Bệnh mạch vành vá các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành là gì?

Bệnh tim mạch vành (CHD), còn được gọi là bệnh động mạch vành (CAD), là do sự tích tụ mảng bám trong động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim. Mảng bám, hỗn hợp chất béo, cholesterol và canxi, có thể tích tụ trong động mạch trong nhiều năm. Theo thời gian, mảng bám này có thể gây hẹp và xơ cứng động mạch vành, một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch (Hình 1). Bệnh tim mạch vành thường có thể không có triệu chứng nhưng những người mắc bệnh mạch vành có nguy cơ bị đau thắt ngực (đau ngực hoặc khó chịu), đau tim, suy tim và rối loạn nhịp tim. Đau thắt ngực và đau tim là do lưu lượng máu đến tim bị giảm hoặc bị chặn. Đau thắt ngực ổn định thường sẽ tăng lên khi gắng sức và giảm bớt khi nghỉ ngơi nhưng cơn đau tim có thể gây chết cơ tim và cần được chăm sóc khẩn cấp.

Thông tin về tiền sử gia đình, tiền sử bệnh và một số xét nghiệm nhất định có thể hỗ trợ chẩn đoán CHD. Một số xét nghiệm bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán CHD bao gồm:

Điện tâm đồ (ECD hoặc EKG): đo hoạt động điện của tim

Siêu âm tim: sử dụng sóng âm thanh để xem tim có hoạt động tốt không

Kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục: xem xét hoạt động của tim trong khi tập thể dục
X-quang ngực: sử dụng tia X để chụp ảnh tim

Thông tim: có thể phát hiện lưu lượng máu trong động mạch bằng cách luồn một ống thông nhỏ vào động mạch

Chụp mạch vành: việc sử dụng các tia X đặc biệt có thể phát hiện thuốc nhuộm được tiêm vào động mạch vành bằng ống thông tim

Bệnh mạch vành vá các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch vành

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch vành

Các tình trạng như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh CHD. Các hành vi như chế độ ăn uống không lành mạnh và mức độ hoạt động thể chất thấp có thể góp phần vào các tình trạng có thể gây ra CHD. Hút thuốc góp phần gây ra CHD bằng cách làm hỏng lớp lót của động mạch vành, do đó bắt đầu quá trình xơ vữa động mạch. Một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác và tiền sử gia đình mắc bệnh tim, không thể thay đổi nhưng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn.

Tác động của bệnh tim mạch vành

CHD là nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và chiếm khoảng một trong sáu ca tử vong. Mỗi năm, 785.000 người Mỹ trải qua một sự kiện mạch vành mới và 470.000 sẽ có một sự kiện tái diễn. Trung bình, cứ 25 giây lại có một người ở Hoa Kỳ mắc biến cố mạch vành và cứ mỗi giây lại có một người chết vì biến cố mạch vành. Bệnh tim mạch vành phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Người ta ước tính rằng nguy cơ phát triển CHD sau 40 tuổi là 49% đối với nam giới và 32% đối với nữ giới.

Tác động kinh tế của CHD

Chi phí gián tiếp và trực tiếp của bệnh tim, trong đó phần lớn là CHD, được ước tính là 177,5 tỷ đô la ở Hoa Kỳ vào năm 2007.3 Bệnh tim nằm trong số 15 tình trạng hàng đầu gây ra khuyết tật chức năng ở người Mỹ dẫn đến chi phí gián tiếp do mất mát của năng suất.3

Ở Hawaii, bệnh tim gây ra 240 triệu đô la chi phí trực tiếp và 620 triệu đô la cho các tác động gián tiếp (mất ngày làm việc và năng suất thấp hơn của bệnh nhân CHD và người chăm sóc) vào năm 2003.4 Với tốc độ hiện tại, những con số này được dự đoán sẽ đạt 360 triệu đô la và 1,12 tỷ đô la , tương ứng vào năm 2023,4

Mức độ phổ biến của các yếu tố rủi ro có thể phòng ngừa được ở Hawaii

Huyết áp cao:

Huyết áp là lực đẩy của máu lên thành động mạch (Hình 2). Huyết áp cao mãn tính có thể gây xơ cứng thành động mạch, cuối cùng có thể làm giảm lưu lượng máu. Huyết áp cao thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Ở Hawaii, 30,2% người trưởng thành cho biết họ đã được một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thông báo rằng họ bị huyết áp cao (Hình 3). Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người có trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập hộ gia đình thấp hơn, người trên 55 tuổi, người về hưu và cư dân không thể làm việc, và người dân tộc Hawaii bản địa hoặc người Nhật Bản.

