Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị. Theo thống kê thì có tới 33% dân số ở độ tuổi ngoài 30 có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó chiếm đến 55% là dân văn phòng, đặc biệt là dân kế toán. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì? và tại sao dân văn phòng nói chung và dân kế toán nói riêng lại có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao như vậy?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Khi bạn có những triệu chứng nhỏ như thỉnh thoảng đau mỏi cổ, vai, bạn thường lắc cổ, bóp vai và chỉ nghĩ đơn giản là “Do mình mỏi quá, nghỉ ngơi là hết thôi mà!”. Nhưng bạn có để ý rằng, biểu hiện đau mỏi cổ, vai đó nó đã nhanh chóng lặp đi lặp lại. Rồi đến khi bạn đã nghỉ ngơi mà tại sao triệu chứng đau mỏi đó vẫn không hết, dần dần dẫn đến thói quen bạn thường xuyên lắc cổ, thường xuyên bóp vai. Biểu hiện này thường xuất hiện khi bạn ở độ tuổi khoảng 30 và rất quen thuộc với dân văn phòng. Những biểu hiện trên là biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Cột sống cổ làm một nhiệm vụ rất quan trọng đó là nâng đỡ phần đầu của cơ thể. Khi bạn thường xuyên ngồi lâu theo một tư thế, và tư thế này không thẳng sẽ là nguyên nhân làm cho cột sống bị mỏi tại một vị trí. Vị trí này khí huyết sẽ bị ứ trệ, sự lưu thông khí huyết kém, ngoài ra việc sai tư thế sẽ làm trọng lực của phần đầu không được dồn đều và giảm lực qua các đốt sống cổ, lực sẽ tập trung nhiều vào một vị trí, do vậy vị trí này sẽ bị suy yếu hơn các đốt sống khác, khi đã suy yếu thì sẽ dẫn đến bạn thường xuyên bị mỏi cổ. Cổ bị mỏi nhiều tháng là biểu hiện cho thấy sự suy yếu của cột sống cổ và là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

* Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

* Thoái hóa đốt sống cổ phát triển như thế nào

Quá trình thoái hóa cột sống cổ thường bắt đầu biến đổi từ thân đốt, biến dạng thân đốt. Khoang gian đốt (đĩa đệm) còn giữ được chiều cao của nó khá lâu, sau đó mới dần dần đóng vôi dây chằng đĩa đệm. Quá trình hư xương sụn cột sống cổ lại thường bắt đầu thoái hóa từ đĩa đệm, sau đó là thương tổn sụn đĩa đệm, hẹp khoang gian đốt, giai đoạn sau hình thành các mỏ xương, gai xương.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

* Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

>> Do tuổi tác: Tuổi tác cao kéo theo các cơ quan trong cơ thể cũng suy yếu dần theo thời gian, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Với các bệnh như thoát vị đĩa đệm, gai hóa cột sống và thoái hoái đốt sống cổ. Số ca thoái hóa cột sống phát hiện được ở người cao tuổi (trên 60) lên tới 65% tổng các ca. Tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ sẽ gai tăng đặc biệt khi người bệnh tường có tiền sử về các bệnh liên uqan vùng xương khớp.

>> Do tư thế: Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa cực cao. Do thói quen sinh hoạt và tư thế sai trong công việc cũng như học tập khiến dẫn đến những hậu quả như cong vẹo cột sống, gù lưng, nghẹo đầu, cổ. Các bệnh trên đến một thời điểm nhất phát triển và dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ. Gù lưng, cong vẹo cột sống sẽ biến chứng chuyển thành thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống. Điều này thường hay bị chủ quan và ít được chú ý tới khiến tình trạng bệnh trẻ hóa ngày một tăng.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

>> Do bẩm sinh hoặc di truyền: Một số trường hợp được phát hiện là do bẩm sinh đã bị các bệnh về xương khớp (hoặc di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau) sẽ có tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn bình thường.

>> Do nghề nghiệp: Những ngành công việc đặc thù tiếp xúc với vật nặng trực tiếp lên xương khớp đặc biệt là vùng cổ hoặc các công việc phải ngồi trước máy tính trong một thời gian dài là nguyên nhân thoái hoái đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Những người ngồi trước máy tính thường phải cúi đầu nhìn vào màn hình, điều này gây ra cảm giác mỏi, nhức vùng cổ. Nếu không có biện pháp khắc phục dần dần sẽ chuyển biến thành thoái hóa đốt sống cổ.

>> Chấn thương: Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể do chấn thương gây ra. Thông thường các chấn thương đến vùng cổ sẽ không chuyển biến thành bệnh thoái háo ngay, sau một thời gian khi khả năng của xương khớp vùng cổ đã suy yếu bệnh mới dần dần phát tác. Những người có tiền sử chấn thương có tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn bình thường.

