoặc một loạt các cơn đột quỵ nhỏ

+ Sa sút trí tuệ mạch máu dưới vỏ não – gây ra bởi việc cung cấp máu kém cho các phần sâu của não trong một thời gian dài.

Các triệu chứng ban đầu của chứng sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm:

+ Khó lập kế hoạch, suy nghĩ nhanh hoặc tập trung

+ Rất bối rối trong thời gian ngắn

+ Trở nên lo lắng, chán nản, hoặc dễ bị kích thích hơn.

+ Mất trí nhớ không phải lúc nào cũng xảy ra trong giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ mạch máu.

Chứng mất trí nhớ với cơ thể Lewy

+ Chứng mất trí nhớ thể Lewy (DLB) là do bệnh thể Lewy gây ra. Các khối protein nhỏ xíu – được gọi là thể Lewy – tích tụ bên trong các tế bào thần kinh trong não. Bệnh cơ thể Lewy cuối cùng làm ngừng các tế bào thần kinh hoạt động bình thường.

Các triệu chứng ban đầu của DLB có thể bao gồm:

Mức độ tỉnh táo và khả năng tư duy khác nhau suốt cả ngày – điều này có thể thay đổi từng phút hoặc từng giờ. Đôi khi người đó có vẻ như 'tắt'
các vấn đề về giấc ngủ – chẳng hạn như ngủ trong thời gian dài vào ban ngày và bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, bao gồm cả những giấc mơ về thể chất

+ Khó khăn với sự chú ý, lập kế hoạch, tổ chức và lý luận

+ Ảo giác và ảo tưởng

+ Khó đánh giá khoảng cách và nhìn rõ các vật thể.

Chứng mất trí nhớ thể Lewy có liên quan mật thiết với bệnh Parkinson và thường có các triệu chứng tương tự. Điều này bao gồm khó cử động và thăng bằng, và các vấn đề về cách thức hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như táo bón và mất khứu giác và/hoặc vị giác.

Các vấn đề về trí nhớ thường gặp trong giai đoạn đầu của DLB, nhưng chúng có xu hướng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí trước thái dương

Chứng mất trí trước thái dương (FTD) là do các bệnh trong đó các loại protein bất thường khác nhau ngăn chặn các tế bào thần kinh hoạt động bình thường. Trong FTD, các bệnh này bắt đầu ở phần trước và bên của não. Những phần này của não kiểm soát hành vi, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, phản ứng cảm xúc và kỹ năng ngôn ngữ.

Có hai loại FTD với các triệu chứng ban đầu khác nhau:

Biến thể hành vi FTD – những thay đổi về tính cách và hành vi thường xuất hiện đầu tiên. Những điều này có thể bao gồm cư xử bốc đồng, rút lui khỏi sở thích hoặc sở thích, đưa ra quyết định sai lầm, dường như ít quan tâm đến cảm xúc của người khác và dễ bị phân tâm.

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính (PPA) – các vấn đề về ngôn ngữ xuất hiện đầu tiên. Tùy thuộc vào khu vực nào của não bị tổn thương, người đó có thể dần dần mất đi ý nghĩa của từ theo thời gian hoặc gặp khó khăn khi phát âm.

Chứng mất trí nhớ hỗn hợp

Một số người có nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ. Sự kết hợp phổ biến nhất là bệnh Alzheimer và chứng mất trí mạch máu. Nếu một người mắc chứng mất trí nhớ hỗn hợp, họ có thể có các triệu chứng của từng loại chứng mất trí nhớ mà họ mắc phải. Ví dụ, một người mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu có thể gặp vấn đề về trí nhớ (bệnh Alzheimer) cũng như khó suy nghĩ nhanh (chứng mất trí nhớ mạch máu).

Chứng mất trí khởi phát ở tuổi trẻ

Khoảng 1 trong 20 người mắc chứng sa sút trí tuệ dưới 65 tuổi. Tình trạng này thường được gọi là 'chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ' hoặc 'chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm'. Một người dưới 65 tuổi có thể phát triển bất kỳ loại sa sút trí tuệ nào. Tuy nhiên, họ có nhiều khả năng mắc một loại chứng mất trí ít phổ biến hơn, chẳng hạn như chứng mất trí trước thái dương hoặc chứng mất trí khác có nguyên nhân di truyền.

Những người trẻ mắc chứng sa sút trí tuệ thường phải đối mặt với những thách thức khác nhau và cần những hình thức hỗ trợ khác với người lớn tuổi. Họ có thể có một gia đình trẻ hơn, các cam kết tài chính khác nhau và có thể vẫn đang làm việc.

Nguyên nhân hiếm gặp của chứng sa sút trí tuệ

Có nhiều nguyên nhân khác của chứng mất trí nhớ. Đây là những trường hợp hiếm gặp – chúng chỉ chiếm 1 trong 20 trường hợp sa sút trí tuệ. Những nguyên nhân hiếm hơn này bao gồm:

+ Teo vỏ não sau

+ Hội chứng corticobasal

+ Bại liệt siêu nhân tiến triển

+ Chứng mất trí do bệnh Huntington

+ Não úng thủy áp suất bình thường

+ CADASIL

+ Bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD).