Cholesterol trong máu cao:

Cholesterol trong máu là một chất giống như sáp, chất béo được tạo ra trong cơ thể và có trong nhiều loại thực phẩm. Quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây ra sự tích tụ trên thành động mạch (được gọi là mảng bám) có thể làm hẹp động mạch khiến lượng máu đi qua ít hơn. Ở Hawaii, 38,9% người trưởng thành cho biết họ được một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thông báo rằng họ có lượng cholesterol trong máu cao (Hình 3). Tỷ lệ cholesterol trong máu cao tăng theo độ tuổi nhưng phổ biến ở các sắc tộc, quận và mọi người thuộc mọi nhóm thu nhập hộ gia đình và giáo dục. Cholesterol trong máu cao đặc biệt phổ biến ở những người về hưu và những người không thể làm việc, người Nhật Bản và cư dân Hawaii lớn tuổi.

Bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh được đặc trưng bởi lượng đường trong máu hoặc lượng đường trong máu cao do sản xuất hoặc sử dụng hormone insulin không đúng cách. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến xơ cứng mạch máu và cũng liên quan đến việc tăng huyết áp. Ở Hawaii, 8,3% người trưởng thành cho biết họ mắc bệnh tiểu đường (Hình 3). Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tăng theo tuổi tác và hiện diện ở 17,9% người lớn từ 65 tuổi trở lên và 18,3% người về hưu và những người không có khả năng làm việc. Người Hawaii bản địa và những người có trình độ học vấn thấp hoặc thu nhập hộ gia đình thấp có xu hướng mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Có rất ít sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các giới tính hoặc giữa các quận.

Hút thuốc:

Hút thuốc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng khả năng hình thành cục máu đông bằng cách khiến các tiểu cầu kết tụ lại với nhau.5 Ở Hawaii, 14,5% người trưởng thành cho biết họ hiện đang hút thuốc (Hình 3) và 10,7% người trưởng thành cho biết họ hút thuốc mỗi ngày . Hút thuốc phổ biến nhất ở nhóm tuổi từ 25 đến 34, người Hawaii bản địa, người lớn có trình độ học vấn dưới trung học, những người có thu nhập hộ gia đình thấp hơn và cư dân của Quận Hawaii so với Quận Honolulu. Cư dân Hawaii thất nghiệp có nhiều khả năng hút thuốc hơn sinh viên hoặc người nội trợ và người về hưu (23,0% so với 12,1% và 10,9%, tương ứng).

Không hoạt động thể chất:

Không hoạt động thể chất thường xuyên là một yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ chính của CHD. Ở Hawaii, 19,2% người trưởng thành cho biết họ không tham gia tập thể dục hoặc hoạt động thể chất trong thời gian rảnh rỗi trong 30 ngày qua. Một số nhóm có xu hướng báo cáo mức độ hoạt động thể chất thấp hơn bao gồm người lớn tuổi, người Nhật Bản, người Philippines, phụ nữ, những người có trình độ học vấn dưới trung học, những người đã nghỉ hưu hoặc không thể đi làm và những người có thu nhập hộ gia đình thấp hơn. Có rất ít sự khác biệt về tỷ lệ không hoạt động thể chất theo quận.

Thừa cân béo phì:

Chỉ số khối cơ thể (BMI), một chỉ số thay thế lượng mỡ trong cơ thể, thường được sử dụng như một thước đo thừa cân và béo phì. Thừa cân và béo phì là kết quả của việc tiêu thụ nhiều calo hơn mức tiêu hao và gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch bằng cách tăng nguy cơ cao huyết áp, cholesterol trong máu cao và bệnh tiểu đường. Có một số nghiên cứu cho thấy các biện pháp phân bổ chất béo khác, chẳng hạn như chu vi vòng eo và tỷ lệ eo-hông, có thể liên quan chặt chẽ hơn với việc tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng sức khỏe kém.6 Ở Hawaii, 34,1% người trưởng thành bị thừa cân và 23,1% bị béo phì (Hình 3). Điều này có nghĩa là 57,2% người trưởng thành ở Hawaii đang thừa cân. Thừa cân phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới. Thừa cân phổ biến ở các nhóm tuổi, thu nhập hộ gia đình và các quận. Người Hawaii bản địa và những người có trình độ học vấn và thu nhập hộ gia đình thấp hơn có xu hướng mắc bệnh béo phì cao hơn. Béo phì cũng cao ở những người từ 25 đến 44 tuổi và những người thất nghiệp.