>> Do ăn uống: Việc ăn uống thiếu chất không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà hệ thống xương khớp cần sẽ làm xương dễ bị giòn và thoái hóa. Nhất là việc bổ cung canxi và vitamin D là 2 chất cần thiết giúp xương phát triển chắc khỏe.

>> Tập luyện thể thao quá sức: Như chúng ta luôn biết tới công dụng tốt của việc hoạt động thể dục thể thao nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Vì vậy nên tập thể thao điều độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ thống xương khớp nói riêng.

>> Do giới tính: Thông thường bệnh thoái hóa đốt sống cổ được các chuyên gia nhận định khi mắc nhiều ở nam giới là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ. Còn đối với nữ giới mắc phải bệnh này nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

* Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

>> Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc

+ Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, tiến triển âm thầm với các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Nếu điều trị không triệt để, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng. Phần đông bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ chỉ đến gặp bác sĩ khi các cơn đau xuất hiện dữ dội và liên tục, lan rộng đến khu vực xung quanh, gây hạn chế chức năng hoạt động của cổ. Khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh sẽ yếu và tê toàn bộ khu vực dưới cổ; khó khăn khi cử động cánh tay, chân; mất chủ động đại tiện. Đây là giai đoạn mà gai xương hoặc đĩa đệm thoát vị đã chèn ép sâu vào rễ thần kinh, khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân và cách điều trị

+ Trong số các giải pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến hiện nay thì trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn, được các chuyên gia y tế đánh giá cao. Cụ thể về quy trình: các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống sẽ sử dụng tay tác động lực chính xác vào điểm sai lệch bên trong, chỉnh sửa cấu trúc, giải phóng áp lực. Từ đó cột sống được khôi phục sự cân bằng mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

+ Tuy nhiên, với trường hợp nặng, chậm trễ phát hiện và điều trị, người bệnh cần phải điều trị với các liệu trình liên tục với thời gian lâu hơn. Sau khi cơn đau thuyên giảm, bệnh nhân cần thay đổi lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng để duy trì hiệu quả điều trị dài lâu, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

>> Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả từ nam dược tươi

Để chữa thoái hóa cột sống cổ, y học dân tộc có nhiều biện pháp, như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dùng thuốc, … Riêng việc dùng thuốc, có thể tiến hành theo hai cách:

+ Thứ nhất: Là sử dụng một số “nghiệm phương”, là những bài thuốc dân gian nhiều người đã sử dụng có hiệu quả tốt. Phương pháp thứ nhất chỉ phù hợp với bệnh nhẹ, đau chưa lan ra nhiều nơi.

+ Thứ hai: Là dùng thuốc theo nguyên tắc xem bệnh mà đưa thuốc. Phương pháp thứ hai hay được người bệnh thoái hóa đốt sống cổ áp dụng, cần tìm đến những thầy thuốc nam chuyên nghiệp để được chẩn đoán toàn diện. Trên cơ sở đó lương y sẽ kê ra đơn thuốc phù hợp nhất với đặc điểm thể chất (cơ địa) và bệnh tình.

>> Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thực phẩm chức năng, thuốc.

+ Điều trị bằng thuốc: Một số loại thuốc Tây y dùng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ: Paracetamol, Tramadol, nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp, thuốc giãn cơ, thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm… Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống…

Tuy nhiên, dù điều trị nội khoa hay ngoại khoa vẫn để lại những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sức khỏe của bệnh nhân do tác dụng phụ của thuốc cũng như phẫu thuật gây ra. Hơn thế nữa, phương pháp Tây y không đi tới giải quyết tận gốc vấn đề mà chỉ giúp giảm đau, kháng viêm, làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống.

+ Điều trị bằng thực phẩm chức năng: Hiện nay việc điều trị bằng thực phẩm chức năng đã được nhiều người chú ý tin dùng và lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Một trong sốít những sản phẩm điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ phải kể đến sản phẩm Bi-Jcare.

Bi-Jcare chứa các dưỡng chất như Glucosamin, Chondroitin sulfat, Methyl sulfonyl methane, Hyaluronic Acid ( hoạt chất vàng cho khớp), Collagen Type II (UC II), Boswellia Extract, bột rễ gừng,… giúp xương khớp hết đau, tăng khả năng vận động và ngăn ngừa bệnh tiến triển., giúp điều trị cách bệnh lý về khớp.

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi. Gần đây, Bio-Care Lab đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-Jcare. Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Hãy để Bi-Jcare chăm sóc, bảo vệ xương khớp cho bạn và người thân.

Xem thêm:

>> Thoái hóa khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị

>> Bênh viêm xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

>> Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì kiêng gì?

Cách khắc phục đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết

 Công dụng: Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.

✔ Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

✔ Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ...

✔ Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

✔ Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

✔ Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

✔ Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

✔ Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ...

  Đối tượng sử dụng: Người bị dãn dây chằng, viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, dãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.

Sản phẩm được BNC medipharm phân phối độc quyền tại VN, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Website xem chi tiết sản phẩm:>>> Bi-Jcare - Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà

Viết bình luận