Bệnh sa sút trí tuệ có di truyền không?

Bệnh sa sút trí tuệ có di truyền không?

Hầu hết các loại sa sút trí tuệ không được di truyền (di truyền) từ cha mẹ sang con cái.

Có một số gen chắc chắn sẽ gây ra chứng mất trí nhớ nếu chúng được truyền từ cha mẹ sang con cái – được gọi là gen 'gia đình'. Tuy nhiên, gen gia đình rất hiếm. Ít hơn 1 trong 100 người mắc chứng mất trí nhớ phát triển tình trạng này từ gen gia đình. Những người có những gen này thường bị sa sút trí tuệ trước 65 tuổi.

Ngoài ra còn có những gen có thể làm tăng cơ hội phát triển chứng mất trí nhớ của một người. Chúng được gọi là "gen rủi ro" và chúng phổ biến hơn nhiều so với gen gia đình. Tuy nhiên, các gen rủi ro không phải lúc nào cũng khiến một người mắc chứng mất trí nhớ. Hầu hết các gen rủi ro chỉ làm cho một người có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn một chút.

Bệnh sa sút trí tuệ có di truyền không?

Chứng mất trí nhớ có thể được ngăn chặn?

Bằng chứng cho thấy có những điều mà một người có thể làm để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt nếu họ làm những điều đó trong độ tuổi từ 40 đến 65. Những điều này bao gồm:

+ Tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên – ví dụ như đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội hoặc làm vườn

+ Duy trì cân nặng khỏe mạnh

+ Không hút thuốc

+ Uống rượu điều độ, nếu có

+ Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

+ Quản lý bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện có nào – chẳng hạn như bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim, huyết áp cao hoặc cholesterol cao

+ Điều trị trầm cảm sớm

+ Quản lý bất kỳ tình trạng mất thính lực nào và được điều trị nếu cần – chẳng hạn như đeo máy trợ thính

+ Duy trì hoạt động tinh thần và xã hội – chẳng hạn như thực hiện sở thích, học tập của người lớn và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu ai đó bị mất trí nhớ?

Nếu một người trở nên hay quên hơn một chút, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ mắc chứng mất trí nhớ. Nhiều người nhận thấy rằng suy nghĩ của họ trở nên chậm hơn hoặc trí nhớ của họ trở nên kém tin cậy hơn khi họ già đi. Ví dụ: đôi khi họ có thể quên tên một người bạn, bước vào phòng và quên mất lý do tại sao họ ở đó hoặc đôi khi phải vật lộn để thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Tuy nhiên, một người nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của họ nếu:

+ Những vấn đề này bắt đầu xảy ra thường xuyên – ví dụ, người đó tiếp tục hỏi cùng một câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn

+ Những vấn đề này đang trở nên tồi tệ hơn rõ rệt và bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người – ví dụ: họ dễ bị lạc hoặc dường như họ không hành động như chính họ

+ Người đó có các triệu chứng khác như những triệu chứng được liệt kê ở trang 7–9.
Đôi khi người đó có thể không biết về những thay đổi đang xảy ra với họ. Nếu bạn bè và gia đình nhận thấy những thay đổi này trước tiên, họ nên cố gắng nói chuyện với người đó và khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ đa khoa của họ. Trong một số trường hợp, những người gần gũi với người đó có thể cần tham gia thảo luận với bác sĩ gia đình để giúp họ hiểu những vấn đề này ảnh hưởng đến người đó như thế nào.

Các vấn đề về trí nhớ hoặc suy nghĩ có thể do một tình trạng có thể điều trị được như trầm cảm hoặc nhiễm trùng, chứ không phải chứng sa sút trí tuệ. Tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của người đó sẽ giúp họ có được phương pháp điều trị phù hợp.

Alzheimer’s Society cung cấp hỗ trợ cho những người lo lắng về trí nhớ hoặc suy nghĩ của họ, hoặc những người quan tâm đến người khác.

Chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ

Điều rất quan trọng đối với những người thường xuyên gặp vấn đề về trí nhớ hoặc suy nghĩ là được chuyên gia y tế đánh giá. Nếu những vấn đề này là do chứng mất trí nhớ, việc chẩn đoán sớm sẽ có nhiều lợi ích. Nó cung cấp cho người đó lời giải thích về các triệu chứng của họ và cách tiếp cận điều trị, cũng như lời khuyên và hỗ trợ. Chẩn đoán sớm cũng cho phép họ chuẩn bị cho tương lai và lên kế hoạch trước.