Tiêu thụ ít trái cây và rau quả:

Chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc, sữa không béo hoặc 1%, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt và ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, muối (natri) và đường bổ sung là tối ưu để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tiêu thụ năm hoặc nhiều hơn các loại trái cây và rau quả mỗi ngày được khuyến nghị để đạt được một chế độ ăn uống lành mạnh. Ở Hawaii, 76,5% người trưởng thành không ăn trái cây hoặc rau ít nhất năm lần mỗi ngày (Hình 3). Điều này thường thấy ở nam giới, những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 và người Nhật.

Tỷ lệ CHD ở Hawaii

Trong năm 2010, 2,3% người trưởng thành ở Hawaii báo cáo rằng một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói với họ rằng họ bị đau thắt ngực hoặc CHD. Tỷ lệ mắc CHD ở người da trắng (3,0%) cao hơn so với các nhóm dân tộc khác và tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ mắc CHD cao hơn một cách không tương xứng ở những cư dân Hawaii có tình trạng kinh tế xã hội thấp hoặc các điều kiện kinh tế và xã hội có thể quyết định nguy cơ mắc bệnh của một người. Tỷ lệ CHD cao nhất ở những cư dân Hawaii dễ bị tổn thương nhất: những người có trình độ học vấn dưới trung học, những người có thu nhập hộ gia đình thấp hơn và những người thất nghiệp, đã nghỉ hưu hoặc không có khả năng làm việc (Hình 4). Tỷ lệ mắc CHD ở những người về hưu cao gấp ba lần so với mức trung bình của tiểu bang (tương ứng là 6,9% so với 2,3%). Nam giới có tỷ lệ mắc CHD cao gần gấp đôi so với nữ giới (3,0% so với 1,6%) trong khi có rất ít sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các quận.

Tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành ở Hawaii

Mỗi năm, CHD chịu trách nhiệm cho hơn 1.200 ca tử vong ở Hawaii. Năm 2009, CHD gây ra 13% tổng số ca tử vong. Tỷ lệ tử vong điều chỉnh theo độ tuổi đối với bệnh mạch vành đã giảm kể từ năm 1999 và đã vượt qua mục tiêu Người khỏe mạnh năm 2020 là 100,8 ca tử vong trên 100.000 người (Hình 6). Dự án Healthy People 2020 là một sáng kiến quốc gia nhằm cải thiện sức khỏe của người Mỹ và xóa bỏ sự chênh lệch.

Người bệnh tim mạch vành tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Q10 Max giúp phòng và điều trị bệnh mạch vành hiệu quả.

Bi-Q10 Max

Công dụng của Bi-Q10 Max:

Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch đã vinh dự nhận được cúp vàng do hiệp hội thực phẩm trao tặng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng:

>> Giúp giảm nguy cơ tai biến tim mạch và xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giúp làm giảm cholesterol trong máu.

>> Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, nâng cao trí lực, dưỡng não.

>> Chống lão hóa, tăng cường miễn dịch miễn dịch, tốt cho mạch máu, da và mắt.

>> Hỗ trợ điều trị suy tim, thường dùng trong các triệu chứng liên quan đến suy tim có sung huyết nhẹ và vừa.

>> Giúp tăng cường hô hấp tế bào cơ tim, làm tim khỏe, ngăn cản virut gây viêm tim. Bi-Q10 Max làm chậm quá trình phát triển thành bệnh AIDS ở người nhiễm HIV.

>> Chỉ định điều trị Bi-Q10 Max cho bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị cao mỡ máu, giúp giảm cholesterol máu (trong rối loạn lipid máu) do thiếu hụt Coenzym Q10.

>> Bi-Q10 Max giúp ổn định và điều hòa huyết áp.

>> Phòng ngừa ngộ độc do tác động của các hóa chất trong môi trường sống.

>> Giải phóng  năng lượng thừa, ngăn ngừa béo phì và tích mỡ có hại cho phủ tạng

Chi tiết xem thêm tại: >>> Bi-Q10 Max - Tăng cường sức khỏe tim mạch

Viết bình luận