Bệnh sỏi thận ở người cao tuổi nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh sỏi thận là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải cả ở người trẻ và người già đều có thể mắc căn bệnh này do thói quen ăn uống không tốt. Bệnh sỏi thận ở người cao tuổi nguyên nhân và cách điều trị là câu hỏi của nhiều người. Người cao tuổi nguy cơ mắc các bệnh cao hơn ở người trẻ vì người cao tuổi sức đề kháng và miễn dịch suy giảm nên rất dễ mắc tất cả các bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận ở người cao tuổi.

Bệnh sỏi thận ở người cao tuổi nguyên nhân và cách điều trị

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận ở người cao tuổi

Sỏi thận (còn được gọi là sỏi thận, sỏi thận hoặc sỏi niệu) là những chất cặn cứng được tạo thành từ các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận của bạn. Chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể dư thừa, một số điều kiện y tế, một số chất bổ sung và thuốc là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận. Sỏi thận có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang. Thông thường, sỏi hình thành khi nước tiểu trở nên cô đặc, tạo điều kiện cho các khoáng chất kết tinh và kết dính với nhau. Việc vượt qua sỏi thận có thể khá đau đớn, nhưng sỏi thường không gây tổn thương vĩnh viễn nếu chúng được phát hiện kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể không cần gì khác ngoài việc uống thuốc giảm đau và uống nhiều nước để loại bỏ sỏi thận. Trong các trường hợp khác - ví dụ, nếu sỏi bị mắc kẹt trong đường tiết niệu, có liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu hoặc gây ra các biến chứng - có thể cần phẫu thuật.

Hiện tại, các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra sỏi thận, nhưng nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận của một người. Ví dụ, chế độ ăn uống, cân nặng và điều kiện y tế của một người có thể khiến họ có nhiều khả năng bị sỏi thận.

Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận:

+ Chế độ ăn:

Một số chế độ ăn kiêng nhất định làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Có một chất hóa học nhất định gọi là oxalat, phổ biến trong cây đại hoàng, rau bina, củ cải đường và đậu phộng. Oxalat có liên quan đến sự hình thành sỏi thận. Nếu bạn thường xuyên bị sỏi thận, bạn nên tránh những loại thực phẩm này.

+ Mất nước:

Vai trò của thận là sản xuất nước tiểu, và nước là cần thiết để thận có thể thực hiện được nhiệm vụ này. Nếu nước tiểu của bạn không đủ nước, nó có thể trở nên quá đặc, tạo điều kiện cho các khoáng chất trong nước tiểu kết tinh và sau đó kết dính với nhau, tạo ra sỏi thận. Bất cứ khi nào bạn bị mất nước, bạn rất có thể bị sỏi thận liên quan đến chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như sỏi canxi.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Sỏi thận đôi khi xảy ra để phản ứng với nhiễm trùng đường tiết niệu, đôi khi được gọi là nhiễm trùng tiểu. Phần lớn sỏi thận xảy ra do nhiễm trùng đường tiết niệu được phân loại là sỏi struvite / nhiễm trùng. Nếu bạn phát triển sỏi thận do nhiễm trùng tiểu thường xuyên, đeo băng theo dõi nhiễm trùng tiểu có thể hữu ích.

+ Béo phì:

Những người béo phì có nhiều khả năng bị sỏi thận. Nguyên nhân là do béo phì có liên quan đến tình trạng kháng insulin và một số chứng mất cân bằng trao đổi chất khác. Sự mất cân bằng này thường dẫn đến sỏi thận chứa canxi. Khi béo phì là nguyên nhân gây ra sỏi thận, sỏi thận cũng có thể được phân loại là sỏi axit uric. Trong loại sỏi thận này, sỏi phát triển từ axit uric, là chất thải được cơ thể tạo ra. Đối với những người thừa cân, bị tiêu chảy mãn tính hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2, các tinh thể axit uric không hòa tan đúng cách, dẫn đến sỏi thận.