Biết loại sa sút trí tuệ (ví dụ, bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ mạch máu) cũng rất quan trọng. Điều này là do nó có thể cho phép người đó được điều trị bằng thuốc phù hợp.

Chứng mất trí thường sẽ được chẩn đoán bởi một chuyên gia y tế chuyên khoa, chẳng hạn như:

+ An an old psychiatrist – bác sĩ chuyên về sức khỏe tâm thần của người lớn tuổi

+ Y tá chuyên khoa – một y tá đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ

+ A geriatrician – bác sĩ chuyên về sức khỏe của người lớn tuổi

+ Bác sĩ tâm thần kinh – nhà tâm lý học chuyên về các vấn đề về suy nghĩ và hành vi do chấn thương hoặc bệnh tật gây ra

+ Một nhà thần kinh học – một bác sĩ chuyên về các bệnh về hệ thần kinh.

Đôi khi bác sĩ gia đình sẽ chẩn đoán nếu người đó mắc chứng mất trí nhớ rất rõ ràng, và vì vậy họ không cần được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

Không có xét nghiệm duy nhất cho chứng mất trí nhớ. Chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của nhiều thứ, bao gồm:

+ Lấy một 'tiền sử' - bác sĩ nói chuyện với người đó, và lý tưởng nhất là người biết rõ về họ, về các vấn đề của họ đã phát triển như thế nào và chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người đó như thế nào

+ Khám sức khỏe và xét nghiệm (ví dụ: xét nghiệm máu) để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của người đó

+ Các bài kiểm tra khả năng tinh thần (ví dụ: trí nhớ và tư duy) – những bài kiểm tra này thường được thực hiện bởi y tá, nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc bác sĩ, mặc dù đôi khi bác sĩ tâm lý thần kinh có thể thực hiện nhiều bài kiểm tra chuyên môn hơn

+ Quét não, nếu điều này là cần thiết để chẩn đoán.

GP thường sẽ thực hiện đánh giá ban đầu và sau đó giới thiệu người đó đến dịch vụ bộ nhớ cục bộ để đánh giá chi tiết hơn. Các chuyên gia y tế chuyên khoa tại dịch vụ trí nhớ có nhiều kiến thức chuyên môn tổng hợp về chứng mất trí nhớ và có thể sắp xếp các xét nghiệm chi tiết hơn cũng như quét não nếu cần.

Một người mắc chứng mất trí nhớ sẽ nhận được lời giải thích rõ ràng về chẩn đoán của họ, nếu họ muốn biết điều đó. Nó nên được giải thích theo cách mà họ có thể hiểu được. Cũng nên thảo luận với người đó về các bước tiếp theo và những hỗ trợ nào có sẵn.

Bệnh sa sút trí tuệ có di truyền không

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Vẫn chưa có cách chữa trị chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, một người mắc chứng mất trí nhớ có thể sống khỏe mạnh càng lâu càng tốt. Sự kết hợp của cả phương pháp điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc có thể giúp người mắc chứng mất trí nhớ tiếp tục làm mọi việc cho chính họ.

Việc chăm sóc và hỗ trợ cho người mắc chứng mất trí nhớ phải luôn được 'lấy con người làm trung tâm'. Điều này có nghĩa là nó nên được tập trung cụ thể vào từng cá nhân, chứ không phải nói chung về tình trạng của họ. Nó nên tính đến lịch sử cuộc sống và nền tảng, các mối quan hệ, nhu cầu và sở thích của người đó. Người đó phải luôn được tham gia vào bất kỳ quyết định nào về việc chăm sóc và hỗ trợ họ.

Điều quan trọng nữa là người mắc chứng sa sút trí tuệ phải thường xuyên gặp bác sĩ đa khoa của họ. Bác sĩ đa khoa có thể giúp họ quản lý bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc giới thiệu họ đến sự hỗ trợ và chuyên môn phù hợp khi họ cần. Họ cũng nên xem lại sự chăm sóc và hỗ trợ của một người ít nhất hàng năm.

Điều trị và hỗ trợ không dùng thuốc

Có nhiều cách để giúp ai đó sống tốt với chứng sa sút trí tuệ mà không liên quan đến thuốc. Điều này bao gồm cung cấp cho họ thông tin, lời khuyên và hỗ trợ. Những phương pháp điều trị này thường có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của một người hơn là thuốc điều trị chứng mất trí nhớ. Bác sĩ đa khoa của họ, dịch vụ bộ nhớ địa phương hoặc Hiệp hội Alzheimer là những nơi tốt để bắt đầu tìm hiểu thêm thông tin về những gì có sẵn.

Người mắc chứng mất trí nhớ và những người chăm sóc họ nên được hỗ trợ ngay sau khi chẩn đoán. Điều này sẽ cho họ cơ hội nói chuyện với một chuyên gia về những điều quan trọng đối với họ, đặt câu hỏi về chẩn đoán và bắt đầu suy nghĩ về tương lai. Việc lấy thông tin về việc lập kế hoạch trước, nơi nhận trợ giúp và cách duy trì sức khỏe tốt, cả về thể chất và tinh thần, cũng rất quan trọng.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động và liệu pháp có thể giúp người mắc chứng mất trí nhớ duy trì khả năng của họ càng lâu càng tốt và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. sẵn có của họ sẽ thay đổi tại địa phương. Bao gồm các:

+ Liệu pháp kích thích nhận thức (CST) là một cách phổ biến để giúp giữ cho tâm trí của một người luôn hoạt động. Nó liên quan đến việc thực hiện các buổi hoạt động theo chủ đề trong vài tuần.

+ Phục hồi nhận thức là đào tạo kỹ năng phù hợp với nhu cầu và khả năng của một người. Nó có thể cho phép họ duy trì các kỹ năng của mình, đáp ứng các mục tiêu và đối phó tốt hơn. Cũng có rất nhiều việc có thể thực hiện tại nhà để giúp người mắc chứng mất trí nhớ duy trì sự độc lập và sống tốt với tình trạng mất trí nhớ.

+ Các liệu pháp trò chuyện, chẳng hạn như tư vấn có thể giúp một người chấp nhận chẩn đoán hoặc thảo luận về cảm xúc của họ.

+ Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể được cung cấp nếu ai đó bị trầm cảm hoặc lo lắng. Nó hữu ích nhất trong giai đoạn đầu của chứng sa sút trí tuệ.

+ Kể chuyện cuộc đời là một hoạt động mà nhiều người mắc bệnh mất trí nhớ thích thú. Người đó được khuyến khích ghi lại những trải nghiệm và kỷ niệm trong cuộc sống của họ. Biết về kinh nghiệm sống của một người có thể giúp những người khác cung cấp dịch vụ chăm sóc lấy con người làm trung tâm cho họ. Ghi lại thông tin này sớm cũng có thể hữu ích trong giai đoạn sau của chứng mất trí nhớ, khi một người không thể truyền đạt thông tin này.

+ Công việc hồi tưởng có thể hữu ích khi chứng sa sút trí tuệ của một người tiến triển. Họ có thể thích nói về quá khứ của mình, với sự trợ giúp của những thứ như ảnh, đồ vật quen thuộc hoặc âm nhạc.

+ Trị liệu bằng âm nhạc và nghệ thuật sáng tạo là những buổi trị liệu mà một người có thể sáng tạo, chẳng hạn như sáng tác nhạc, chơi nhạc cụ hoặc vẽ tranh.

Điều quan trọng là người mắc chứng mất trí nhớ phải hoạt động tích cực và tham gia hết mức có thể - về thể chất, tinh thần và xã hội. Tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa có thể thú vị và giúp tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng của người đó.

Người bị chứng mất trí nhớ và sa sút trí tuệ tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Neuro Max bổ não tăng cường chức năng não:

Super Power Neuro Max là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, U.S.A.và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin™ là một biệt dược của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.

Super Power Neuro Max

Sự kết của Cognizin™ với Phosphatides, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carritine, L-Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não. Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power Neuro Max là sự có mặt của Co-enzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khoẻ mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

Đối tượng sử dụng: Những người cần tăng khả năng hoạt động cho não. Người bị giảm trí nhớ, mất ngủ, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não. Người bị căng thẳng, stress, mất tập trung trong học tập, suy giảm trí nhớ. Những người bị di chứng sau tổn thương não, đột quỵ, tai biến,…

Chi tiết xem thêm tại: >>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

Viết bình luận