Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

Bạn bị viêm tuyến tiền liệt, bạn muốn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì là câu hỏi của nhiều người. Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt... Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

* Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng ở nam giới mà phụ nữ không có, kích thước hình dạng của tuyến tiền liệt nhìn giống như nhân quả hạnh đào nằm phía dưới bàng quang. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước rất nhỏ chỉ ngang hạt đỗ tuy nhiên sẽ phát triển lớn dần theo độ tuổi, cho đến độ tuổi 20 tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu. Như vậy tuyến tiền liệt rất được nam giới chú ý đến bởi nó được coi là bảo bối của tình yêu. Tuy nhiên điều đáng nói là tuyến tiền liệt rất dễ bị viêm nhiễm.

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt... viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần...

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có liệt dương và vô sinh cho nam giới.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

* Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể do một trong các nguyên nhân sau:

- Do nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng niệu đạo hoặc nhiễm trùng sau khi quan hệ tình dục gây ra.

- Là bệnh thứ phát khi mắc viêm niệu đạo, viêm tinh mang, viêm mào tinh hoàn… hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng

- Rối loạn hệ thống miễn dịch.

- Rối loạn hệ thống thần kinh.

- Tâm lý căng thẳng.

- Áp lực lên tiền liệt tuyến từ mô bệnh khác

* Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại nào?

+ Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Người mắc bệnh có những biểu hiện sau như đi tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác bỏng rát, đái ra máu, đau rát, khó khăn khi đi tiểu, sốt, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hay ở vùng sinh dục, đau khi xuất tinh và trong nước tiểu và tinh dịch có thể có máu hoặc mủ kèm theo.

+ Viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiễm khuẩn: Loại viêm tuyến tiền liệt này có biểu hiện gần giống với với viêm cấp. Triệu chứng thường gặp ở viêm mãn tính là tiểu đêm nhiều, sốt nhẹ kèm theo viêm bàng quang tái phát. Tuy nhiên, loại viêm này phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

+ Viêm mãn tính không nhiễm khuẩn: Đây lạ loại viêm nhiễm phổ biến nhất. Là dạng viêm mãn tính và không tìm thấy vi khuẩn trong nước tiểu hay dịch tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh, đặc biệt là khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Viêm tuyến tiền liệt không được chữa trị có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

* Các biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính cần được điều trị gấp và dứt điểm nếu không sẽ gây biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Biến chứng đầu tiên mà người bệnh nhìn thấy đó là tình trạng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể phải đối mặt với những nguy cơ sau:

+ Viêm tinh hoàn: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính để lâu ngày không được điều trị triệt để có thể khiến vi khuẩn lây lan sang tinh hoàn và gây viêm nhiễm ở bộ phận này. Người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng đó là: sưng đau tinh hoàn, vùng bẹn khó chịu, cảm giác đau tức thường trực khiến việc sinh hoạt gặp khó khăn đặc biệt là quan hệ tình dục.

+ Viêm túi tinh mãn tính: Khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính các ổ viêm nhiễm có thể gây nên biến chứng viêm túi tinh. Nếu bệnh không chữa trị có thể dẫn đến viêm túi tinh mãn tính.

+ Viêm niệu đạo: Khi bị viêm tiền liệt tuyến mãn tính hệ lụy lớn nhất chính là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Vì các biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt giống với các triệu chứng của viêm đường tiết niệu nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn. Thậm chí, nhiều người bệnh còn không biết mình đang gặp phải biến chứng này. Dấu hiệu điển hình của viêm đường tiết niệu đó chính là: tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu, bí tiểu,...

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

+ Suy nhược thần kinh: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính để lâu không chữa còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Suy nhược thần kinh có biểu hiện là: ngủ mơ màng, mộng du, mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, mỏi cơ, suy giảm trí nhớ, di tinh, mộng tinh,...

+ Vô sinh - hiếm muộn: Đây là một biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhưng nguy cơ mắc phải lại rất cao. Do tuyến tiên liệt bị viêm khiến các chất trong tinh dịch bị ảnh hưởng làm chất lượng tinh trùng giảm xuống. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn ở nam giới.

+ Rối loạn cương dương: Viêm tiền liệt tuyến mãn tính còn khiến khí huyết bị trì trệ, tinh thần căng thẳng gây ảnh hưởng đến quá trình cương dương của nam giới. Nhiều người bệnh còn dẫn tới hiện tượng liệt dương.

+ Giảm ham muốn tình dục: Người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu khi bị viêm nhiễm. Biểu hiện này có thể khiến cho nam giới mất tâm trạng quan hệ, thậm chí là sợ hãi. Nếu bệnh để quá lâu, người bệnh còn có thể mất hẳn ham muốn này.

* Cách điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh viêm tuyến tiền liệt kéo dài không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như bí tiểu, viêm mao tinh hoàn, nhiễm trùng máu, hoại tử tuyến tiền liệt. Chưa kể, viêm tuyến tiền liệt còn gây ảnh hường đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của nam giới, làm tăng nguy cơ khó thụ thai và gây vô sinh. Dưới những sức ép liên quan đến sức khỏe và duy trì giống nòi do bệnh tuyến tiền liệt gây ra, việc tìm hiểu về các cách chữa viêm tuyến tiền liệt trở thành nhu cầu cấp thiết.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì

+ Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thủ thuật ngoại khoa: Hầu như, các bác sĩ rất ít khi chỉ định phương pháp phẫu thuật để điều trị viêm tuyến tiền liệt, nếu có thì chỉ thực hiện khi viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn nhưng sử dụng thuốc kháng sinh lại không đáp ứng hoặc gây  ảnh hưởng nặng đến chức năng sinh sản thì phẫu thuật làm thông ống tuyến bị tắc có thể được các bác sĩ xem xét.

+ Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng lý liệu pháp: Bên cạnh việc sử dụng thuốc hoặc áp dụng thủ thuật ngoại khoa, lý liệu pháp với các bài tập và kỹ thuật thư giãn riêng biệt có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

- Các bài thể dục: Làm căng giãn cơ đáy chậu và giúp cơ bắp mềm dẻo, giảm đau.

- Tắm ngồi: Chỉ ngâm nửa thân dưới trong nước ấm để làm dịu cơn đau và giãn cơ bụng dưới.

- Phản hồi sinh học: Giãn cơ nhờ điện cực.

- Phương pháp xoa bóp: Xoa bóp tuyến tiền liệt có khả năng làm thông các ống tuyến bị tắc do viêm và giảm thiểu sung huyết.

+ Điều trị bằng phương pháp dùng thuốc, thực phẩm chức năng: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt. Điển hình phải kể đến sản phẩm Prosta-sol Reforzado của Mỹ giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và cách điều trị bệnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Mách bạn:

Prosta-Sol Reforzado

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Prosta-Sol Reforzado giúp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên an toàn hiệu quả khi sử dụng.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

Viết bình luận