+ Khuynh hướng di truyền:

Trong một số trường hợp, dường như có mối liên hệ di truyền giữa sỏi thận. Ở những người có khuynh hướng di truyền đối với sỏi thận, sỏi thận thường được tạo ra do sản xuất quá mức axit amin cysteine. Khi yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ra sỏi thận, sỏi thận thường được phân loại là sỏi cystine. Ít hơn 1% sỏi thận thuộc loại này. Thông thường, sỏi cystine bắt đầu phát triển từ khi bệnh nhân còn là một đứa trẻ.

+ Vấn đề về tiêu hóa:

Mỗi khi bạn ăn thực phẩm, các hóa chất khác nhau sẽ được hấp thụ vào đường tiêu hóa của bạn. Nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa, quá nhiều oxalate có thể được hấp thụ vào hệ thống của bạn, do đó dẫn đến hình thành sỏi thận.

2. Các triệu chứng của sỏi thận là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của sỏi thận bao gồm:

+ Có máu trong nước tiểu

+ Đau nhói ở lưng, bên hông, bụng dưới và / hoặc háng

+ Nước tiểu đục

+ Nhu cầu đi tiểu liên tục

+ Nước tiểu có mùi hôi

+ Đi tiểu khó

+ Đau khi đi tiểu

Bệnh sỏi thận ở người cao tuổi nguyên nhân và cách điều trị

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể gặp các triệu chứng ở trên, cũng như các triệu chứng sau:

+ Buồn nôn

+ Nôn

+ Sốt

+ Ớn lạnh

Nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau dữ dội nào khiến bạn không thể ngồi yên hoặc thoải mái, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Tương tự như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào trong số này, khó đi tiểu hoặc thấy máu trong nước tiểu.

3. Cách điều trị bệnh sỏi thận ở người cao tuổi

Điều trị sỏi thận ở từng trường hợp khác nhau. Thông thường, các bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị dựa trên kích thước của sỏi. Những viên đá nhỏ dễ chăm sóc hơn những viên đá lớn hơn.

Nếu sỏi trong nước tiểu nhỏ, các bác sĩ có thể khuyến khích bạn tự tiêu sỏi bằng cách uống nhiều nước và tránh các loại thực phẩm có liên quan đến sỏi thận. Nếu bạn là người chăm sóc người bị sỏi thận, hãy khuyến khích người thân của bạn uống nhiều nước.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn chuyền viên sỏi, bác sĩ có thể yêu cầu bạn mang nó trở lại văn phòng để kiểm tra. Phân tích này sẽ giúp xác định xem có bất kỳ điều kiện nào khác liên quan đến sỏi thận hay không.

Đối với những viên sỏi thận lớn hơn, việc lấy sỏi ra ngoài có thể không phải là một lựa chọn. Do đó, bác sĩ tiết niệu có thể thực hiện một thủ thuật gọi là tán sỏi bằng sóng xung kích. Mục đích của thủ thuật này là phá vỡ sỏi thận thành các mảnh nhỏ hơn để chúng có thể được đào thải riêng lẻ.

Trong các trường hợp khác, bác sĩ tiết niệu có thể thực hiện một thủ thuật khác gọi là cắt thận qua da. Thủ tục này xâm lấn hơn vì bác sĩ phẫu thuật vào thận để loại bỏ sỏi thận. Thủ tục này bao gồm việc bác sĩ cắt qua lưng để đi vào thận.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cung cấp thuốc để ngăn ngừa sự phát triển thêm của sỏi thận trong tương lai.

