Bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao

Bạn bị viêm gan b, bạn đang phân vân với câu hỏi bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan, bệnh ngày càng phổ biến. Viêm gan B là căn bệnh dễ lây truyền nhưng lại không được nhiều người quan tâm và phòng tránh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng bệnh ra sao.

Bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao

Bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao

* Tổng quan về viêm gan b

+ Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là do virus HBV gây ra. HBV là một virus hướng gan và là loại virus duy nhất có cấu trức ADN. Hạt virus hoàn chỉnh có cấu trúc hình cầu gồm 3 lớp đó là lớp vỏ bọc bên ngoài (bao ngoài) là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg), vỏ capsid là một nucleocapsid được cấu tạo từ kháng nguyên lõi (HBcAg) và lớp trong cùng có chứa cấu trúc ADN chuỗi đôi và các men như ADN polymerase, protein kinase v.v..

Khả năng lây nhiễm của HBV rất cao ước tính cao gấp 100 lần so với HIV.  Trên thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm virus HBV trong đó có khoảng 350 triệu người mắc viêm gan B mãn tính. Viêm gan B phổ biến ở các nước khu vực Châu Phi, Châu Á và Đông Nam Á trong đó Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao.

Virus HBV sống trong tế bào gan và làm tế bào gan bị tổn thương, bị sưng lên. Khi gan sưng tổn thương các hoạt dộng và chức năng của gan sẽ kém đi và giảm dần theo sự tiến triển hoạt động của virus, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

+ Viêm gan B chia làm 2 loại là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

- Viêm gan B cấp tính: Viêm gan B cấp thường có thời gian ủ bệnh từ 60 – 90 ngày  với việc có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát, người bệnh có thể có hoặc không với các triệu chứng nặng hơn như vàng da vàng mắt rõ hoặc biểu hiện nặng nguy hiểm nhất là thể tối cấp. Đặc biệt người nhiễm viêm gan B cấp tính thường có men gan cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Giai đoạn toàn phát thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng có khi nhiều hơn sau đó các triệu chứng và biểu hiện giảm dần, bệnh tình chuyển biến sang giai đoạn hồi phục. Các trường hợp viêm gan B cấp tính thường kèo dài khoảng 6 tháng sau đó người bệnh khỏi hoàn toàn. Với những trường hợp diễn biến kéo dài trên 6 tháng và các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm không trở về bình thường thì người bệnh đó sẽ được chẩn đoán là viêm gan mãn tính.

- Viêm gan B mãn tính: Bệnh viêm gan B mãn tính  là bệnh trạng của người bị nhiễm siêu vi viêm gan B trong 6 tháng hoặc lâu hơn. 90% trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi B (HBV) ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị siêu vi quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành mãn tính. Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm siêu vi B từ lúc mới sinh, bệnh diễn biến khác hẳn. Khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mãn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan. Người mắc viêm gan B mãn tính khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện. Vì vậy, các thầy thuốc thường điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan.

Bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao

+ Con đường lây lan của viêm gan B

- Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con

- Viêm gan B cũng giống như HIV lây nhiễm qua 3 con đường chủ yếu là máu, mẹ sang con, tình dục.

- Lây truyền qua đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

- Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus: người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý…

- Lây truyền từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

* Bị viêm gan b có quan hệ được không?

Quan hệ tình dục khi bị viêm gan B cần hết sức cẩn thận để tránh lây cho bạn tình. Viêm gan B lây qua 3 đường như HIV (đường máu, tử mẹ sang con, quan hệ tình dục), nhưng viêm gan B dễ lây hơn HIV vì khoảng 3% là viêm gan B lây qua những sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, khi sinh hoạt tình dục, tuần hoàn của máu tăng nhanh, tim làm việc nhiều, huyết áp tăng, mạch đập nhanh, thở gấp. Nhiều tài liệu chứng minh, năng lượng tiêu hao trong một lần quan hệ tình dục tương đương với sức bỏ ra cho cuộc thi chạy ngắn 100m. Sự tiêu hao thể lực lớn như vậy rất không có lợi đối với bệnh nhân viêm gan B vốn cần nghỉ ngơi.

Bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng  bệnh ra sao

Ngăn ngừa không có nghĩa là hoàn toàn tuyệt đối cấm quan hệ tình dục. Để an toàn cho bạn tình không bị lây nhiễm viêm gan B, thì khi sinh hoạt, người bệnh có thể sử dụng bao cao su, tránh không hôn, tiếp xúc bằng miệng hoặc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt.

* Cách phòng bệnh viêm gan b

+ Tiêm vaccine phòng ngừa virus viêm gan B: Nên tiêm vaccine chủng ngừa viêm gan siêu vi B  càng sớm càng tốt để giúp bạn phòng tránh bệnh viêm gan B. Vaccine chủng ngừa viêm gan B gồm 3 mũi, được tiêm theo liệu trình 0 - 1- 6 (mũi 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng), tùy theo đối tượng, thời gian tiêm mà liệu trình sẽ có thay đổi.

Với trẻ sơ sinh có mẹ chưa bị nhiễm virus viêm gan B cần được tiêm chủng viêm gan B  trong vòng 24h sau khi sinh, vẫn theo liệu trình 0 - 1 - 6 như trên (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6 tháng tuổi). Với trẻ có mẹ đã nhiễm virus viêm gan B, khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B, sau đó mới kết hợp tiêm vaccine viêm gan B để ngăn ngừa theo liệu trình 0 - 1- 6 . Điều này có thể giúp nâng tỷ lệ ngăn ngừa thành công cho trẻ lên đến 97% trong trường hợp mẹ của trẻ đã bị viêm gan B.

Với thanh thiếu niên và người lớn cần phải xét nghiệm máu để xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B chưa và có kháng thể hay không, nếu chưa thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ chính bản thân mình.

+ Những thói quen tốt giúp phòng bệnh viêm gan B

Vì viêm gan B lây chủ yếu qua đường máu và tình dục, nên cách phòng chống bệnh viêm gan B cũng đến từ chính những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. Thay đổi một số thói quen sau sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B.

- Không dùng chung kim tiêm.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Chủ động chống độc, bảo vệ gan khỏe mạnh

- Mang găng tay nhựa nếu bạn phải tiếp xúc với máu.

- Hãy dùng kềm cắt móng của riêng mình để hạn chế chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

- Không nên xăm hình, châm cứu trừ khi bạn chắc chắn những dụng cụ hành nghề này đã được xử lý vô trùng.

- Không dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, gây gãi lưng…

- Với người đang mắc bệnh viêm gan B nên hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm cho người khác bằng cách không hiến máu, không dùng chung những vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước và sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bị viêm gan b có quan hệ được không và cách phòng bệnh ra sao? Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:

- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Hotline tư vấn: 0962 87 6060 - 02436.830.838

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

Sản phẩm Funadin được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
Số GPQC: 02120/2016/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu sản phẩm chất lượng kém.

 

Viết bình luận