Các điều kiện tương tự như chứng mất trí nhớ

Có nhiều lý do tại sao một người nào đó có thể gặp vấn đề với trí nhớ và suy nghĩ của họ. Chúng bao gồm các tình trạng sức khỏe như trầm cảm, nhiễm trùng ngực và đường tiết niệu, táo bón nặng, các vấn đề về tuyến giáp và thiếu hụt vitamin.

Tổn thương não liên quan đến rượu

Tổn thương não liên quan đến rượu (ARBD) là do thường xuyên uống quá nhiều rượu trong nhiều năm. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 40–60.

ARBD không phải là một loại bệnh mất trí nhớ, nhưng nó có thể có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như mất trí nhớ và các vấn đề về ra quyết định. Nếu người đó có thể ngừng uống rượu, giữ một chế độ ăn uống tốt và phục hồi nhận thức, họ có thể phục hồi một phần hoặc thậm chí hoàn toàn.

Hội chứng Korsakoff là một loại ARBD do thiếu vitamin thiamine, thường do uống quá nhiều rượu.

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Một số người gặp vấn đề về trí nhớ hoặc suy nghĩ nhưng những vấn đề này không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của họ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể phát hiện ra rằng người đó bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Đây không phải là một loại sa sút trí tuệ, nhưng những người bị MCI có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn.

MCI có thể do nhiều tình trạng khác gây ra như lo lắng, trầm cảm, nhiễm trùng và tác dụng phụ của thuốc. Nhiều tình trạng trong số này có thể được điều trị, nghĩa là nhiều người bị MCI có thể kiểm soát các triệu chứng của họ và không tiếp tục phát triển chứng mất trí nhớ.

Suy giảm nhận thức chức năng

Một người bị suy giảm nhận thức chức năng (FCD) có thể gặp vấn đề với suy nghĩ và trí nhớ của họ. Họ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung vào thông tin mà họ cần ghi nhớ. Tuy nhiên, tình trạng này khác với chứng sa sút trí tuệ vì các triệu chứng FCD không có khả năng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Họ thậm chí có thể trở nên tốt hơn với sự hỗ trợ phù hợp.

FCD cũng có một nguyên nhân khác dẫn đến chứng mất trí nhớ. Trong khi chứng sa sút trí tuệ là do tổn thương vật lý hoặc bệnh tật trong não, thì FCD xảy ra do não không xử lý thông tin đúng cách.

FCD có xu hướng phổ biến hơn ở những người bị đau, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm hoặc khó ngủ. Nó cũng phổ biến ở những người đã trải qua các sự kiện đau buồn, chẳng hạn như một tai nạn nghiêm trọng hoặc lạm dụng. Tất cả những vấn đề và trải nghiệm này có thể ảnh hưởng đến cách não bộ xử lý thông tin.

Có ít nghiên cứu về FCD so với các tình trạng khác nên những người mắc FCD có thể khó nhận được chẩn đoán và hỗ trợ phù hợp. Để biết thêm thông tin về FCD, hãy truy cập www.neurosymptoms.org

Sa sút trí tuệ và khuyết tật học tập

Những người khuyết tật học tập, bao gồm cả hội chứng Down, có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ (thường là bệnh Alzheimer) khi còn trẻ. Hỗ trợ cho người khuyết tật học tập và mất trí nhớ phải phù hợp với sự hiểu biết của người đó và cách họ muốn giao tiếp.

Ai bị sa sút trí tuệ?

Hiện có khoảng 900.000 người ở Anh sống chung với chứng mất trí. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Khả năng mắc chứng mất trí nhớ tăng lên đáng kể theo tuổi tác. Cứ 14 người trên 65 tuổi thì có một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Tỷ lệ này tăng lên 1/6 đối với những người trên 80 tuổi.

Chứng mất trí nhớ cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Có hơn 42.000 người ở Vương quốc Anh dưới 65 tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ.

Tại sao một số người bị sa sút trí tuệ?

Không phải lúc nào cũng rõ tại sao một số người mắc chứng mất trí nhớ trong khi những người khác thì không. Nó có thể phụ thuộc vào sự kết hợp của tuổi tác, gen, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.
Các yếu tố như huyết áp cao, không hoạt động thể chất, uống quá nhiều rượu và hút thuốc đều làm tăng khả năng phát triển chứng mất trí nhớ của một người.

Người bị chứng mất trí nhớ và sa sút trí tuệ tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Neuro Max bổ não tăng cường chức năng não:

Super Power Neuro Max là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, U.S.A.và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin™ là một biệt dược của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.

Super Power Neuro Max

Sự kết của Cognizin™ với Phosphatides, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carritine, L-Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não. Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power Neuro Max là sự có mặt của Co-enzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khoẻ mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

Đối tượng sử dụng: Những người cần tăng khả năng hoạt động cho não. Người bị giảm trí nhớ, mất ngủ, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não. Người bị căng thẳng, stress, mất tập trung trong học tập, suy giảm trí nhớ. Những người bị di chứng sau tổn thương não, đột quỵ, tai biến,…

Chi tiết xem thêm tại: >>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

Viết bình luận