4. Giải pháp nào cho người bệnh sỏi thận ở người cao tuổi

Super Power UriClean là một công thức đặc biệt có các thành phần quan trọng được mệnh danh là "Người cắt đá, Máy nghiền đá, Máy tan đá", đây là một sự phối hợp đặc biệt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các thảo dược quý từ thiên nhiên của quả cranberry (Nam Việt Quất), Chanca piedra (Diệp Hạ Châu), Purple Corn Extract (Ngô tím) và vitamin C để tạo ra một sản phẩm hữu hiệu bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu và gan mật. Các loại thảo dược có trong Super Power Uriclean đã được sử dụng hàng trăm năm trong lịch sử ở dạng các bài thuốc cổ truyền để phòng và chữa sỏi thận và sỏi đường mật cải thiện chức năng thận, gan và túi mật và bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Các loại thảo dược có trong Super Power Uriclean đã được sử dụng hàng trăm năm trong lịch sử ở dạng các bài thuốc cổ truyền để phòng và chữa sỏi thận và sỏi đường mật cải thiện chức năng thận, gan và túi mật và bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Các hoạt chất có trong Super Power Uriclean đã được xác nhận lâm sàng trong hỗ trợ loại bỏ chất lỏng thông thường (lợi tiểu) / sản xuất, bài tiết mật và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể. Super Power Uriclean chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, alkaloid (amin từ thiên nhiên) dồi dào, hoạt chất phyto có hoạt tính chống các chất oxy hoá cao và khử các gốc tự do, có khả năng ức chế và làm tan các mảng vữa do tác nhân các chủng liên cầu đột biến, giúp giải độc, đào thải, làm sạch, loại bỏ chất thải và các chất độc hoà tan trong mỡ, làm giảm đau và cắt các cơn co thắt, tăng lưu lượng nước tiểu, tăng cường miễn dịch, diệt các vi khuẩn và virus đường tiết niệu, đường mật giúp làm tan, bào mòn, chống hình thành và đẩy các dạng sỏi hình thành trong hệ thống thận-tiết niệu và đường mật, gan ra khỏi cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy Super Power Uriclean ức chế sự bám dính của vi khuẩn E.coli ở lớp niêm mạc bàng quang, thận tiết niệu và đường mật, chống đông vón, giúp làm giảm nhiễm khuẩn đường tiết niệu và đường mật, duy trì một đường tiết niệu, đường mật khỏe mạnh. Sản phẩm tan sỏi thận và mật Super Power Uriclean còn có tác dụng làm giảm nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống liên quan đến lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Super Power Uriclean giúp tan sỏi, chống viêm nhiễm đường tiết niệu

Super Power UriClean còn giúp điều hoà và giảm lượng đường trong máu và tăng khả năng thanh lọc cầu thận giúp đào thải các chất cặn bã, chất không cần thiết trong máu và đảm bảo thông thoáng và làm sạch đường tiết niệu. Super Power Uriclean giúp:

- Ngăn chặn hình thành sỏi, làm tan, bào mòn và đẩy các loại sỏi thận-tiết niệu-bàng quang và sỏi gan mật ra khỏi cơ thể.

- Làm sạch đường tiết niệu, duy trì một đường tiết niệu khỏe mạnh.

- Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng đường tiết niệu, đái buốt, đái rắt, đau và sưng…

- Cải thiện chức năng thận, gan, lợi mật và bài tiết mật, giúp dễ tiêu hoá và chống suy nhược cơ thể

- Hỗ trợ điều hoà đường huyết, cải thiện độ thanh lọc cầu thận giúp điều hoà huyết áp.

Đối tượng  sử dụng:

Người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, bàng quang và sỏi đường mật. Muốn tăng cường sức khoẻ đường tiết niệu, gan mật

Hướng dẫn sử dụng:

Uống 1 viên / lần, ngày uống 1 đến 2 lần, uống sau bữa ăn hoặc uống theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Liệu trình sử dụng: nên dùng một đợt 3 tháng, liều 1 viên/lần x 2 lần/ngày (tuỳ thuộc mức độ, tình trạng của sỏi) sau đó đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra lại, liều dùng duy trì 1 viên/ngày trong vòng 6 tháng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bệnh thận ở người cao tuổi nguyên nhân và cách điều trị. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận