Bệnh xơ gan sống được bao lâu và cách điều trị ra sao?

Xơ gan là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người gặp phải. Bệnh xơ gan là căn bệnh nguy hiểm nếu ở xơ gan giai đoạn cuối bệnh nhân chỉ có thể sống thêm được 12 tháng. Vậy bệnh xơ gan sống được bao lâu là câu hỏi của nhiều người. Sống được thời gian như thế nào thì chúng ta cần phải căn cứ vào giai đoạn của bệnh. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì thời gian sống sẽ được dài hơn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Bệnh xơ gan sống được bao lâu và cách điều trị ra sao

1. Bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Dựa vào mức độ nặng nhẹ của các thương tổn do các mô sẹo gây ra thì xơ gan tiến triển theo 4 giai đoạn: F1, F2, F3, F4. Biểu hiện của bệnh qua từng thời kỳ được xác định như sau:

+ Giai đoạn F1: giai đoạn này các tổn thương gan mới chớm nở và chưa tác động sâu nên không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh xơ gan giai đoạn đầu nếu có thể được phát hiện và điều trị hiệu quả thì phần lớn bệnh có thể được cải thiện và chữa khỏi. Gan của người bệnh sẽ được phục hồi chức năng và về cơ bản thì vẫn có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

+ Giai đoạn F2: các tổn thương bắt đầu lan rộng hơn khiến chức năng gan bắt đầu suy yếu rõ rệt. Các chất độc không được đào thải ra khỏi gan, ứ đọng nhiều tại đây. Xơ gan F2 là giai đoạn có tiên lượng khá tốt, các bác sỹ chuyên khoa nhận định, bệnh nhân xơ gan lúc này nếu điều trị đúng cách thì có thể kéo dài thời gian tuổi thọ cao. Như vậy, bệnh nhân xơ gan F2 nếu điều trị sớm, kiên trì theo đúng phương pháp thì vẫn có thể chữa được mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

+ Giai đoạn F3: mô sẹo tấn công và chiếm diện tích của các tế bào làm suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Bệnh nhân ở giai đoạn này đã bắt đầu có hiện tượng xơ gan cổ trướng. Theo các chuyên gia, người bệnh xơ gan giai đoạn 3 có thể sống thêm được từ 6 đến 10 năm. Nếu tìm được gan tương thích và được điều trị ghép gan thì có thể sống tiếp lâu dài.

+ Giai đoạn F4: là giai đoạn cuối của xơ gan, còn được biết đến là bệnh xơ gan cổ trướng. Lúc này gan đã mang trên mình đầy thương tích và không còn khả năng hoạt động bình thường, mức độ tổn thương đã ở trong tình trạng nặng nhất. Phần lớn tiên lượng cho bệnh nhân ở thời kỳ này thường không được khả quan. Đối với tình trạng xơ gan giai đoạn cuối thì người bệnh chỉ có thể kéo dài thời gian sống trong 1-3 năm với sự hỗ trợ của các liệu trình điều trị phù hợp. Nhưng thực tế cho thấy có đến khoảng 50% người bệnh đã qua đời ngay khi chưa đủ 12 tháng tính từ thời điểm được chẩn đoán xơ gan.

Từ phân tích qua 4 giai đoạn trên ta có thể thấy được người bệnh xơ gian giai đoạn 1 và giai đoạn 2 hoàn toàn có thể chữa được theo đúng phương pháp. Khi bệnh ở giai đoạn 3 và 4 thì thời gian sống có thể từ 1 đến 10 năm.

Xem thêm: >>> Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan không?

2. Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể điều trị được. Các bác sĩ có hai mục tiêu chính trong việc điều trị bệnh này: Ngừng tổn thương gan của bạn và ngăn ngừa các biến chứng.

+ Các phương pháp điều trị nguyên nhân gây xơ gan như sau:

- Bệnh gan liên quan đến rượu: Nếu bạn bị xơ gan do sử dụng rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách ngừng uống rượu. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được giới thiệu các chương trình điều trị chứng nghiện rượu.

- Viêm gan B hoặc C: Một số loại thuốc kháng vi-rút đã được phê duyệt có sẵn để điều trị viêm gan loại B và C.

- Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu: Quản lý bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu bao gồm giảm cân, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

- Bệnh gan di truyền: Điều trị tùy thuộc vào bệnh di truyền cụ thể. Phương pháp điều trị nhằm mục đích điều trị các triệu chứng và kiểm soát các biến chứng. Điều trị thiếu hụt alpha-1 antitrypsin có thể bao gồm thuốc giảm sưng ở bụng và chân, thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và các loại thuốc khác điều trị biến chứng. Đối với bệnh hemochromatosis, điều trị là loại bỏ máu để giảm mức độ sắt trong máu của bạn. Đối với bệnh Wilson, phương pháp điều trị là dùng thuốc để loại bỏ đồng khỏi cơ thể và kẽm để ngăn chặn sự hấp thụ đồng. Đối với bệnh xơ nang, thuốc được kê đơn để cải thiện chức năng phổi, phương pháp làm sạch chất nhầy và điều trị các biến chứng. Điều trị các bệnh dự trữ glycogen liên quan đến gan là giữ cho glucose ở mức phù hợp.

Bệnh xơ gan sống được bao lâu và cách điều trị ra sao

- Viêm gan tự miễn dịch: Điều trị bao gồm thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.

- Các bệnh gây tổn thương hoặc tắc ống dẫn mật trong gan: Phương pháp điều trị bao gồm dùng thuốc như ursodiol (Actigall®) hoặc phẫu thuật để mở các ống dẫn mật bị hẹp hoặc tắc.

- Suy tim: Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và giai đoạn suy tim của bạn. Thuốc bao gồm thuốc điều trị huyết áp cao, giảm cholesterol, loại bỏ chất lỏng dư thừa (phù nề) khỏi cơ thể và cải thiện chức năng bơm máu của tim. Các phương pháp điều trị khác bao gồm cấy ghép các thiết bị giúp bơm máu hoặc theo dõi nhịp tim, phẫu thuật để mở rộng động mạch hoặc thay thế hoặc sửa chữa van tim và phẫu thuật cấy ghép để thay thế tim của bạn.

- Các loại thuốc có thể góp phần gây xơ gan: Nhà cung cấp của bạn sẽ xem xét tất cả các loại thuốc của bạn để xác định xem có bất kỳ loại thuốc nào gây ra vấn đề cho gan của bạn hay không và nếu có, hãy ngừng thuốc, giảm liều lượng hoặc đổi sang một loại thuốc khác nếu có thể.

+ Điều trị biến chứng xơ gan như thế nào?

- Tăng huyết áp tĩnh mạch cửa: Tăng huyết áp tĩnh mạch chủ yếu là kết quả của bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối. Điều trị bao gồm điều trị nhiều biến chứng của nó. Điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa bao gồm:

Cho thuốc chẹn beta hoặc nitrat để hạ huyết áp trong tĩnh mạch của bạn.

Cắt dòng máu chảy qua giãn tĩnh mạch để ngừng hoặc giảm chảy máu thêm bằng thủ thuật sử dụng dây thun nhỏ (thắt băng) hoặc bằng liệu pháp xơ hóa.

Chuyển hướng máu từ tĩnh mạch cửa để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa và kiểm soát chảy máu do giãn tĩnh mạch. Điều này đạt được bằng cách sử dụng một trong hai kỹ thuật – shunt lách thận xa hoặc shunt hệ cửa trong gan xuyên tĩnh mạch cảnh.

Kê toa lactulose để hấp thụ chất độc trong máu do bệnh não gan, gây ra các triệu chứng bao gồm lú lẫn và những thay đổi tâm thần khác.

Hút chất lỏng dư thừa trong bụng (cổ trướng) bằng một thủ thuật gọi là chọc hút dịch hoặc dùng thuốc lợi tiểu để giảm chất lỏng dư thừa (phù nề) ở chân và các vùng khác trên cơ thể.

- Viêm phúc mạc do vi khuẩn: Thuốc kháng sinh và truyền protein (albumin) sẽ được kê đơn. Thông thường bệnh nhân được nhập viện để điều trị và theo dõi. Sau khi chẩn đoán viêm phúc mạc do vi khuẩn, thuốc kháng sinh đường uống sẽ được kê đơn sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

- Ung thư gan: Điều trị tùy thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn và các yếu tố khác. Một hoặc nhiều phương pháp điều trị có thể được thử. Các lựa chọn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan của bạn (để thay thế bằng gan mới trong quá trình ghép gan) và các phương pháp tiêu diệt khối u không phẫu thuật bao gồm cắt bỏ, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu (thuốc không ảnh hưởng đến gen hoặc mô ung thư)), liệu pháp miễn dịch và liệu pháp hạt phóng xạ (tiêm hạt phát ra bức xạ vào mạch máu nuôi khối u).

- Suy thận: Điều trị có thể bao gồm dùng thuốc, lọc máu và ghép thận, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ suy thận.

- Suy gan: Việc điều trị tùy thuộc vào việc bạn bị suy gan cấp tính hay mãn tính. Đối với suy gan mãn tính, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống bao gồm ngừng uống rượu và thuốc gây hại cho gan; ăn ít thịt đỏ, phô mai và trứng; giảm cân; quản lý huyết áp cao và bệnh tiểu đường và cắt giảm lượng muối.

Các phương pháp điều trị cấp tính cho bệnh suy gan bao gồm truyền dịch tĩnh mạch để duy trì huyết áp, thuốc nhuận tràng để giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và theo dõi lượng đường trong máu.

Nếu bạn bị suy gan cấp tính hoặc mãn tính, bác sĩ chuyên khoa gan của bạn có thể đề nghị ghép gan . Ghép gan có thể đến từ một người hiến tặng còn sống hoặc đã chết. Chỉ một phần gan của người hiến tặng cần được cấy ghép. Gan là cơ quan duy nhất của con người có khả năng phát triển trở lại.

Nhiều xét nghiệm được yêu cầu đối với cả bạn (người được ghép gan) và người hiến tặng một phần gan của họ hoặc gan tử thi (gan của người đã chết). Nếu bác sĩ xác định rằng bạn cần ghép gan, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ ghép gan quốc gia, danh sách này liệt kê các bệnh nhân theo nhóm máu, kích thước cơ thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh gan giai đoạn cuối.

3. Cách phòng ngừa bệnh xơ gan

Giảm nguy cơ xơ gan bằng cách thực hiện các bước sau để chăm sóc gan của bạn:

+ Không ống rượu nếu bạn bị xơ gan. Nếu bạn bị bệnh gan, bạn không nên uống rượu.

+ Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống có nhiều trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và nguồn protein nạc. Cắt giảm lượng thức ăn béo và chiên mà bạn ăn.

+ Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể làm hỏng gan của bạn. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về kế hoạch giảm cân nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân.

+ Bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm gan:

Viêm gan B và C là bệnh nhiễm trùng ở gan do vi rút gây ra.

Vi -rút viêm gan B lây lan trong máu và dịch cơ thể. Virus viêm gan C thường lây lan trong máu.

Những cách phổ biến để lây lan những vi-rút này bao gồm quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh mà không sử dụng bao cao su hoặc tiếp xúc gần với máu của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy.

Tiêm phòng viêm gan B là một phần trong lịch tiêm chủng cho trẻ em của NHS. Vắc-xin cũng có sẵn cho bất kỳ ai có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B.

Hiện tại không có vắc-xin viêm gan C.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem bệnh xơ gan sống được bao lâu và cách điều trị như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Xơ gan cổ trướng điều trị như thế nào?

>>> Triệu chứng xơ gan cổ trướng như thế nào?

Người mắc bệnh xơ gan tham khảo sử dụng sản phẩm Funadin của Mỹ giúp gan khỏe mạnh hơn:

Funadin sử dụng cho người nhằm nâng cao sức khỏe gan và thận, những người tăng men gan, viên gan siêu vi, viêm gan cấp, mãn, gan nhiễm mỡ, suy gan, xơ gan... đang điều trị hóa chất, xạ trị hoặc các thuốc chống lao, các thuốc chữa ung thư..., viêm cầu thận cấp, mãn, suy giảm chức năng thận, suy thận cấp và mãn, hội chứng thận hư, thận nhiễm mỡ....

funadin

Funadin điều hòa chuyển hóa protein bằng cách cân bằng các chức năng trao đổi chất cho gan, tuyến yên và tuyến thượng thận; giảm gánh nặng trên thận. Sử dụng Funadin hàng ngày thúc đẩy quá trình chuyển hoá thuốc, giúp giảm viêm, tăng mức năng lượng và làm trẻ hoá làn da, mịn màng, kiểm soát cân nặng, điều hoà huyết áp và tăng cường sức khoẻ xương khớp.

Đối tượng sử dụng: Người trưởng thành nhằm nâng cao sức khỏe gan và thận, những người tăng men gan, viên gan siêu vi, viêm gan cấp, mãn, gan nhiễm mỡ, suy gan, xơ gan... đang điều trị hóa chất, xạ trị hoặc các thuốc chống lao, các thuốc chữa ung thư..., viêm cầu thận cấp, mãn, suy giảm chức năng thận, suy thận cấp và mãn, hội chứng thận hư, thận nhiễm mỡ....

Nguồn tham khảo: medlatec.vn, webmd.com, my.clevelandclinic.org, nhs.uk

Viết bình luận