Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt - BNC medipharm

Bạn bị u xơ tuyến tiền liệt, bạn muốn tìm cách chữa trị, bạn muốn dùng cây thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt? Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt là câu hỏi của nhiều người. U xơ tiền liệt tuyến còn được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Người bị u xơ tuyến tiền liệt sẽ khiến cho quá trình đi tiểu khó khăn và hay đi tiểu đêm hơn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt.

Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt
 

* Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt

+ Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tuyến tiền liệt: Nên dùng lá tươi là tốt nhất. Dùng 3 lá tươi trinh nữ hoàng cung dài 5 tấc, rửa sạch, thái nhỏ. Sắc với 2 chén nước, còn lại nửa chén. Chia 3 lần uống trong ngày sau khi ăn. Nếu không có điều kiện hái lá tươi uống mỗi ngày thì dùng lá khô: Để có lá khô trước khi phơi phải trần qua nước sôi rồi lấy ra ngay. Như vậy phơi sẽ mau khô và chất lượng thuốc tốt. Mỗi ngày dùng 20 gr lá khô, cách sắc và uống như trên.Thời gian điều trị (theo kinh nghiệm của Đông y, ứng dụng có hiệu quả) cho nữ là 49 ngày uống liên tục, nam là 64 ngày uống liên tục, không nghỉ nửa chừng. Để đề phòng bị yếu sinh lý do tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân nam bị u xơ tiền liệt tuyến thì thêm cành lá cây đinh lăng (lá nhỏ tươi 50gr, khô 20gr) sắc chung với lá trinh nữ hoàng cung. Khi sắc đổ nước ngập dược liệu, còn nửa chén chia 3 lần uống trong ngày.

+ Cây náng hoa trắng chữa u xơ tuyến tiền liệt: Cây náng hoa trắng thường mọc hoang ở những nơi có đất ẩm khắp các vùng từ Bắc chí Nam, ngoài ra cây còn được trồng để làm cảnh vì chúng có hoa khá đẹp, thường nở vào buổi chiều và ban đêm.

Bộ phận dùng: Lá và củ của cây Náng là bộ phận chính được sử dụng làm thuốc. Dân gian thường chế biến Lá náng bằng cách phơi khô để dùng dần làm thuốc, ngoài ra một số trường hợp còn dùng cả lá tươi.

Thành phần hóa học: Trong lá náng các nhà khoa học phát hiện được hoạt chất ancaloit. Các nghiên cứu về thành phần hóa học trong cây náng hoa trắng Việt Nam và đã phát hiện thành phần ancaloit trong lá, hoa và củ náng hoa trắng. Đây là một cơ sở căn cứ khoa học quan trọng, là tiền đề để phát triển các loại thực phẩm chức năng các loại thuốc sau này có nguồn gốc từ cây náng hoa trắng.

Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm vì đại lành tính tiền liệt tuyến tới 35%. Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân mắc về đại tiền liệt tuyến và xơ tuyến tiền liệt. Tác dụng trên có được là do trong cây náng hoa trắng có một hàm lượng rất lớn hoạt chất ancaloit, hàm lượng hoạt chất này lớn gấp 3 lần cây trinh nữ hoàng cung.

Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt

-Tác dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt

- Tác dụng điều trị bệnh trĩ ngoại

-Tác dụng chữa bong gân, giảm đau xương khớp

+ Cây cọ lùn trị u xơ tuyến tiền liệt: Cây cọ lùn là loài cọ nhỏ, lá hình quạt màu xanh. Cây mang hoa trắng và quả màu vàng nhưng khi chín chuyển dần sang màu xanh đen. Cây cọ lùn xuất xứ ở Bắc Mỹ, mọc trên các cồn cát dọc biển Đại Tây Dương và bờ biển Caribbean từ miền Nam Carolina đến Texas. Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân, thích hợp đất khô và có ánh nắng mặt trời. Thu hoạch quả khi chín vào mùa thu, phơi khô, bỏ hạt.

Bộ phận dùng: Quả của cây cọ lùn

Thành phần hóa học: Dịch chiết ethanol chứa acid béo tự do chuỗi ngắn như capric, caprylic, lauric and myristic acids. Ngoài ra còn có Palmitic, stearic, oleic, linoleic and linolenic acids. Cũng có các hợp chất phytosterols với lượng nhỏ (như beta-sitosterol, stigmasterol, ampesterol and cycloartenol), aliphatic alcohols and polyprenic.

Tác dụng: Từ 200 năm về trước, người dân nước Mỹ đã có thói quen sử dụng quả cây cọ lùn như một loại thức ăn hàng ngày. Họ cũng biết sử dụng quả của cây cọ lùn để: tăng cường sinh lý, giúp ngủ ngon và sâu giấc, giúp mọc tóc, chống mọc tóc, điều trị một số bệnh liên quan đến tiết niệu và sinh sản, đặc biệt là bệnh phì đại tiền liệt tuyển. Người Maya dùng cây cọ lùn như một loại thuốc bổ, còn thổ thân Seminoles dùng quả cây cọ lùn với tác dụng long đờm và kháng khuẩn.

Dịch chiết Saw palmetto chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi ở châu Âu nơi mà các sản phẩm từ thảo dược chiếm 1/3 doanh số các sản phẩm được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh sự cải thiện mức độ nhẹ đến trung bình các triệu chứng đường tiết niệu liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến và có ít tác dụng không mong muốn hơn thuốc chẹn kênh alpha và thuốc ức chế 5-reductase. Có nhiều sản phẩm từ dầu cọ lùn (Saw palmetto) cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến thông qua cơ chế tác dụng của dịch chiết này lên bệnh phì đại tiền liệt tuyến:

- Ức chế prolactin.

- Ức chế quá trình tăng sinh.

- Ức chế enzyme 5-alpha reductase

- Ức chế sự liên kết giữa dihydrotestosteron và testosteron với androgen receptor.

Cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt

Bằng chứng lâm sàng: Công dụng của dầu cọ lùn (Saw palmetto) cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến đã được ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm điều trị và được kiểm chứng qua các bằng chứng lâm sàng sau: Một tổng quan hệ thống đánh giá những kết quả từ 21 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) liên quan đến 3139 người đàn ông tham gia. Saw palmetto cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu, các giá trị về dòng nước tiểu so với placebo, có tác dụng đến điểm số liên quan đến đường tiết niệu và lưu lượng nước tiểu cực đại tương tự như finasteride. Thêm vào đó, việc sử dụng saw palmetto ít tác dụng không mong muốn hơn sơ với finasteride, các triệu chứng cũng được báo cáo là giảm nhanh hơn. Một phân tích META được cập nhật với 14 RCTs và 3 nghiên cứu nhãn mở được công bố. Phân tích này đã sử dụng dữ liệu từ 4280 bệnh nhân từ các thử nghiệm lâm sàng, lưu lượng nước tiểu cực đại và tiểu đếm được coi là 2 thông số đầu ra chính. Điều trị tích cực liên quan đến giảm giá trị IPSS trung bình là 4.78 và sự cải thiện có ý nghĩa về lưu lượng nước tiểu cực đại và giảm tiểu đêm được báo cáo.

Trong nghiên cứu TRIUMP – một nghiên cứu quan sát cắt ngang ở 6 nước châu Âu gồm 2351 nam giới được chẩn đoán mới mắc triệu chứng đường tiết niệu dưới gợi ý của BPH, sự cải thiện có ý nghĩa được quan sát ở 43% bệnh nhân sử dụng Serenoa repens, 68% bệnh nhân sử dụng thuốc chẹn kênh alpha (tamsolusin), và 58% bệnh nhân dùng thuốc ức chế enzym 5-alpha reductase. Một nghiên cứu tiến hành hơn 5 năm trên 26 người sử dụng serenoa với liều là 320mg 2 lần mỗi ngày làm giảm các triệu chứng bệnh, cải thiện có ý nghĩa chất lượng cuộc sống và làm giảm kích thước tuyến tiền liệt trung bình 30%.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cây thuốc nam chữa u xơ tuyến tiền liệt. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không và cách phòng bệnh

>>> Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt loại nào tốt

>>> Biến chứng sau mổ u xơ tiền liệt tuyến là gì

Viết bình luận