Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

Bạn bị sỏi thận, bạn đang tìm cách ăn kiêng để bệnh không nặng hơn, bạn chưa biết cách nào? Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm là câu hỏi của nhiều người. Bệnh sỏi thận có thể gây ra suy thận căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Để bảo vệ thận luôn khỏe thì chúng ta cần biết cách ăn kiêng để tránh bệnh nhất là những người đang bị bệnh sỏi thận rồi thì ăn kiêng lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

* Bị sỏi thận không nên ăn gì?

+ Các loại thịt và thịt gia cầm: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

+ Một số loại rau quả: Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

+ Các loại thức ăn khác: Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số đồ uống giàu oxalat bao gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất.

+ Hạn chế muối và mỡ: nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.

Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

+ Không nên ăn khoai tây: Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận. Nếu bạn có ý định ăn khoai tây, tốt nhất hãy ngâm khoai tây chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai giờ trước khi chế biến.

Có thể bạn quan tâm: >>> TPCN giúp chữa sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay mua ở đâu

+ Không nên uống rượu: Người bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm

* Ngoài việc kiêng những thực phẩm trên bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho người bệnh sỏi thận như:

Chanh, cam, táo tươi, dứa, chuối, hoa quả khô, quả bơ,… đây là những thực phẩm vàng cho người bệnh sỏi thận vừa giúp phòng và có phần hỗ trợ tan sỏi thận.

* Nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng giúp ta sỏi thận như Super Power Uriclean, Funadin,… giúp tan sỏi thận nhanh hơn.

Trên đây là những thực phẩm mà người sỏi thận nên tránh ăn và một số thực phẩm nên bổ sung giúp bạn trả lời câu hỏi bị sỏi thận không nên ăn gì để bệnh đỡ nặng thêm. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ tư vấn tốt hơn cho các bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Viết bình luận