Bị huyết áp cao nên làm gì để hạ nhanh nhất

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm nó được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Vậy khi bị huyết áp cao nên làm gì để hạ nhanh nhất là câu hỏi của nhiều người. Khi bị huyết áp cao chúng ta có thể nghĩ đến nhiều phương án nhằm hạ huyết áp như uống thuốc hạ huyết áp, nghỉ ngơi thư giãn, nếu huyết áp vẫn không hạ thì cần đưa người bệnh đến bệnh viên để được các bác sĩ xử lý. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn các cách hạ huyết áp ngay tại nhà để bạn có thể trả lời được câu hỏi bị huyết áp cao nên làm gì để hạ.

huyết áp cao nên làm gì để hạ

* Huyết áp cao nên làm gì?

1. Nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể:

Điều cần thiết nhất là nên để bệnh nhân nằm nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động, quá vui hoặc nóng giận. Đang trong lúc cãi nhau thì phải ngưng ngay việc cãi vã. Người nhà cũng không nên vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Người bệnh cũng không nên hoạt động gắng sức. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi  và dùng thuốc hạ thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

huyết áp cao nên làm gì để hạ

2. Uống thuốc hạ huyết áp ngay lập tức:

Khi bệnh nhân bị huyết áp cao ngoài việc nghỉ ngơi thư giãn cơ thể nên uống thêm các thuốc hạ huyết áp như Bi-cozyme, rutozym, an cung, … đây đều là các thuốc giúp điều hòa và hạ huyết áp ngay tại nhà tốt nhất hiện nay. Kiểm tra lại huyết áp sau 30 phút.

3. Nếu có người nhà ở cùng thì nên nhờ làm những động tác sau:

+ Vuốt ấm hai vành tai: Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới khoảng 9, 10 lần;

+ Vuốt trán: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón trỏ vuốt từ giữa trán sang hai bên cuối huyết thái dương khoảng 30 lần;

+ Vuốt dọc hai bên mũi: Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ điểm giữa hai đầu chân mày xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm không dưới 15 lần;

Vuốt ấm hai vành tai

+ Vuốt dọc hai chân mày: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần.

4. Cần tránh ăn đường:

như trà đường, nước đường khi lên cơn cao huyết áp, vì lúc này đường có thể khiến huyết cao hơn. Đường cũng sẽ có hại nếu bệnh nhân có kèm bệnh lý khác như tiểu đường. Đường chỉ có lợi cho người bị hạ đường huyết. "Bệnh nhân cũng tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc rượu bia trong lúc lên cơn cao huyết áp vì dễ làm huyết áp tăng cao hơn".

huyết áp cao nên làm gì

5. Bổ sung các thực phẩm tốt cho huyết áp cao hàng ngày cũng là việc nên làm:

+ Uống nước: nên bổ sung nước chè xanh, ca cao, lá sen,…

+ Nên ăn: cần tây, cải cúc, mặng lau, rau muống, cà chua, cà rốt, cam, quýt, dưa bở, dưa hấu, chuối tiêu, dứa,…

Có thể bạn quan tâm:

>> Người cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì

>> Cao huyết áp uống gì để hạ nhanh an toàn nhất

Trên đây chúng ta đã đi tìm hiểu xem bị huyết áp cao nên làm gì để hạ. Ngoài việc làm những việc trên chúng ta cũng nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật,…

Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận