Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

Bạn có chồng bị viêm gan b, bạn đang phân vân với câu hỏi chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh như thế nào? Vêm gan B là căn bệnh khá nguy hiểm. Khi virus B hoạt động thì cũng là lúc bệnh viêm gan B mạn tính đã biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh viêm gan b và giúp bạn trả lời câu hỏi chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không?

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

* Viêm gan b là gì?

Viêm gan B là một dạng bệnh lý về gan do virus viêm gan B gây ra. Loại virus này tên khoa học là Hepatitis B Virus( HBV), có khả năng truyền nhiễm theo đường máu, từ mẹ sang con và qua đường tình dục.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan, gây thiệt hại nặng nề cho gan. Hơn 90% số người bệnh có diễn biến cấp tính và có thể khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan B mãn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

* Đối tượng dễ mắc viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm, vậy ai sẽ là những người dễ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất? Viêm gan B thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém, dễ bị virus tấn công hoặc lây nhiễm sang những người có tiếp xúc với người bị viêm gan B không được bảo vệ an toàn. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan B đó là:

- Người quan hệ tình dục không an toàn.

- Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh viêm gan B.

- Người bị truyền máu có nhiễm virus viêm gan B.

- Trẻ em khi sinh có mẹ mắc viêm gan B.

- Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh viêm gan B, kể cả máu khô.

- Người sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc (nghiện hút ma túy…)

- Dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người bị viêm gan B như bàn chải, dao cạo, dụng cụ làm móng, bông tai, xăm mình…có nhiều khả năng dính máu.

* Những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan b

Bệnh viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu. Ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn vàng điều trị và quan trọng hơn không để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Dưới đây là một số triệu chứng viêm gan B thường gặp:

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

+ Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân viêm gan B thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức ... Đây là triệu chứng khá thường gặp của người mắc viêm gan B.

+ Sốt báo: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.

+ Rối loạn tiêu hóa: Những người  bệnh viêm gan B thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng trướng….

+ Vàng da triệu chứng báo hiệu viêm gan B: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay. Vì vậy, nếu bạn thấy vàng da bất thường, cần nghĩ tới trường hợp mình bị viêm gan B và đi khám ngay nhé.

+ Xuất huyết dưới da: Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

* Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không?

Viêm gan b dễ lây nhiễm qua 3 con đường chính là đường máu, lây nhiễm từ mẹ sang con trong giai đoạn chu sinh và lây nhiễm qua đường tình dục. Khi chồng mắc bệnh viêm gan b người vợ cũng có thể dễ dàng lây nhiễm phải căn bệnh này nếu như người vợ chưa được tiêm phòng vaccine viêm gan b cũng như trong máu không có kháng thể viêm gan b. Do đó, biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất đó chính là việc nên tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan b và tình dục an toàn.

- Trường hợp bạn đã được tiêm phòng virus viêm gan b từ trước: Nếu bạn đã được tiêm phòng vắc- xin là hình thức phòng bệnh chủ động, trong vác-xin chứa một lượng nhỏ virus ở thể bất hoạt, khi tiêm vào, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

- Trường hợp bạn chưa được tiêm phòng thì cần được đi kiểm tra lại và tiêm phòng ngay. Đồng thời nên quan hệ tình dục an toàn dùng bao cao su là cách phòng ngừa tốt nhất.

* Làm sao để sống chung với người bệnh viêm gan B an toàn?

+ Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì vậy ăn uống cùng bàn, cùng mâm với người mắc viêm gan B không làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, do virus viêm gan B vẫn tồn tại trong nước bọt của người bệnh nên có thể dính vào thức ăn hay nước chấm qua việc dùng đũa hay muỗng để gắp thức ăn. Người lành nếu trong khoang miệng đang có tổn thương, trầy xước, chảy máu, khi ăn phải thức ăn, nước chấm có chứa virus sẽ dễ dàng bị lây bệnh. Vì vậy, nếu trong gia đình có người mắc bệnh viêm gan B thì nên dùng bát, đũa, muỗng riêng và nên đổi đầu đũa khi gắp hoặc chấm thức ăn.

+ Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ nạo lưỡi, kìm cắt móng,…) với người bệnh viêm gan B. Ngoài ra, bàn chải của người bệnh nên để tách riêng, không đụng chạm với các bàn chải khác bởi khi đánh răng thường dễ bị chảy máu và virus viêm gan B sẽ theo máu dính từ bàn chải này sang bàn chải kia sau đó xâm nhập vào cơ thể người lành qua các vết xước trong khoang miệng.

+ Nếu chồng hoặc vợ bị mắc viêm gan B thì cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Cách hạn chế lây nhiễm viêm gan b tốt nhất cho người bệnh chính là người nhiễm viêm gan B nên tiến hành điều trị viêm gan b hiệu quả để giảm số lượng virus viêm gan b trong máu xuống dưới ngưỡng cho phép. Đây cũng là cách giúp cho người bệnh có thể khống chế tốt những diễn biến mà bệnh viêm gan b có thể gây ra cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không và cách phòng trị bệnh

+ Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất hiện nay. Do đó nếu trong gia đình có người bị viêm gan B thì các thành viên khác cần làm xét nghiệm kiểm tra trong cơ thể đã có kháng thể chống lại virus chưa. Nếu chưa cần tiến hành tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

* Cách điều trị bệnh viêm gan b

Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị viêm gan b như: Dùng thuốc kháng virus, thuốc điều tiết miễn dịch, thuốc ức chế miễn dịch, liệu pháp truyền ngược tự thân, điều trị viêm gan B bằng đông y, điều trị bệnh viêm gan B bằng đông tây y kết hợp, điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc, điều trị viêm gan b bằng thực phẩm chức năng. Trong các biện pháp trên thì biện pháp được ưu tiên thực hiện là dùng đông y, thực phẩm chức năng giúp điều trị viêm gan b.

Funadin được chiết xuất từ 17 thảo dược: L-Arginine, N-Acetyl Cystein là tiền chất của Glutathione chất nội sinh khử gốc tự do mạnh nhất của cơ thể kết hợp với các thảo dược Milk Thistle (Silymarin) – chiết xuất từ cây kế sữa, Reishi Mushrom, Baikal Skullcap, Schizandra Berry, Turmeric, Astragalus, Dong Quai, Picorhiza Rhizome, Alpha lipoic Acid, Taurin, Liver Powder Defatted; Liver Concentrate, Fish Oil, DHA/EPA, vitamin E,… giúp điều trị các bệnh lý về gan, giúp hạ men gan cao, gan nhiễm mỡ,…

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

Sản phẩm Funadin được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02120/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu sản phẩm chất lượng kém.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh viêm gan b và giúp bạn trả lời câu hỏi chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không, cách phòng và điều trị bệnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận